ยื่นฟ้อง! 'เพนกวิน-อานนท์' ม.112 ชุมนุมหน้า ราบ 11 'ทราย เจริญปุระ' เจอ ม.116

25 พ.ย. 2564 - 14:45 น.

อัยการยื่นฟ้อง อานนท์-พวก 7 คนผิด 112 ม็อบหน้าราบ 11 ปลดอาวุธศักดินา ทราย เจริญปุระ โดน 116 ข้อหาเดียว มีตัวแทนยูเอ็น , เยอรมัน สวีเดน ร่วมสังเกตการณ์ ทนายเตรียมยื่นประกันคนละ 1 เเสน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 25 พ.ย.64 ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถ.รัชดาภิเษก พนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญานัดฟังคำสั่งคดีพนักงานสอบสวน สน.บางเขน นำตัวพร้อมความเห็นสมควรสั่งฟ้อง นายอานนท์ นำภา, นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน, นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง หรือไบร์ท, นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข, น.ส.พิมพ์สิริ เพชรน้ำรอบ, น.ส.ณัฏฐธิดา มีวังปลา, นายพรหมศร วีระธรรมจา เเละน.ส.อินทิรา เจริญปุระ หรือ ทราย

ในความผิดฐานหมิ่นสถาบันเบื้องสูง ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112, มาตรา 116, มั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปใช้กำลังประทุษร้าย ขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย หรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใด ให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมืองและข้อหาอื่นฯ

วันนี้กลุ่มผู้ต้องหามาศาล โดยมีตัวเเทนสถานทูตเยอรมนี ตัวแทนจากสวีเดน ตัวแทนจากสหประชาชาติ เข้าร่วมสังเกตการณ์

น.ส.อินทิรา กล่าวว่า ไม่สามารถทราบแนวทางในวันนี้ได้ เตรียมใจเอาไว้แล้ว ยังกังวลเรื่องการประกันตัว แต่เตรียมหลักทรัพย์ไว้แล้ว พร้อมยืนยันยังสนับสนุนการชุมนุมต่อไป

นายสมยศ กล่าวว่า มั่นใจว่าจะได้ประกันตัวตามสิทธิ์ ถ้าหากไม่ได้รับประกันตัวคงจะเป็นวันที่มืดมนของกระบวนการยุติธรรม นายสมยศ ยังระบุอีกว่าเตรียมพบกับงานเทศกาลเพื่อเรียกร้องให้ยกเลิกม.112

ต่อมานายอิทธิพร แก้วทิพย์ อธิบดีอัยการ สำนักงานคดีอาญา ในฐานะโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด แถลงรายละเอียดสั่งฟ้อง โดยพนักงานอัยการมีคำสั่งฟ้องนายอานนท์ นำภา, นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน ,นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง หรือไบร์ท ,นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข, น.ส.พิมพ์สิริ เพชรน้ำรอบ, น.ส.ณัฏฐธิดา มีวังปลา ,นายพรหมศร วีระธรรมจา

ฐานร่วมกันหมิ่นสถาบันเบื้องสูง ตามกฎหมายอาญามาตรา 112, ร่วมกันกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชน อันมิใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ เพื่อให้เกิดความปั่นป่วน หรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน เพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน มาตรา 116 จากการปราศรัยหน้ากรมทหารราบที่ 11 ในการชุมนุม “ปลดอาวุธศักดินาไทย” เมื่อวันที่ 29 พ.ย. 2563 ส่วนน.ส.อินทิรา เจริญปุระ หรือ ทราย ยื่นฟ้องเพียงข้อหาตามมาตรา 116 ข้อหาเดียว

วันนี้ผู้มารายงานตัวมี 4 คน นอกเหนือจากนายอานนท์ และนายพริษฐ์ ที่อยู่ระหว่างการคุมตัว คือ น.ส.อินทิรา น.ส.พิมพ์สิริ นายสมยศ น.ส.ณัฏฐธิดา ส่วนนายชินวัตร และนายพรหมศร ขอเลื่อนฟังคำสั่งฟ้องเป็นวันจันทร์ที่ 29 พ.ย.

นายกิตติศักดิ์ กองทอง ทนายความให้สัมภาษณ์ ว่า การส่งฟ้องดังกล่าวยังไม่ครบองค์ประกอบความผิด การดำเนินคดี การแจ้งข้อกล่าวหาทั้งหลายมีเหตุจูงใจทางการเมือง เจตนาที่จะหยุดการชุมนุมมากกว่าจะดำเนินคดีอย่างตรงไปตรงมา เบื้องต้นเตรียมหลักทรัพย์เพื่อยื่นประกันตัวคนละ 100,000 บาท จากกองทุนราษฎร คาดว่าไม่น่ามีปัญหาในเรื่องประกันตัว เนื่องจากไม่มีพฤติการณ์หลบหนี และมีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

ผู้สื่อข่าวรายงางานว่า เมื่อเวลา 13.45 น. เจ้าหน้าที่อัยการฝ่ายคดีอาญา นำตัว น.ส.อินทิรา น.ส.พิมพ์สิริ ,น.ส.ณัฏฐธิดา ,นายสมยศ ผู้ต้องหาในคดีการชุมนุมเมื่อวันที่ 29 พ.ย. 2563 ส่งฟ้องศาลอาญา ในข้อหาความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ 116 (ยกเว้น น.ส.อินทิรา ที่ส่งฟ้องตามมาตรา 116 เพียงข้อหาเดียว) ขณะนี้อยู่ระหว่างพิจารณาของศาล

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ยื่นฟ้อง! 'เพนกวิน-อานนท์' ม.112 ชุมนุมหน้า ราบ 11 'ทราย เจริญปุระ' เจอ ม.116
ข่าวที่เกี่ยวข้อง