เอาแล้ว! ผู้ประกอบการยื่นฟ้อง "ประยุทธ์" หลังสั่งปิด เรียกค่าเสียหายหลายล้าน

4 พ.ย. 2564 - 15:22 น.

ผู้ประกอบการร้านอาหาร ยื่นฟ้อง “ประยุทธ์” กับพวก ละเมิด และขอเพิกถอนข้อกำหนด พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ สั่งปิดสถานที่ ศาลนัดชี้ 2 สถาน วันที่ 3 ก.พ.ปีหน้า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 4 พ.ย.64 ที่ศาลเเพ่ง ถนนรัชดาภิเษก กลุ่มผู้ประกอบกิจการร้านอาหารและเครื่องดื่ม 3 ราย ยื่นฟ้องพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จำเลยที่ 1, กรุงเทพมหานคร จำเลยที่ 2, กระทรวงสาธารณสุข จำเลยที่ 3 และกระทรวงการคลัง จำเลยที่ 4 ความผิดละเมิด เรียกค่าเสียตาม พ.ร.บ.ความรับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่

โดยให้จำเลยทั้งสี่ร่วมกันชดใช้ค่าสินไหมทดแทนแก่โจทก์ทั้งสาม ทุนทรัพย์รวม 6,116,685 บาท และขอให้ศาลมีคำพิพากษาเพิกถอนข้อกำหนดที่ออกตามความในมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 และประกาศกรุงเทพมหานคร เรื่องสั่งปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว ที่ส่งผลให้ร้านจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มต้องปิดการประกอบกิจการทั้งหมดหรือบางส่วน


โดยสืบเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ตลอดจนการดำเนินการของจําเลยที่ 1 และการบริหารจัดการแก้ปัญหาเกี่ยวกับโรคดังกล่าวที่ผิดพลาด อันเป็นที่มาให้จําเลยที่ 1 ได้ประกาศและหรือออกคำสั่งและหรือข้อกำหนดตามมาตรา 9 ของพ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ฯ และผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และเจ้าหน้าที่ในสังกัด จำเลยที่ 2 รมว.สาธารณสุข และรมช.สาธารณสุข เจ้าหน้าที่ในสังกัด จําเลยที่ 3 ได้กระทําละเมิดต่อโจทก์ระหว่างวันที่ 17 มี.ค.63 จนถึงวันฟ้องซึ่งศาลประทับฟ้องไว้เป็นคดีหมายเลขดำ พ. 5195/2564 นัดชี้สองสถานและกำหนดแนวทางการดำเนินคดีหรือสืบพยานโจทก์วันที่ 3 ก.พ.2565 เวลา 13.30 น.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เอาแล้ว! ผู้ประกอบการยื่นฟ้อง "ประยุทธ์" หลังสั่งปิด เรียกค่าเสียหายหลายล้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง