บิ๊กตู่ ลั่นนิมิตรหมายดี บิ๊กป้อม มาอุดรด้วย ยันรัฐบาลอยู่ได้แค่ไหนก็แค่นั้น

1 ธ.ค. 2564 - 17:48 น.

บิ๊กตู่ พอใจลงพื้นที่ วอน บิ๊กป้อม ลงพื้นที่ด้วย อย่ามองเป็นเรื่องการเมือง ระบุไม่จำเป็นต้องให้คำมั่นจะอยู่ครบเทอม โยนเป็นกระบวนการสภา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 15.15 น.วันที่ 1 ธ.ค. 2564 ที่วังนาคินทร์ คำชะโนด จ.อุดรธานี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงการลงพื้นที่จ.อุดรธานีว่า มาติดตามความคืบหน้าการพัฒนาของจ.อุดรธานีและจังหวัดอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

สิ่งสำคัญที่สุดคือการสร้างความเชื่อมโยงภายในพื้นที่ระหว่างจังหวัดและไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งทางบก ทางอากาศ ทางเรือ ทางราง รถไฟรางคู่และรถไฟความเร็วสูง ซึ่งยังมีข้อจำกัดที่ไม่สามารถเชื่อมต่อกับสปป.ลาว ได้มากนัก วันนี้ได้เตรียมแผนตรงนี้ไว้แล้ว

นายกฯ กล่าวว่า ตนเป็นห่วงเรื่องเศรษฐกิจข้างทาง ที่ดินที่ใช้ประโยชน์จะต้องเป็นคนไทย เราถึงไม่มีสัมปทาน จะต้องลงทุนเอง 2 แสนกว่าล้านบาท ซึ่งอยากบอกว่าเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องของนายกฯ เรามีการพูดคุยกับประเทศจีน เขาก็ยอมรับกับตนว่าเป็นมิตรต่อกัน และบอกว่าไม่เคยทำกับประเทศอื่นแบบนี้ ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องสัมปทาน มีแต่เราที่ทำแปลกกว่าเขา ยืนยันว่าจะเสร็จในช่วงปี 2569-71 และเปิดใช้ได้ รวมถึงการแก้ปัญหาการเชื่อมต่อที่จะทำควบคู่กัน ทั้งสะพานข้ามใหม่และสะพานรถยนต์ ก็จะจัดเตรียมงบประมาณไว้ในส่วนนี้

นายกฯ กล่าวว่า การลงพื้นที่ครั้งนี้รู้สึกพอใจการประชุมทั้งภาครัฐและเอกช สิ่งที่ภาคเอกชนเสนอก็ตรงกับแนวทางที่รัฐบาลทำอยู่แล้ว ส่วนที่จ.อุดรธานี เสนอการเตรียมความพร้อมเป็นเจ้าภาพการจัดมหกรรมพืชสวนโลก 2026 ได้บอกให้จังหวัดเตรียมให้พร้อม เพื่อให้ได้รับการคัดเลือก

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้ตนได้อธิษฐานขอให้ประเทศชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ปลอดภัย เพราะอยู่คู่แผ่นดินไทยมายาวนาน และต้องอยู่ตลอดไปชั่วกัลปาวสาน พิทักษ์ปกป้องคนไทยให้รอดปลอดภัยจากโควิด ขอให้ตนทำงานสำเร็จ ขอให้ประเทศมีการพัฒนาที่เรียกว่าพลิกโฉมประเทศไทย ตนอยากให้ทุกอย่างที่ตั้งเจตนารมณ์ไว้ตลอดหลายปีที่ผ่านมาสำเร็จ ในระหว่างที่ยังทำหน้าที่อยู่ หวังว่าทุกคนจะช่วยกัน หากไม่มีอะไรที่ค้างคาเยอะแยะ ต้องทำสำเร็จไปแล้ว เพราะมันมีหลายอย่างที่ถูกทิ้งไว้ ตนต้องมารื้อทุกวัน แต่ตนไม่โทษใคร

เมื่อถามว่าการลงพื้นที่อุดรครั้งนี้อบอุ่นหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า อบอุ่น ไปไหนก็อบอุ่นเพราะตนอยู่ท่ามกลางคนไทยที่รักชาติ ส่วนที่ชาวบ้านบอกให้นายกฯ อยู่ยาวๆ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า อยู่ได้แค่ไหนก็อยู่แค่นั้น

เมื่อถามว่าถือว่าบรรยากาศดีหรือไม่เพราะพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ได้ลงพื้นที่ด้วย พล.อ.ประยุทธ์ ย้อนถามว่า “ทำไม เมื่อท่านว่างก็มา นับเป็นนิมิตหมายที่ดี สุขภาพท่านแข็งแรง มากับผมได้ก็มา ไม่เห็นจะเป็นเรื่องใหญ่โต ผมชวน รมว.มหาดไทยบ้าง พล.อ.ประวิตรบ้าง ก็ไม่เห็นมีปัญหา วันนี้เดินไกล พล.อ.ประวิตรก็มา พอดีมีวันว่างตรงกัน ท่านก็มา บางเวลาท่านก็ไปงานของท่าน เข้าใจหรือไม่ อย่าไปมองว่าเป็นเรื่องการเมืองอย่างเดียวเลย”

เมื่อถามว่าคนอีสานสนับสนุนให้นายกฯอยู่ต่อ มีกำลังใจมากขึ้นใช่หรือไม่ นายกฯกล่าวว่า ก็ต้องมี จะไม่มีได้อย่างไร ผู้สื่อข่าวถามถึงช่วงพบปะชาวบ้าน นายกฯระบุเหมือนให้คำมั่นสัญญาว่าจะอยู่ครบเทอม พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนไม่จำเป็นต้องให้คำมั่นสัญญาอะไร ทุกอย่างขึ้นอยู่กับกระบวนการสภา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนเดินทางกลับ พล.อ.ประยุทธ์ เดินทักทายกลุ่มประชาชน นำโดยนายอานนท์ แสนน่าน อดีตประธานหมู่บ้านเสื้อแดงแห่งประเทศไทย ที่นำมวลชนมาชูป้ายให้กำลังใจ โดยพลอ.ประยุทธ์ แสดงความพอใจและร่วมถ่ายรูปตลอดเส้นทาง พร้อมกล่าวว่า ตนบันทึกเทปไว้แล้วว่าใครพูดอะไรบ้าง และขอให้สู้ไปด้วยกัน รักคนไทยทุกคน ขอให้ทุกคนรักกัน เราคนไทยจะไม่ทิ้งกัน ขอให้หมู่เฮารักกัน และขอบคุณหมอ พยาบาล อสม.ที่ช่วยกันแก้ไขปัญหาโควิด

“ทุกคนต้องช่วยกัน ยืนยันว่ารัฐบาลตั้งใจทุกอย่าง ขออย่าขัดแย้งกัน นายกฯเองก็ตั้งใจมาก ขอฝากทุกคน ขอให้ทุกคนปลอดภัย และโอกาสหน้าจะมาเยี่ยมเยียนอีกครั้ง” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวก่อนขึ้นรถยนต์พร้อมพล.อ.ประวิตร เพื่อขึ้นเฮลิคอปเตอร์ ต่อไปยังท่าอากาศยานอุดรธานี และเดินทางกลับกรุงเทพมหานคร

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บิ๊กตู่ ลั่นนิมิตรหมายดี บิ๊กป้อม มาอุดรด้วย ยันรัฐบาลอยู่ได้แค่ไหนก็แค่นั้น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง