สภาล่มบ่อย โดนยุบแน่! บิ๊กป้อม ขู่ ส.ส.พปชร. สั่งเช็กชื่อคนขาดประชุม

23 พ.ย. 2564 - 18:31 น.

บิ๊กป้อม มาเอง ถกส.ส.พปชร. ย้ำหากสภาล่มบ่อย เจอกดดันให้ยุบสภาแน่ สั่งเช็กชื่อส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลขาดประชุม แจกเอกสาร วางยุทธศาสตร์เลือกตั้ง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 23 พ.ย. 2564 ที่พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) มีประชุมส.ส.พรรค โดยมีนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรค ทำหน้าที่ประธานการประชุมในช่วงแรก โดยชี้แจงเรื่องระเบียบวาระการประชุมสภาผู้แทนราษฎรวันที่ 24-26 พ.ย.นี้ พร้อมย้ำสมาชิกและขอให้รัฐมนตรี เข้าร่วมประชุม

ต่อมาเวลา 15.30 น. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและหัวหน้าพรรค เดินทางเข้าพรรค เพื่อหารือกับรัฐมนตรี และแกนนำของพรรค ที่ชั้น 21 มีนายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง และรองหัวหน้าพรรค ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา และเลขาธิการพรรค พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรค

จากนั้นพล.อ.ประวิตร เข้าร่วมประชุมส.ส. โดยกล่าวก่อนเริ่มประชุมว่า ถ่ายรูปเสร็จและให้ออกไปเลย ไม่ได้เป็นสมาชิกพรรค อยู่ไม่ได้ ผู้สื่อข่าวถามถึงระเบียบวาระการประชุมครั้งนี้ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “เรื่องของผม” ก่อนให้ผู้สื่อข่าวออกจากห้องประชุมส.ส. โดยใช้เวลาประชุม 30 นาที

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในที่ประชุม พรรคได้แจกเอกสารกรอบแนวคิดการกำหนดนโยบาย แผนงาน โครงการของพปชร. เพื่อเตรียมพร้อมเลือกตั้ง และเตรียมจัดทำเป็นยุทธศาสตร์พรรค“เศรษฐกิจพัฒนา ประชามีสุข ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมยั่งยืน ประเทศชาติมั่นคง”

โดยเรื่องเศรษฐกิจพัฒนา เน้นการลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ ขยายโอกาส เช่น โครงการบัตรเครดิตเกษตรประชารัฐถูกใจ วงเงิน 50,000 บาทต่อครอบครัว การส่งเสริมนวัตกรรมและเทคโนโลยี เช่น การขับเคลื่อนนวัตกรรมด้วยข้อมูล กระจายงบประมาณและทรัพยากร เช่น โครงการประชารัฐระดับตำบล ตำบลละ 20 ล้าน ประชามีสุข เช่นต่อยอดสวัสดิการของรัฐ สนับสนุนการเข้าถึงภาครัฐ สร้างโอกาสทางการกีฬาเช่น ส่งเสริมอี-สปอร์ต


สำหรับเรื่องธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมยั่งยืน เช่น ส่งเสริมและต่อยอดเศรษฐกิจสีเขียว (BCG) และด้านประเทศชาติมั่นคง มีการสร้างความตระหนักรู้ในความสำคัญของสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชน เช่น ปรับปรุงหลักสูตรการศึกษาภาคบังคับและส่งเสริมการจัดกิจกรรมแบบมีส่วนร่วม “โครงการนิยมไทยหัวใจเดียวกัน” ภาครัฐทันสมัยและมีประสิทธิภาพ เช่น การเพิ่มช่องทางแจ้งข้อมูลหรือ เบาะแส การกระทำผิดและทุจริตของเจ้าหน้าที่ในโครงการคนดีต้องมีที่ยืน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประวิตร ได้กำชับ ส.ส.พรรคให้เข้าร่วมประชุมสภา และอยู่จนเลิกประชุม เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาองค์ประชุม หรือสภาล่ม โดยขอให้ทั้งส.ส. และรัฐมนตรีของพรรคมาประชุมสภา

ทั้งนี้ เมื่อต้องนับองค์ประชุม จะปรินซ์รายชื่อส.ส.ออกมาดู และจะส่งให้ พล.อ.ประวิตร ดูว่ามีรัฐมนตรี หรือส.ส.คนไหน ขาดประชุม และเป็นของพรรคใดบ้างในพรรคร่วมรัฐบาล ไม่ใช่เฉพาะพรรคพลังประชารัฐเพียงพรรคเดียว

พล.อ.ประวิตร กำชับหลายครั้งและพูดทิ้งท้ายว่า “ถ้าองค์ล่มบ่อยๆ ก็จะโดนบอกให้ยุบสภา”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน












ภาพที่



อัลบั้มภาพ สภาล่มบ่อย โดนยุบแน่! บิ๊กป้อม ขู่ ส.ส.พปชร. สั่งเช็กชื่อคนขาดประชุม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง