กมธ.กฎหมายถกแก้หวยแพง ผอ.กองสลาก โต้ไม่ได้นิ่งนอนใจ ชี้ไม่มีอำนาจคุมแพลตฟอร์มออนไลน์ สิระควัก 3 หมื่น ล่อซื้อ หวังลุยปราบให้หมด

เมื่อวันที่ 2 ธ.ค.2564 ที่รัฐสภา ในการประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร มีนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานกมธ. เป็นประธานการประชุม พิจารณาศึกษาเรื่องร้องเรียนกรณีสลากกินแบ่งรัฐบาลแพงเกินราคาที่รัฐกำหนด

โดยเชิญนายจีระศักดิ์ น้อยก่ำ ประธานชมรมเครือข่ายผู้ค้าลอตเตอรี่รายย่อย จ.เลย นายพัชรณัฏฐ เจียระพงษ์ ผู้ซื้อและผู้ขายสลากออนไลน์ ในฐานะผู้ร้องเรียน และพ.ท.หนุน ศันสนาคม ผอ.สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล นายทวีป วุฒิบาทุกาจิตต์ รองผอ.สำนักงานสลากฯ เข้าชี้แจง

นายจีระศักดิ์ กล่าวว่า ลอตเตอรี่ใน จ.เลย ไม่เพียงพอต่อผู้ต้องการขายจนเกิดปัญหาขายเกินราคา ซึ่งราคาที่สำนักงานสลากฯ ส่งให้ผู้ค้าโดยตรง อยู่ในระบบโควตา 70.40 บาท แต่ราคาที่ขายให้ผู้ค้ารายย่อย 94-95 บาท การที่ลอตเตอรี่เปลี่ยนมือจากผู้ที่มีโควตา เป็นต้นเหตุลอตเตอรี่แพง ซึ่งมีตัวแปรคือแพลตฟอร์มลอตเตอรี่ออนไลน์ บางแพลตฟอร์มกำหนดขาย 80 บาท แต่บวกค่าบริการ 20 บาท จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบและดูแลส่วนนี้

ขอเสนอแนวทางแก้ไขคือ 1.ให้ผู้ค้ารายย่อยมีใบอนุญาตโดยตรง 2.อยากให้หน่วยงานตัดโควตาบุคคลใดนำลอตเตอรีไปขายในแพลตฟอร์มออนไลน์ 3.ออกกฎหมายควบคุมการรวมเล่ม และ 4.มีระบบลงทะเบียนปลายทางเพื่อป้องกันลอตเตอรี่เปลี่ยนมือ

ด้านนายพัชรณัฏฐ กล่าวว่า ปัจจุบันการขายสลากในแพลตฟอร์มออนไลน์มี 2 ระบบ คือ 1.กว้านซื้อลอตเตอรีในราคาท้องตลาด นำมาสแกนในระบบและจำหน่ายราคา 100 บาท ซึ่งขายได้ 1 ล้านใบต่องวด หลังจากมีคนถูกรางวัลก็จะโอนเงินให้เลย ซึ่งจะได้เปอร์เซ็นต์จากลูกค้าที่ถูกรางวัลอีก 2% และ

2.นำสลากไปสแกนผ่านแพลตฟอร์ม คิดค่าสแกนใบละ 5 บาท แต่ต้องมีสลาก 1 หมื่นใบขึ้นไป ขายได้ 3 ล้านใบต่องวด ซึ่งเราเดือดร้อนเพราะต้นทุนลอตเตอรีราคาสูง คิดว่าสาเหตุเริ่มต้นจากการมีแพลตฟอร์มออนไลน์ และไปกว้านซื้อลอตเตอรีในราคาสูงนำมาขาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงหนึ่ง นายสิระตั้งคำถามตัวแทนจากกองสลากฯ ว่าเหตุใดไม่ดำเนินคดีกับแพลตฟอร์มออนไลน์ ทั้งที่มีความผิดทั้งการได้มาและขายเกินราคา มีการรับสินบนปล่อยปละละเลยหรือไม่ เพราะปัจจุบันกองสลากดำเนินคดีกับประชาชนทั่วไป แต่กลับไม่ทำอะไรเลยกับแพลตฟอร์มทั้งที่เป็นคู่ค้าขนาดใหญ่

พ.ท.หนุน ชี้แจงว่า การเพิ่มจำนวนสลากต้องเป็นดีมานด์ซัพพลายจริงๆ เราสามารถพิมพ์ให้คนขายทั้งหมดได้ แต่เขาจะขายได้หรือไม่ เพราะคนซื้อไม่มีมากกว่านี้แล้ว สาเหตุที่สลากเกินราคาเพราะผู้ค้ารายย่อยไม่นำสลากไปขายตามราคา ทั้งที่ได้สลากในราคาต้นทุน

ส่วนที่บอกว่าเราจับแต่รายย่อย เพราะอำนาจของเรามีเท่านั้น และเราไม่ได้เป็นคนจับเพราะไม่ใช่เจ้าหน้าที่ แต่หากตรวจพบ เรายกเลิกโควตา ไม่ว่าจะแพลตฟอร์มหรือแผงขาย แล้วโยนกลับมาในระบบซื้อ-จอง เราไม่มีอำนาจควบคุมแพลตฟอร์ม แต่ควบคุมคนรับสลากจากเราได้

นอกจากนี้เรายังร้องทุกข์กล่าวโทษทุกแพลตฟอร์มที่ขายเกินราคาทุกเดือนและทุกแพลตฟอร์ม รวมถึงประสานกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (ปคบ.) ตรวจจับแพลตฟอร์ม ทั้งนี้ กฎหมายสำนักงานสลากฯ มีอยู่ข้อเดียวคือ เรื่องขายเกินราคา เป็นความผิดลหุโทษ ปรับไม่เกิน 10,000 บาท ยืนยันว่าเราไม่ได้นิ่งนอนใจ

ทั้งนี้ ก่อนจบการประชุม นายสิระ ประกาศควักเงิน 30,000 บาท ให้เจ้าหน้าที่ไปล่อซื้อลอตเตอรี่ จากแพลตฟอร์มออนไลน์ เพื่อยืนยันว่ามีการขายเกินราคา 80 บาทจริง และกมธ.กฎหมายฯ จะปราบปรามเรื่องนี้ให้หมดสิ้น ทั้งพิสูจน์ให้ได้ว่าแพลตฟอร์มออนไลน์ต่างๆ มีสลากขายจริงหรือไม่ และขายเกินราคาหรือไม่

พ.ท.หนุน ระบุว่า หากไปล่อซื้อได้จริง ตนจะเป็นผู้ดำเนินคดีด้วยตนเอง

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน