เมื่อวันที่ 25 ธ.ค. นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) กล่าวถึงการที่นักการเมืองวิพากวิจารณ์ต่อคำสั่งของ คสช.ที่ 53/2560 ที่ให้สมาชิกพรรคการเมืองทุกพรรคแสดงความจำนงอย่างเป็นทางการในการประสงค์จะเป็นสมาชิกของพรรคการเมืองเดิม ตั้งแต่วันที่ 1-30 เม.ย.2561 ผู้ไม่แจ้งความจำนงในเวลาที่กำหนด ให้ถือว่าเป็นการสิ้นสภาพการเป็นสมาชิกไปว่า พรรคใหญ่ที่สมาชิกจำนวนมาก เช่น ประชาธิปัตย์ที่มีสมาชิกถึง 2,700,000 คน หรือ พรรคเพื่อไทยที่สมาชิก 130,000 คน ได้ออกมาส่งเสียงดังว่าการออกประกาศดังกล่าว เป็นเจตนาของการรีเซ็ตสมาชิกพรรค เพราะเวลาสั้นๆคงไม่สามารถจัดการทางธุรการให้เกิดความเรียบร้อยร้อยได้ ยิ่งต้องมีการยื่นหลักฐานต่างๆ ยิ่งต้องมีการชำระเงิน เป็นเรื่องที่แทบจะเป็นไปไม่ได้

นายสมชัย กล่าวว่า หากมองภาระในด้านสมาชิกพรรคการเมืองภายใต้ พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมืองฉบับใหม่ พรรคที่มีสมาชิกมาก กลับมีภาระมากมายนับแต่การจัดเก็บหลักฐานทะเบียนสมาชิก ซึ่งกำหนดคุณสมบัติต้องห้ามอะไรต่างๆเกือบ 20 ข้อ การจัดเก็บค่าสมาชิกรายปี การจัดประชุมสมาชิกเพื่อกำหนดนโยบายและการคัดสรรผู้สมัครที่เรียกว่าไพรมารีโหวต ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นภาระและค่าใช้จ่าย

“ประวัติศาสตร์การเมืองในอดีต เป็นตัวพิสูจน์ว่า จำนวนสมาชิกมิใช่ปัจจัยชี้ขาดในการชนะการเลือกตั้ง พรรคประชาธิปัตย์ที่มีสมาชิกมากกว่าพรรคเพื่อไทยถึง 20 เท่า ก็ยังพ่ายแพ้ในการเลือกตั้ง พรรคมหาชนที่มี นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ ที่มีสมาชิกกว่าล้านคน ก็ยังได้ ส.ส.แค่ 2 ที่ หัวหน้าพรรคคือ นายเอนก ที่เป็นลำดับหนึ่งในบัญชีรายชื่อยังไม่ได้รับการเลือกตั้ง ดังนั้น อย่าได้คิดว่า การมี สมาชิกมาก จะเป็นปัจจัยได้เปรียบในการเลือกตั้ง”นายสมชัย กล่าว

นายสมชัย กล่าวอีกว่า หากพิจารณาจากจำนวนสมาชิกที่เพียงพอสำหรับการมีคุณสมบัติส่งประกวดในการเลือกตั้งครั้งแรกที่จะเกิดขึ้นภายใต้กฎหมายใหม่ ตนคิดว่าจำนวนที่เหมาะสมสุด ปลอดภัยสุด และจัดการได้ง่ายสุด คือ ประมาณ 10,000 คน เพราะบทเฉพาะกาลของพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง กำหนดให้ พรรคที่จะส่ง ส.ส.ในเขตใด ต้องมีตัวแทนในระดับจังหวัด และมีการทำไพรมารีโหวตในจังหวัดนั้นๆ โดยต้องมีสมาชิกเข้าร่วมประชุมอย่างน้อย 100 คน ดังนั้นจำนวนที่ปลอดภัยป้องกันการถูกร้องเรียนภายหลังในเรื่องคุณสมบัติผู้เข้าร่วมประชุม คือ 130 คน คูณ 77 จังหวัด ได้ 10,010 คน หรือประมาณ 10,000 คนเท่านั้น

“ท่ามกลางเสียงเอะเอะโวยวายแสดงความไม่พอใจต่อการรีเซ็ตสมาชิกพรรคที่แยบยลของคำสั่ง คสช. 53/2560 ในมุมลึกที่สุดของพรรคการเมืองใหญ่ อาจมีสุมาอี้ทางการเมืองหัวเราะเสียงดัง ว่าทุกอย่างช่างสอดคล้องกับสิ่งที่มุ่งหวัง ซ้ำยังไม่เปลืองเรี่ยวแรงตนในการจัดการใดๆ ขอบคุณ ขงเบ้งแห่ง คสช.จริงๆ” นายสมชัย กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน