ซีไอเอสหรัฐฯ ถก บิ๊กตู่ เรื่องความมั่นคงในภูมิภาค ย้ำเข้าใจสถานการณ์การเมืองไทย ต้องยึดกฎหมายเป็นหลัก พร้อมหนุนไทยในทุกเรื่อง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 19 พ.ย.2564 รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า เช้าวันเดียวกันนี้ สำนักข่าวกรองแห่งชาติ นำนายเดวิด เอส โคเฮน (David S. Cohen) รองผู้อำนวยการสำนักงานข่าวกรองกลางสหรัฐฯ (ซีไอเอ) เข้าพบพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม

โดยหารือประเด็นเสถียรภาพภายในภูมิภาคในภาพรวม ประเด็นความมั่นคง รวมถึงสถานการณ์ในเมียนมา พูดถึงการให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม เนื่องจากไทยและเมียนมามีชายแดนติดต่อกัน ทั้งนี้ เมื่อทุกอย่างเกิดความสงบเรียบร้อย การเดินทางกลับประเทศจะเป็นเรื่องของความสมัครใจเพื่อหลีกหนีปัญหาอื่นที่จะตามมา นอกจากนี้ยังหารือถึงความร่วมมือระหว่างกันที่ยังเดินหน้าอย่างต่อเนื่อง

สำหรับสถานการณ์ในประเทศไทย ได้หารือประเด็นเรื่องความมั่นคงที่เกี่ยวเนื่องกับเศรษฐกิจ รวมทั้งการช่วยเหลือทางด้านมนุษยธรรมและการทหาร ไม่มีการพูดถึงโครงการใหม่หรือเจาะลึกในรายละเอียดของแต่ละโครงการ ซึ่งความร่วมมือระหว่างกัน สหรัฐฯยังคงสนับสนุนโครงการที่ดำเนินการอยู่ต่อไป รวมถึงการสนับสนุนการเป็นเจ้าภาพของไทยในทุกๆ เรื่องในการจัดการประชุมเอเปคในปี 2565

“การหารือกันครั้งนี้ พูดคุยกันในภาพกว้างทั้งเรื่องการเมือง เศรษฐกิจ และความร่วมมือต่างๆ ไม่มีเกี่ยวกับเรื่องอาชญากรรมข้ามชาติ หรือความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (CPTPP) สำหรับประเด็นด้านการเมืองนั้น ไทยขอให้สหรัฐฯ เข้าใจบริบทของประเทศไทยในการทำหน้าที่ ซึ่งสหรัฐฯ ก็เข้าใจดี ว่าทุกอย่างต้องเป็นไปตามกฎหมาย” แหล่งข่าวกล่าว

ทั้งนี้ นอกจากการเยือนประเทศไทยแล้ว รองผอ.สำนักข่าวกรองกลางสหรัฐฯ จะเดินทางไปเยือนอีก 2 ประเทศในภูมิภาคอาเซียน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน