'ศรีสุวรรณ' เอาจริง! ยื่น กกต.วินิจฉัยยุบ "เพื่อไทย" อ้างปม 'พัลลภ' แฉ 'พี่โทนี่'

6 ม.ค. 2565 - 11:54 น.

“ศรีสุวรรณ จรรยา” ยื่น คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) วินิจฉัยเพื่อไทยมีคนนอกครอบงำพรรคหรือไม่ กรณี “พัลลภ” แฉโดน “ทักษิณ” สั่งปลดพ้นสมาชิกพรรค

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 6 ม.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการ สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เดินทางมายื่นคำร้องต่อ กกต. และนายทะเบียนพรรคการเมือง กกต. เพื่อขอให้ใช้อำนาจตามบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 224 ประกอบพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ(พ.ร.ป.) ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง 60 และ พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง 60 เพื่อไต่สวนและวินิจฉัยว่า พรรคเพื่อไทยถูกบุคคลที่ไม่ใช่สมาชิกพรรคครอบงำหรือชี้นำกิจกรรมทางการเมืองของพรรคหรือไม่

และพรรคเพื่อไทยได้ปฏิบัติต่อพล.อ.พัลลภ ปิ่นมณี ฐานะสมาชิกตามข้อบังคับของพรรค เรื่องสิทธิและหน้าที่ของสมาชิก ในข้อ 18(2)(3) และ(6) หรือไม่ กรณีที่ปรากฏในสื่อมวลชนว่าพล.อ.พัลลภ ปิ่นมณี อดีตที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีสมัยน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และอดีตนายทหารยังเติร์ก แกนนำโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า รุ่นที่ 7( จปร.7) ได้ให้สัมภาษณ์ว่า ถูกปลดออกจากที่ปรึกษาพรรคเพื่อไทย โดยมีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ มาเกี่ยวข้องด้วยนั้น ข้อเท็จจริงเป็นเช่นไร

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า เนื่องจากนายทักษิณ ชินวัตร ถือว่าเป็นผู้ต้องโทษตามคำพิพากษาของศาลฎีกาที่หนีไปพำนักอยู่ต่างประเทศ ไม่มีสิทธิเป็นสมาชิกพรรคการเมืองใด การที่จะเข้ามาก้าวก่ายกิจกรรมของพรรคการเมือง หรือพรรคการเมืองยอมให้บุคคลดังกล่าวเข้ามาชี้นำหรือครอบงำ ย่อมเข้าข่ายฝ่าฝืน มาตรา 28 แห่ง พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 ซึ่งผู้ที่จะวินิจฉัยได้ว่ากรณีที่เกิดขึ้นจากการให้สัมภาษณ์ของพล.อ.พัลลภนั้นจะเป็นจริงหรือไม่ อย่างไร เป็นหน้าที่และอำนาจของคณะกรรมการการเลือกตั้งที่จะต้องวินิจฉัย ตามที่กฎหมายกำหนด

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่สื่อมวลชนได้รายงานบทสัมภาษณ์ของพล.อ.พัลลภแล้วก็ปรากฏว่า มีสื่อมวลชนไปสัมภาษณ์นายทักษิณ ในกรณีดังกล่าวแล้วก็ได้รับการปฏิเสธว่าไม่เคยทราบเรื่องดังกล่าวเลย อีกทั้งเมื่อวันที่ 4 ม.ค. ที่ผ่านมา นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทยก็ได้ออกมาตั้งโต๊ะแถลงปฏิเสธในกรณีดังกล่าวด้วย โดยมีคำอธิบายถึง 8 ข้อ ซึ่งจะเชื่อได้มากน้อยเพียงใดหรือไม่นั้น ไม่มีใครให้คำตอบได้ ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดาของปุถุชนที่ผู้ถูกพาดพิงถึงย่อมต้องปฏิเสธ หากแต่ต้องพิจารณาดูพฤติการณ์หรือการกระทำต่อกรณีที่เกิดขึ้น ว่าสอดรับกับข้อเท็จจริงที่พล.อ.พัลลภ ออกมาให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนหรือไม่ด้วย อาทิ การถูกปลดออกจากที่ปรึกษาพรรคเพื่อไทย กับการถูกปลดออกจากสมาชิกพรรคเพื่อไทย ความหมายผิดกันไปคนทิศคนละทางเลย อันชี้ให้เห็นข้อพิรุธของการแก้ข่าวของพรรคเพื่อไทย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'ศรีสุวรรณ' เอาจริง! ยื่น กกต.วินิจฉัยยุบ "เพื่อไทย" อ้างปม 'พัลลภ' แฉ 'พี่โทนี่'
ข่าวที่เกี่ยวข้อง