บิ๊กตู่ ฟุ้งนักลงทุนสหรัฐ แฮปปี้พร้อมสนับสนุน ลงทุนในไทยเพิ่ม ขอภาคธุรกิจติดตามความคืบหน้าต่อ โวชื่นชมไทยไม่ถามการเมือง ขอคนไทย“พอเถอะ”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 11.10 น.วันที่ 18 พ.ย.2564 ที่ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังคณะนักธุรกิจจากหอการค้าอเมริกันในประเทศไทย (AMCHAM) เยี่ยมคารวะผ่านระบบการประชุมทางไกล โดยมีนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกฯและรมว.พลังงาน ร่วมด้วย ว่า

ได้ประชุมร่วมกับคณะนักธุรกิจจากหอการค้าอเมริกันในประเทศไทย ซึ่งเป็นผู้ประกอบการหลายร้อยบริษัทของสหรัฐฯ ซึ่งได้พูดคุยทั้งในส่วนวิกฤตและโอกาส โดยเฉพาะความร่วมมือ ซึ่งคณะนักธุรกิจจากหอการค้าอเมริกันในประเทศไทย พร้อมสนับสนุนประเทศไทยดำเนินนโยบายด้านเศรษฐกิจ

ตนได้กล่าวถึงวิสัยทัศน์ของรัฐบาล รวมทั้งแนวทางของคณะทำงานในทุกมิติ ซึ่งเขามีความพึงพอใจและรับปากจะร่วมมือกับไทยในสิ่งที่ไทยจะเจริญเติบโตและก้าวหน้าไปด้วยกัน โดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง ซึ่งหวังว่าจะมีการลงทุนเพิ่มมากขึ้นในปีหน้าและระยะต่อไปตามนโยบายของรัฐบาล โดยคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมในเรื่องภาวะโลก เศรษฐกิจใหม่ของเรา การลงทุนใหม่ๆ ตอบวาระของโลก รวมทั้งโลกร้อน เศรษฐกิจสีเขียว BCG

นายกฯ กล่าวว่า ขอฝากถึงประชาชนทุกคน ภาคเศรษฐกิจของไทยทุกคน ขอให้ติดตามในการทำงานร่วมกันกับประเทศอื่นๆ ในหลายกลุ่มด้วยกัน วันนี้เป็นกลุ่มของสหรัฐอเมริกา มีธุรกิจขนาดใหญ่ มีการลงทุนในไทยแล้วประมาณ 50,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งก็รับว่าจะขยายการลงทุนในไทย ตนเน้นในเรื่องพลังงาน ดิจิทัล เทคโนโลยี เรื่องการลงทุน การวิจัยและพัฒนา เรื่องสุขภาพการท่องเที่ยว โดยเฉพาะการวิจัยพัฒนาโดยการใช้ประโยชน์จากความหลากหลายทางชีวภาพของไทย ซึ่งปัจจุบันได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่องทั้งในพื้นที่อีอีซี และพื้นที่อื่นๆ มีนโยบายที่ได้กำหนดลงไปแล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่ากลุ่มคณะนักธุรกิจสหรัฐ สอบถามสถานการณ์ด้านอื่นๆ โดยเฉพาะสถานการณ์ทางการเมืองของไทยหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “ไม่มี เขาไม่ห่วง เขาชื่นชมด้วยซ้ำไป เขาไม่พูดถึงเลย เขาชื่นชมการทำงานของรัฐบาลในการกำหนดนโยบายของนายกฯ ชื่นชม ไม่มีใครพูดถึง ผมว่าวันนี้เอาประเทศไทยให้รอดก่อน เอาเศรษฐกิจให้รอด เอาโควิดให้รอดก่อน เรื่องอื่นๆพอได้แล้ว เรื่องการเมืองไม่มีอะไรเกิดขึ้น พอเถอะ ขอกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน