ทวี ฟาดแรง บิ๊กตู่ หนุนขับแอมเนสตี้พ้นประเทศ ทำสถานการณ์สิทธิมนุษยชนตกต่ำ ย้ำหนุน กม.อุ้มหาย แก้ปมด้อยค่าความเป็นมนุษย์ในคนกลุ่มน้อย 3 จังหวัดใต้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 29 พ.ย.2564 พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ส.ส.บัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคประชาชาติ โพสต์เฟซบุ๊ก “Tawee Sodsong” ถึงกรณีมีการเคลื่อนไหวขับไล่องค์กรแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย ออกจากประเทศว่า ท่าทีของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม ที่เห็นดีเห็นงามกับการคุกคามแอมเนสตี้ฯ โดยระบุว่า กำลังตรวจสอบเบื้องหลังแอมเนสตี้ฯ มองให้ร้ายประเทศไทย และเข้ามาแทรกแซงกิจการภายในประเทศ ทั้งที่แอมเนสตี้ฯ ทำงานส่งเสริมความรู้ความเข้าใจ และรณรงค์เพื่อปกป้องคุ้มครองสิทธิมนุษยชนทั่วโลก ภายใต้กรอบกฎหมายระหว่างประเทศ และปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน

จึงเป็นเรื่องที่น่าห่วงและกังวลถึงสถานการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนที่จะตกต่ำ ไม่เพียงภายในประเทศแต่ในเวทีนานาชาติด้วย ทั้งที่ไทยเป็นหนึ่งในสมาชิกขององค์การสหประชาชาติ และยังเป็นประเทศที่เข้าร่วมรับรองปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน” พ.ต.อ.ทวี ระบุ

พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า ร่างพ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ. เราควรต้องส่งเสริม ผลักดัน อย่างใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งถือเป็นคนกลุ่มน้อยจะถูกมองว่ามีความด้อยค่าในความเป็นมนุษย์ จึงถูกละเมิด ถ้าผลักดันให้ผ่านจะเป็นประโยชน์กับประชาชนมาก

ทั้งนี้ อาชญากรรมไม่ใช่แค่ผู้กระทำผิด แต่ยังหมายถึงกฎหมาย กระบวนการยุติธรรม และบุคคลในกระบวนการยุติธรรม หากกฎหมายนั้นทำให้คนบางกลุ่มมีความสุข แต่ทำให้คนส่วนมากเข้าไม่ถึงความเป็นธรรม กฎหมายฉบับนี้เชื่อว่าเป็นความต้องการของประชาชน รัฐบาลหาเวลามานานกลัวเข้าตัวผู้ออกกฎหมาย แต่ตอนนี้เป็นเสียงเรียกร้องของคนทั้งประเทศ

“สิทธิมนุษยชนที่ได้รับการรับรองว่าเป็นมาตรฐานขั้นต่ำของการปฏิบัติต่อมนุษย์และสิทธิมนุษยชน มีความหมายกว้างขวางกว่าสิทธิตามกฎหมายรับรอง ซึ่งมีสิทธิบางประการถือเป็นสิทธิมนุษยชน เพราะเป็นสิ่งที่ติดตัวมนุษย์มาแต่เกิดไม่สามารถโอนให้ผู้อื่น และไม่มีใครสามารถพรากไปจากมนุษย์แต่ละคนได้ เช่น การบังคับสูญหาย หรือกรณีที่ผู้ยากไร้ไม่ได้รับอาหารที่เพียงพอกับการยังชีพ แม้ไม่มีกฎหมายบัญญัติว่าเป็นความผิดของใคร แต่ถือเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน” พ.ต.อ.ทวี กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน