รมต.พร้อมหน้าตอบกระทู้ถามสด จุรินทร์ แจงยิบราคาข้าวตกต่ำ โต้ฝ่ายค้าน ยันงานเลี้ยงพรรคร่วมรัฐบาล 26 พ.ย. ไม่ได้กินข้าวเย้ยชาวนา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 11 พ.ย.2564 ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภา ทำหน้าที่ประธานการประชุม หลังเปิดให้สมาชิกหารือถึงปัญหาความเดือดร้อนในพื้นที่แล้ว เข้าสู่วาระกระทู้ถามสดด้วยวาจา

โดยนายชวน แจ้งว่า วันนี้มีกระทู้ถามสดด้วยวาจา 3 กระทู้ และมีรัฐมนตรีมาตอบครบทั้ง 3 กระทู้ โดยกระทู้ที่ 1 เป็นของนายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ ส.ส.นราธิวาส พรรคประชาชาติ ถามเรื่องสิทธิที่ดินทำกิน ต่อรมว.มหาดไทย ซึ่งมอบให้นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย เป็นผู้ตอบชี้แจง กระทู้ที่ 2 ของนายปดิพัทธ์ สินติภาดา ส.ส.พิษณุโลก พรรคก้าวไกล ถามปัญหาราคาข้าว ต่อรมว.พาณิชย์ และกระทู้ที่ 3 ของนายครูมานิตย์ สังข์พุ่ม ส.ส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย ถามเรื่องราคาน้ำมันต่อรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง

ต่อมาเวลา 10.50 น. นายปดิพัทธ์ ตั้งกระทู้ถามสดด้วยวาจาว่า ขอบคุณรัฐมนตรีที่มาตอบกระทู้ เพราะการไม่มาตอบหลายครั้ง ทำให้ชาวนารอฟังคำตอบว่าจะออกมาอย่างไร การที่รัฐบาลอ้างเรื่องข้าวชื้นทำให้ราคาข้าวตกต่ำ ถ้ารัฐบาลยังบริหารจัดการน้ำเช่นนี้แล้วโยนความผิดให้ชาวนา ถือว่าไม่ยุติธรรม

นอกจากนี้มีปัญหาอะไรกับนายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง หรือไม่ที่ออกมาบอกว่าโครงการประกันรายได้เป็นภาระงบประมาณและทำให้เกษตรกรอ่อนแอ คุยกันรู้เรื่องหรือไม่ พวกเขารอดูงานเลี้ยงพรรคร่วมรัฐบาลในวันที่ 26 พ.ย.ว่าจะไปกันรอดหรือไม่ แต่เวลาที่ดูพวกท่านกินข้าวกัน พวกเขาอดมื้อกินมื้อ จึงอยากถามว่ามาตรการระยะยาวจะเป็นอย่างไร

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกฯและรมว.พาณิชย์ ชี้แจงว่า ที่บอกว่าตนไม่มาตอบกระทู้หลายครั้งนั้น ไม่เป็นความจริง เตนมาตอบกระทู้ทุกครั้ง ยกเว้นเมื่อวันพฤหัสฯที่แล้ว ตนต้องประชุม ครม.เป็นกรณีพิเศษ ส่วนที่บอกว่าเรื่องข้าวไม่จำเป็นต้องพูดถึงความชื้นนั้นไม่ได้ เพราะเอาราคาข้าวที่มีความชื้นมาเทียบกับราคาข้าวแห้งไม่ได้

นายจุรินทร์ กล่าวว่า ส่วนเงินประกันรายได้ของชาวนาจะจ่ายให้ทั้งหมด 33 งวด โดยโอนเงินตรงเข้าบัญชีธนาคารของชาวนา ขณะนี้เงินงวดที่ 1 และ2 จ่ายไปแล้ว เมื่อวันที่ 9-10 พ.ย. วงเงิน 13,000 ล้านบาท เกษตรกรส่วนใหญ่ได้เงินชดเชยเรียบร้อย และได้เงินส่วนต่างจำนวนมาก ส่วนการจ่ายเงินชดเชยงวดต่อๆไป จะจ่ายสัปดาห์ละหนึ่งครั้ง แต่จะจ่ายเท่าใด ขึ้นอยู่กับราคาข้าวที่เป็นจริงขณะนั้น ซึ่งยังไม่สามารถระบุได้ในขณะนี้

นายจุรินทร์ กล่าวต่อว่า เป้าหมายในระยะกลางและยาว เราวางยุทธศาสตร์ว่าจะลดต้นทุนการทำนาของเกษตรกรจาก 6,000 บาทต่อไร่ เหลือ 3,000 บาทต่อไร่ ภายใน 5 ปี พร้อมพัฒนาพันธุ์ข้าวให้ได้มาตรฐาน เตี้ย สั้น ดก ดี เพื่อให้ชาวนาได้มีรายได้สูงขึ้น จะใช้ยุทธศาสตร์การตลาดนำ อย่างช้าในปี 2567 จะต้องมีข้าวพันธุ์ใหม่เกิดขึ้น 12 พันธุ์ และวางเป้าหมายเพิ่มผลผลิตต่อไร่ จาก 465 กิโลกรัม เป็น 500 กิโลกรัม

นายจุรินทร์ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีรมช.คลัง ระบุโครงการประกันรายได้ทำให้เป็นภาระของรัฐบาลจนกระเป๋าฉีกนั้น ยืนยันว่าตนไม่ได้มีปัญหากับนายสันติ เพราะต้องทำงานอยู่ร่วมกันในรัฐบาล และนโยบายประกันรายได้เป็นของพรรคประชาธิปัตย์ เมื่อเข้าร่วมรัฐบาลก็เห็นพ้องให้ดำเนินการ โครงการนี้เป็นนโยบายของรัฐบาล จึงไม่ต้องห่วงว่าจะไม่ดำเนินการ

ส่วนงานเลี้ยงพรรคร่วมรัฐบาลวันที่ 26 พ.ย. ยืนยันว่าจะไปร่วมงานเลี้ยง ไม่ได้กินข้าวเพื่อเยาะเย้ยชาวนา แต่ต้องไปพบปะพูดคุยกัน เพื่อทำหน้าที่ในฐานะพรรคร่วมรัฐบาลที่จะเป็นความหวังให้กับประชาชน

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน