เลื่อนอีก! เปิดผับบาร์ นายกฯยันไม่ปิดปท. สั่งเร่งตาม 252 นทท.กลุ่มเสี่ยง

2 ธ.ค. 2564 - 11:31 น.

นายกฯ สั่งเร่งตาม 252 นักท่องเที่ยว ขออย่ากังวลเชื้อกลายพันธุ์โอไมควอน ยันยังไม่ใช้ยาแรงปิดประเทศ ผับบาร์-คาราโอเกะ จ่อเลื่อนเปิดไปอีก 1 เดือน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 2 ธ.ค. 2564 ที่สโมสรกองทัพบก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงการติดตามสถานการณ์เชื้อโควิดกลายพันธุ์โอไมครอน ในส่วนของไทย ว่า ตนแจ้งเตือนเองหลังได้รับทราบข่าวจากเว็บไซต์ต่างประเทศ น่าชมเชยหน่วยงานไทยเมื่อรับนโยบายไปก็ตอบสนองทันที ไม่ว่ากระทรวงสาธารณสุข ศบค. ครม. ทั้งนี้ ต้องขออภัยในกรณีที่คิดว่าหลายอย่างเราจะทำได้ แต่เมื่อมีเชื้อใหม่อุบัติขึ้นมา เราก็ต้องมีมาตรการขึ้นมารองรับ

วันนี้ เรายังไม่ได้ข่าวว่ามีผู้ติดเชื้อในไทย แต่เชื้อตัวเดิมเราก็ต้องระวัง ตนเข้าใจดีถึงความเป็นอยู่ของประชาชนที่ต้องการอิสระ ต้องการเดินทาง ต้องการความสนุกสนาน แต่ถ้าเราไม่ช่วยกัน ไม่ว่าโรคอะไรเราก็ต้านทานไม่ได้ถ้าเราไม่มีวินัย จึงต้องขอร้องโดยเฉพาะการเข้ามารับวัคซีน อย่าไปกังวลว่าเมื่อมีเชื้อตัวใหม่เข้ามาแล้วไม่ฉีด จะรอวัคซีนใหม่ ขณะที่เชื้อเก่ายังอยู่ เราต้องระวังทุกเชื้อ

ผู้สื่อข่าวถามถึงการผ่อนคลายมาตรการผับ บาร์ คาราโอเกะ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า อาจต้องขยับออกไปบ้าง ต้องขออภัย ตนบอกแล้ว อยากให้นึกถึงคนอื่นด้วย ตนเห็นใจโดยเฉพาะภาคการท่องเที่ยวถือว่าสำคัญที่สุด แต่ถ้าเราไม่ทำแบบนี้ก็จะล้มเหลวทั้งหมด และรัฐบาลจะกลายเป็นรัฐบาลที่ไม่มีประสิทธิภาพ จึงจำเป็น ไม่มีใครอยากทำตรงนี้ ดังนั้น ขอขยับออกไปก่อน รอดูสักเดือนหนึ่งก่อน เรื่องนี้ต้องฟังหมอและสาธารณสุข

ทั้งนี้ ตนสั่งให้พิจารณาเรื่องการเยียวยากิจการกิจกรรมเหล่านี้เป็นการชั่วคราวไปก่อน อันไหนเปิดได้ก็มีอยู่แล้ว แต่ถ้าเป็นสถานที่ปิด มีคนเข้าไปจำนวนมากและดื่มสุรา ถือว่าเสี่ยงสูง ขอเอาไว้ก่อน โดยเรื่องเยียวยาจะนำเข้าครม. เร็วๆนี้

เมื่อถามถึงการติดตามตัวนักท่องเที่ยว 252 คน เพื่อให้เข้ารับการตรวจเชื้อแบบ RT-PCR นายกฯ กล่าวว่า กำลังติดตามอยู่ คนอยู่ในพื้นที่ ถ้ารู้ ให้ช่วยแจ้งเจ้าหน้าที่

ผู้สื่อข่าวถามว่าการแพร่ระบาดในหลายประเทศรอบประเทศไทยนขณะนี้ จะทำให้เราจำเป็นต้องใช้ยาแรงถึงขั้นปิดประเทศหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ยัง ตอนนี้คัดกรองแบบ RT-PCR อยู่แล้ว และกักตัวชั่วคราว จนกว่าจะทราบผล RT-PCR ส่วนการตรวจแบบ ATK ต้องยกเลิกไปก่อน ถือว่ายังไม่ปลอดภัย อาจลำบากกันนิดหน่อย แต่เราต้องมองทั้งสองทาง ทั้งการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจ รวมถึงความปลอดภัย

นายกฯ กล่าวว่า ในเรื่องโควิดฟรีเซ็ตติ้ง เราต้องใช้ ผู้ประกอบการต้องศึกษาเรื่องนี้ ทั้งผู้ให้บริการและผู้รับบริการ สถานประกอบการไหนพร้อมก็ติดป้ายเอาไว้ว่า ปลอดภัยจากโควิด-19 เป็นการรับรองสถานประกอบการนั้นๆ เราต้องช่วยกันขยายความแบบนี้ อย่าเอาความเดือดร้อนมาพูดอย่างเดียว แล้วบอกว่ารัฐบาลไม่ได้ช่วยอะไร มันก็จะทำให้เกิดความไม่เข้าใจซึ่งกันและกัน งานก็จะเดินหน้าไปไม่ได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ เลื่อนอีก! เปิดผับบาร์ นายกฯยันไม่ปิดปท. สั่งเร่งตาม 252 นทท.กลุ่มเสี่ยง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง