มีสติหน่อย! เด็กชวน ซัดแรง ปารีณา ให้ร้ายปธ.สภา ไล่เอาเวลาไปสู้คดี

12 พ.ย. 2564 - 11:10 น.

เลขาฯชวน ซัดแรง ปารีณา มีสติหน่อย ฟังให้ได้ศัพท์ก่อนจับไปกระเดียด ยัน ประธานสภา ไม่เคยพูดพาดพิง แนะเอาเวลาไปสู้คดีจะดีกว่า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 12 พ.ย.2564 นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีน.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) โพสต์เฟซบุ๊กพาดพิงนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้ช่วยคิดก่อนพูดเรื่องการเป็นกรรมาธิการ(กมธ.)วิสามัญของส.ส.ที่ถูกสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ว่า ไม่ทราบว่าน.ส.ปารีณา ฟังมาจากไหน

เรื่องนี้ข้อเท็จจริงคือนายชวน ให้สัมภาษณ์เมื่อ 10 พ.ย.ที่ผ่านมา ไม่ได้พูดพาดพิงถึงน.ส.ปารีณา หากฟังการสัมภาษณ์ของนายชวน จะเห็นว่าไม่ได้พูดพาดพิง กล่าวหา หรือใส่ร้ายน.ส.ปารีณา เลย แต่น.ส.ปารีณา กลับมาพูดจาให้ร้ายประธานสภา เหมือนไม่ให้ความเคารพต่อผู้หลักผู้ใหญ่ และส.ส.ที่ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่เป็นกมธ.ได้หรือไม่ได้นั้น นายชวนก็พูดเพียงคำสั่งศาลที่จะต้องยึดถือเป็นแนวปฏิบัติต่อไปเท่านั้น ไม่ได้พูดถึงการเป็นกมธ.ของน.ส.ปารีณาเช่นกัน จึงขอให้น.ส.ปารีณา ใจเย็นๆ ใจร่มๆ รับฟังเรื่องต่างๆ อย่างมีสติ

ด้านนายราเมศ รัตนะเชวง เลขานุการประธานรัฐสภา กล่าวว่า กรณีของน.ส.ปารีณา เป็นไปตามคำสั่งศาลที่สั่งในทางคดี ซึ่งเป็นคดีที่ถูกฟ้องต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เรื่องยึดถือ ครอบครองและใช้ประโยชน์ในที่ดินของรัฐโดยมิชอบว่าด้วยเรื่องจริยธรรม และศาลมีคำสั่งรับคำร้องของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) ที่ขอให้วินิจฉัยการฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรงหรือไม่ เมื่อศาลมีความเห็นเช่นนั้น น.ส.ปรีณา ต้องปฏิบัติตามในฐานะเป็นคู่ความในคดีตามหลักกฎหมาย


นายราเมศ กล่าวต่อว่า ส่วนที่กล่าวพาดพิงนายชวน ว่าเคยปกป้องนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กรณีนั่งกมธ.วิสามัญพิจารณางบประมาณรายจ่ายประจำปีนั้น น.ส.ปารีณา ควรฟังให้ครบ ฟังให้ได้ศัพท์ก่อนจับไปกระเดียด เพราะกรณีงนายธนาธร มีผู้สื่อข่าวถามว่าบุคคลที่ถูกศาลรัฐธรรมนูญสั่งให้ยุติหน้าที่ ส.ส. แต่ไปเป็นกมธ.ในสัดส่วนคนนอกได้หรือไม่ นายชวนตอบว่า ต้องยึดรัฐธรรมนูญเป็นหลัก บทบาทการเป็นส.ส.ทำไม่ได้ แต่กมธ.วิสามัญมีสัดส่วนคนนอกได้ และเป็นเรื่องของสภาที่แต่งตั้ง องค์กรที่เกี่ยวข้องที่มีหน้าที่ตรวจสอบก็ว่ากันตามกระบวนการตรวจสอบถ่วงดุล

นายราเมศ กล่าวว่า ส่วนที่พาดพิงประธานสภาต้องแม่นกฎหมายและคิดก่อนพูดนั้น คงไม่ไปตอบโต้ในประเด็นนี้ แต่ขอย้ำว่านายชวน ทำหน้าที่ยึดหลักกฎหมายอย่างเคร่งครัด ซื่อสัตย์ สุจริต ถึงอยู่มาได้ถึงทุกวันนี้

นายราเมศ กล่าวว่า น.ส.ปารีณาควรใช้เวลาในการต่อสู้คดีจะดีกว่าพาดพิงคนอื่น และในการต่อสู้คดีถ้าได้ทนายความที่เก่ง แม่นข้อกฎหมายเป็นเรื่องที่ดี แต่สิ่งหนึ่งที่สำคัญมากคือ ความจริงของคนที่เป็นลูกความ สาระสำคัญที่สุดต้องติดตามกันต่อไป เชื่อว่าหลายคนรอติดตามจุดสิ้นสุดอย่างใกล้ชิด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ มีสติหน่อย! เด็กชวน ซัดแรง ปารีณา ให้ร้ายปธ.สภา ไล่เอาเวลาไปสู้คดี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง