เชิญตั้ง 110 ชาติ ประชุมสุดยอด ประชาธิปไตย แต่ไร้เงาไทย! จับตาท่าที 'ประยุทธ์'

25 พ.ย. 2564 - 10:05 น.

นายกรัฐมนตรี “ประยุทธ์ จันทร์โอชา” เมินตอบคำถามผู้สื่อข่าว หลัง สหรัฐอเมริกา ร่อนบัตรเชิญ 110 ชาติ ร่วมประชุมสุดยอด เพื่อประชาธิปไตย แต่ไร้ไทย เข้าร่วม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 25 พ.ย.64 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานพิธีมอบโล่รางวัลเชิดชูเกียรติ 10 สุดยอดชุมชนต้นแบบ “เที่ยวชุมชน ยลวิถี” ทั้งนี้ ก่อนร่วมพิธี ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณี กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ จัดประชุม สุดยอดเพื่อประชาธิปไตย โดยส่งเทียบเชิญ 110 ชาติเข้าร่วมประชุม แต่ไม่มีประเทศไทย ถือเป็นการส่งสัญญาณอะไรหรือไม่ โดยพล.อ.ประยุทธ์ฟังคำถาม แต่ไม่ตอบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รอยเตอร์ ระบุ ฝ่ายบริหารของรัฐบาลประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐอเมริกา เชิญ 110 ประเทศ และดินแดน เข้าร่วมประชุมสุดยอดเพื่อประชาธิปไตย (Summit for Democracy) ทางออนไลน์ที่สหรัฐจัดขึ้นเป็นครั้งแรก วันที่ 9-10 ธ.ค.2564 เพื่อช่วยหยุดยั้งการเสื่อมถอยทางประชาธิปไตย และการพังทลายของสิทธิและเสรีภาพทั่วโลก

อ่านข่าว : ไม่มีไทย! สหรัฐส่งเทียบเชิญ 110 ชาติ ประชุมสุดยอดเพื่อประชาธิปไตย

ในรายชื่อประเทศผู้ได้รับเชิญโดย กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ไม่มีมหาอำนาจอย่าง จีน และ รัสเซีย แต่มี ไต้หวัน โดยกระทรวงต่างประเทศไต้หวัน แถลงว่า ออดรีย์ ถัง รัฐมนตรีดิจิตอลไต้หวัน และ เสี่ยว เหม่ย-ฉิน ผู้อำนวยการใหญ่สำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเปประจำกรุงวอชิงตัน จะเป็นผู้แทนไต้หวันในการประชุมสุดยอดเพื่อประชาธิปไตย

ส่วนประเทศที่เพิ่งมีการเลือกตั้งหลังการรัฐประหาร 2557 เมื่อปี 2562 อย่างประเทศไทย ไม่ได้รับการเทียบเชิญ แม้จะมี 3 ประเทศอาเซียน ได้แก่ อินโดนีเซีย มาเลเซีย และ ฟิลิปปินส์ ก็ตามที

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ เชิญตั้ง 110 ชาติ ประชุมสุดยอด ประชาธิปไตย แต่ไร้เงาไทย! จับตาท่าที 'ประยุทธ์'
ข่าวที่เกี่ยวข้อง