‘โฆษกรัฐบาล’ แจง ปัดสร้างรั้ว 4 เมตร ป้องม็อบปีนเข้า ‘ประยุทธ์’ ติงสร้างสูง อาจบดบังทัศนียภาพตึกไทยฯ เจ้าหน้าที่โยธาฯ โดนตำหนิเข้ามาไม่แจ้งล่วงหน้า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 13 ม.ค.65 นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวชี้แจงข้อเท็จจริง กรณีเจ้าหน้าที่กรมโยธาธิการและผังเมือง เข้าสำรวจอาคาร สถานที่บริเวณทำเนียบรัฐบาล รวมทั้งรั้วโดยรอบทำเนียบรัฐบาลวานนี้ (12 ม.ค.) เป็นเพียงขั้นตอนรวบรวมข้อมูล เพื่อเตรียมการปรับปรุง บำรุง รักษาตามภารกิจปกติด้านอาคารสถานที่ เบื้องต้นยังไม่มีการจัดตั้งโครงการปรับปรุงรั้วทำเนียบรัฐบาล ในขณะนี้

นายธนกร กล่าวว่า จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทราบว่า คณะกรรมการที่ปรึกษาปรับปรุงอาคารโบราณสถานและอาคาร สถานที่ ที่อยู่ในความรับผิดชอบของสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ซึ่งประกอบด้วย ผู้ทรงวุฒิจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กรมศิลปากร กรมโยธาธิการและผังเมือง ได้จัดส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาสำรวจอาคารสถานที่รวมทั้งรั้วโดยรอบทำเนียบ เพื่อศึกษาความเป็นไปได้ในการบำรุงรักษาอาคารสถานที่

โดยเสนอความเหมาะสมให้คณะกรรมการฯ พิจารณาก่อน จากนั้นยังต้อง นำเสนอให้กรมศิลปากรพิจารณาก่อนจะมีการดำเนินการใดๆ ซึ่งทำเนียบรัฐบาล จะให้ความสำคัญในการจัดลำดับการใช้งบประมาณ ในเรื่องที่รัฐบาลให้ความจำเป็นเร่งด่วนก่อน ทั้งนี้ การปรับปรุงรั้วโดยรอบทำเนียบรัฐบาลครั้งสุดท้าย เมื่อปี 2546 ในโอกาสที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมเอเปค 2003

การนำเสนอปรับปรุงความสูงของรั้วเป็นเพียงข้อเสนอแนะด้านวิศวกรรมสถานที่ ไม่เกี่ยวข้องกับการที่จะมีรองรับการชุมนุมหน้าทำเนียบรัฐบาล เพราะที่ผ่ามา นายกรัฐมนตรีให้ความใส่ใจ ให้เจ้าหน้าที่ไปอำนวยความสะดวกและดูแลความปลอดภัยพี่น้องประชาชนที่มาชุมนุมหน้าทำเนียบ รวมทั้งส่งผู้แทนไปรับเรื่องราวร้องทุกข์มาโดยตลอด จึงไม่อยากให้มีการเชื่อมโยงประเด็นที่ไม่เกี่ยวข้อง”นายธนกร กล่าว

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า จากที่มีกระแสข่าวว่ามีคำสั่งให้ ฝ่ายสถานที่ดำเนินการปรับภูมิทัศน์รั้วรอบภายในทำเนียบรัฐบาล ที่จากเดิมสูง 2 เมตรเป็นสูง 4 เมตร โดยให้มีการศึกษาความสูงแบบรั้วขององค์การสหประชาชาติ หรือ ยูเอ็นประจำประเทศไทยเพื่อป้องกันการปีนเข้าภายในทำเนียบของกลุ่มผู้ชุมนุม นั้น ไม่เป็นความจริง เป็นการตีความและเข้าใจผิดของสื่อมวลชน

ทั้งนี้การเข้ามาตรวจสอบ ดำเนินการ ของเจ้าหน้าที่กรมโยธาธิการและผังเมือง กระทรวงมหาดไทย เป็นการมาสำรวจตามแผนปรับปรุงทำเนียบรัฐบาล ครบ 100 ปีตามปกติ ซึ่งมีการเตรียมทำแผนครั้งใหญ่มาก่อนหน้านี้แล้ว ทั้งการปรับปรุงตึกไทยคู่ฟ้าและตึกบริวารในทำเนียบรัฐบาล เพื่อให้สอดคล้องกับแนวทางการอนุรักษณ์ของโบราณสถาน ในการดูแลของกรมศิลปากร

“ เรื่องดังกล่าว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ยังระบุว่า หากมีการทำรั้วสูงก็จะทำให้บดบังทัศนียภาพของตึกไทยคู่ฟ้าและตึกอื่นๆภายในทำเนียบรัฐบาล”

อย่างไรก็ตามสำหรับแผนการปรับปรุงทำเนียบรัฐบาลครบรอบ 100 ปี คาดว่าจะไม่สามารถทำแล้วเสร็จภายในรัฐบาลนี้ได้ เนื่องจากยังมีความคิดเห็นที่ไม่ตรงกันกับเกี่ยวกับการนับปีก่อสร้างของทำเนียบรัฐบาลระหว่าง เจ้าของบ้านนรสิงห์ ซึ่งเป็นเจ้าของที่เดิม กับผู้ก่อสร้างอาคารในทำเนียบรัฐบาล

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า จากกระแสข่าวที่เกิดขึ้นจนเกิดการวิพากษ์วิจารณ์ทำให้ผู้บังคับบัญชาระดับสูง ในทำเนียบรัฐบาลออกมาตำหนิเจ้าหน้าที่จากกรมโยธาธิการฯ ที่เข้ามาสำรวจโดยไม่มีการแจ้งล่วงหน้า ทำให้สื่อมวลชนเกิดความเข้าใจผิด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน