อนุทิน แจงดราม่า ไม่ฉีดวัคซีน ไม่ให้รับเข้าทำงาน แค่ยกตัวอย่าง ยันไม่บังคับ

18 พ.ย. 2564 - 16:50 น.

อนุทิน แจงดราม่า ไม่ฉีดวัคซีน ไม่ให้รับทำงาน แค่ยกตัวอย่าง ยันไม่ได้บังคับ แต่เป็นการขอความร่วมมือ เพิ่มความปลอดภัย-ภูมิคุ้มกันให้ตัวเอง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

18 พ.ย. 2564 – นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข กล่าวถึงกรณีดราม่าสถานประกอบการอาจปฏิเสธผู้ที่ไม่ได้ฉีดวัคซีนโควิด-19 เข้าใช้บริการ หรือเป็นเงื่อนไขรับเข้าทำงาน

นายอนุทิน กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ตนยกตัวอย่าง ว่าการไม่ฉีดวัคซีนอาจเจอมาตรการทางสังคมโดยไม่ได้ตั้งตัว เพราะเป็นสิทธิแต่ละคน เจ้าของสถานบริการอาจบอกว่าที่นี่พนักงานฉีดแล้ว อาจจะสงวนสิทธิ์ต้อนรับเฉพาะคนที่ฉีดแล้ว เป็นต้น ซึ่งเกิดขึ้นแล้วในต่างประเทศ

อย่างกรณีที่ตนจะเดินทางไปประชุมที่สวิตเซอร์แลนด์ จริง ๆ ฉีดซิโนแวค 2 เข็มก็เข้าประเทศได้ แต่ให้อยู่ในโรงแรมอย่างเดียว ไม่สามารถออกไปร่วมประชุมหรือออกไปร้านอาหารได้ ซึ่งก็ต้องฉีดวัคซีนให้ครบตามที่ประเทศเขากำหนด


นายอนุทิน กล่าวต่อว่า หากไปสมัครงานเป็นบริกรหรือพนักงานบริการ แล้วบอกว่ายังไม่ได้ฉีดวัคซีน ยังไม่ต้องพูดถึงการสัมภาษณ์งานเลย เจ้าของกิจการอาจจะพิจารณารับคนที่ฉีดวัคซีนแล้วก่อน นี่คือสิ่งที่ตนจะสื่อ เราไม่ได้บังคับใคร แต่เป็นการขอความร่วมมือฉีดวัคซีน และแสดงให้เห็นถึงประโยชน์ในการรับวัคซีน เป็นการเพิ่มความปลอดภัย เพิ่มภูมิคุ้มกันให้ตัวเอง

ซึ่งมีการศึกษาชัดว่า คนที่ฉีดวัคซีน จะมีความปลอดภัยกว่าคนที่ไม่ฉีดหลาย 10 เท่า แม้ติดเชื้อก็ไม่ป่วยหนัก ไม่ต้องใส่ท่อช่วยหายใจ และไม่เสียชีวิต

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน












ภาพที่



อัลบั้มภาพ อนุทิน แจงดราม่า ไม่ฉีดวัคซีน ไม่ให้รับเข้าทำงาน แค่ยกตัวอย่าง ยันไม่บังคับ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง