Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 10 ก.ค. 2563

ฟังเลย! บิ๊กตู่จ้อภาษาจีน งานเปิดสร้างรถไฟเร็วสูง (คลิป)

21 ธ.ค. 2560 - 18:03 น.

เมื่อวันที่ 21 ธ.ค. 60 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. กล่าวตอนหนึ่งในช่วงที่เป็นประธานในพิธีเริ่มการก่อสร้างโครงการความร่วมมือระหว่างรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรไทย และรัฐบาลแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ในการพัฒนาระบบรถไฟความเร็วสูงเพื่อเชื่อมโยงภูมิภาค ช่วงกรุงเทพมหานคร-หนองคาย ว่า

ขอพูดกับชาวตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคอีสานซึ่งเป็นบ้านของตนด้วย วันนี้เรากำลังใช้แนวทางยกระดับความยากจนให้คนไทยทุกคน ตนนั่งเฮลิคอปเตอร์มาจากกรุงเทพฯ ใช้เวลาประมาณ50นาที มองลงมามีแต่แปลงเกษตรทั้งสิ้น เปลี่ยนแปลงอะไรไม่ได้ แต่ทำอย่างไรให้พี่น้องเหล่านี้รายได้สูงขึ้น มีตลาดที่มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น ลดต้นทุนการผลิตให้มากขึ้น อาจจะต้องหาเมล็ดพันธุ์พืชให้ประชาชนโดยเร็วที่สุด ดังนั้น ต้องขอความร่วมมือภาคเอกชนด้วย โดยจะมีการสำรวจภาคครัวเรือน สอบถามความต้องการ อยากจะทำอะไร เพราะรัฐบาลไม่สามารถบังคับทุกคนได้ จึงต้องให้เสนอความต้องการมา หากจะมองเรื่องงบประมาณอย่างเดียวคงไม่มีพอ บางคนต้องการทุน บางคนต้องการความรู้ บางคนต้องการเทคโนโลยี ต้องขอให้ประชาชนเป็นปากเป็นเสียงสะท้อนมาว่าอยากให้รัฐบาลทำอะไร แต่ไม่ใช่เป็นปากเป็นเสียงว่าไม่ให้เราทำอะไร มันก็จะเกิดไม่ได้ทั้งหมด แล้วจะแก้ปัญหาความยากจนได้อย่างไร

"วันนี้เพื่อนๆประเทศจีนมา ผมก็ได้ติดตามการปฏิรูปของจีน ผมเห็นหลายอย่างสอดคล้องกับของเรา ซึ่งสามารถนำมาประยุกต์ถ่ายทอดพัฒนาได้เพราะนี่คือเพื่อนของเรา เราเป็นเพื่อนกันทุกประเทศ ต้องอยู่กันด้วยความไว้เนื้อเชื่อใจ ลดความหวาดระแวง สร้างผลประโยชน์ที่เท่าเทียมเพื่อยกระดับประเทศเราให้ดีขึ้น ดังนั้น วันนี้ต้องฟังรัฐบาลด้วยเพื่อหาความร่วมมือกันให้ได้ เราจะต้องแก้ปัญหาให้ได้ในระยะเวลา 1-2ปี ผมจะทำให้ดีที่สุดสำหรับพวกเราทุกคน" นายกฯ กล่าว พร้อมกับกล่าวเป็นภาษาจีนว่า "ธงซิน เซี่ยลี่ ซื่อซื่อ ฉุนหลี่" แปลว่า น้ำหนึ่งใจเดียว ทุกเรื่องราบรื่น

ทั้งนี้ ช่วงหนึ่งระหว่างชมนิทรรศการของการรถไฟไทย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวกับเด็กนักเรียนที่มาต้อนรับว่า "ลุงทำให้พวกเรานะ เราต้องรีบโตรีบเรียนให้จบเพื่อหาเงินแล้วขึ้นรถไฟอนาคตข้างหน้าก็มาช่วยกันสร้างต่อ วันนี้ของลุงทำไว้ เราต้องพ้นจากความยากจน ขอให้เรียนหนังสือสำเร็จปลอดภัยทุกคนและนำเรื่องราวเหล่านี้ไปบอกกับพ่อแม่ด้วยว่านายกฯทำให้"

จากนั้น เวลา16.15 น.พล.อ.ประยุทธ์ ปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน โดยยกมือทำสัญลักษณ์ไอเลิฟยู พร้อมกล่าวสั้นๆว่า "โชคดี กลับบ้านปลอดภัย"

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ฟังเลย! บิ๊กตู่จ้อภาษาจีน งานเปิดสร้างรถไฟเร็วสูง (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง