'ชัยวุฒิ' เชื่อร่างรธน. โดนส.ว.ตีตกแน่ แจงพปชร.รอประชุม ก่อนมีมติ

16 พ.ย. 2564 - 13:35 น.

ชัยวุฒิแจงร่างรธน.กลุ่มรีโซลูชั่น ไม่ผ่านส.ว.แน่ ชี้หากให้ยุบพรรคฝ่ายค้านหมด ก็คงไม่มีฝ่ายค้านโหวตให้ เชื่อเป็นการเคลื่อนไหวสร้างเงื่อนไขชี้นำสังคม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 16 พ.ย.2564 นายชัยวุฒิ​ ธนาคมานุสรณ์​ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม​และกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ​ (พปชร.)​ กล่าวถึงการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของกลุ่มรีโซลูชั่น หรือรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน ที่จะลงมติในวันที่ 17 พ.ย.นี้ ว่า​ เราต้องให้ความสำคัญและพิจารณาร่างที่ประชาชนเสนอมาโดยเนื้อหาสาระคล้ายกับร่างที่ประชาชนเคยยื่นมาแล้วหลายเรื่องและถูกตีตกไปแล้ว เช่น ประเด็นไม่ให้มีส.ว.​ซึ่งเป็นเรื่องยาก เพราะ​ส.ว.จะต้องเป็นคนโหวตด้วย

“ขอยกตัวอย่าง​ ว่า หากเสนอกฎหมายที่ไม่ให้มีฝ่ายค้านและให้ยุบพรรคฝ่ายค้าน พรรคฝ่ายค้านก็คงไม่โหวตให้ เพราะเป็นปฏิปักษ์กับตัวเอง”


ส่วนพรรคพลังประชารัฐจะมีความเห็นต่อร่างนี้อย่างไรนั้น ก็คงจะต้องรอผลการประชุมพรรคในวันที่ 17​ พ.ย.​นี้ ก่อนที่จะมีการประชุมรัฐสภา เพื่อลงมติ ทั้งนี้​เข้าใจว่าเป็นร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่เสนอโดยประชาชน ซึ่งประชาชนมีหลายกลุ่มเราต้องฟังทุกกลุ่ม ทุกฝ่าย และต้องฟังเสียงส่วนใหญ่ของประชาชน ไม่ใช่ฟังเสียงคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง

ตนเชื่อว่าหากตีตกร่างรัฐธรรมนูญคงไม่เกี่ยวกันกับสถานการณ์การชุมนุมว่าจะเดือดหรือไม่ เพราะคนที่จะเคลื่อนไหว เขาก็เคลื่อนไหวอยู่แล้ว ส่วนการแก้ไขครั้งนี้ก็เป็นส่วนหนึ่งของการเคลื่อนไหว เป็นการยื่นขึ้นมาเพื่อสร้างเงื่อนไขบางอย่าง และให้มีการอภิปรายในสภา และโจมตีบางสิ่งบางอย่าง เพื่อชี้นำสังคมไป ทั้งนี้​คิดว่าหากร่างถูกตีตกคงไม่มีผลต่อการเคลื่อนไหวทางการเมือง การชุมนุม และความรุนแรงแต่อย่างใด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน












ภาพที่



อัลบั้มภาพ 'ชัยวุฒิ' เชื่อร่างรธน. โดนส.ว.ตีตกแน่ แจงพปชร.รอประชุม ก่อนมีมติ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง