บทบรรณาธิการ : ฤดูมรสุมการเมือง

15 ม.ค. 2565 - 09:50 น.

คอลัมน์ บทบรรณาธิการ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ฤดูมรสุมการเมือง

เปิดศักราชใหม่ 2565 มาแค่ครึ่งเดือน ภายใต้การบริหารบ้านเมืองของรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ประชาชนคนไทยต้องเจอกับวิกฤต ทับซ้อนหลายเรื่องอันส่งผลให้การใช้ชีวิตกินอยู่ในแต่ละวันเป็นไปอย่างลำบากทุกข์ยาก

ตั้งแต่การระบาดของโควิดระลอก 5 ไม่เพียงส่งผลต่อความปลอดภัยด้านสุขภาพ ทำให้แผนเปิดประเทศต้องเลื่อนออกไปไม่มีกำหนด ภาคธุรกิจท่องเที่ยวหยุดชะงัก ฉุดการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจโดยรวม

บวกกับปัญหาน้ำมันแพง ทำให้ราคาสินค้าทุกหมวดหมู่ต้องปรับราคาตามเพื่อให้คุ้มทุนการผลิตและการขนส่ง และที่กำลังเป็นวิกฤตขยายวงกว้างคืออาหารในกลุ่มหมู ไก่ ไข่ ราคาแพง

ทุกปัญหากำลังเขย่าเสถียรภาพรัฐบาลอย่างหนัก

กล่าวถึงเสถียรภาพรัฐบาลเรือแป๊ะ ที่กำลังโคลงเคลงในขณะนี้ มีที่มาจากมรสุม 3 ลูกใหญ่ๆ ด้วยกัน

ลูกแรกมาจากภายนอก ได้แก่ ปัญหาการระบาดโควิดระลอกที่ 5 ปัญหาน้ำมันแพง และปัญหาอาหารหมวดเนื้อสัตว์ หมู ไก่ ไข่แพง ดังที่กล่าวไปแล้ว ลูกที่สอง ตั้งเค้ามาจากการที่พรรคการเมืองฝ่ายค้านเตรียมนำ 3 วิกฤตมรสุมลูกแรกมาขยายผล


โดยเฉพาะเรื่องโรคอหิวาต์แอฟริกาที่เป็นต้นเหตุหมูแพง ยื่นญัตติเปิดอภิปรายทั่วไปตามมาตรา 152 และยื่นร้องต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือป.ป.ช. เพื่อถามหาความรับผิดชอบทางการเมืองจากคณะรัฐบาล และลูกที่สาม

มรสุมความแตกแยกภายในพรรครัฐบาล

จากปัญหาหมู ไก่ ไข่ราคาแพง ประชาชนต้องแบกรับภาระค่าครองชีพพุ่งสูงขึ้น

พรรคพลังประชารัฐซึ่งเป็นฐานอำนาจทางการเมืองให้กับนายกรัฐมนตรี ได้กล่าวโทษพรรค ร่วมรัฐบาลกำกับดูแลงานกระทรวงพาณิชย์และ กระทรวงเกษตรฯ ทำนองว่าไร้ฝีมือการบริหารงาน ปล่อยปละละเลย เอื้อประโยชน์ทุนใหญ่ จนทำให้ปัญหาบานปลายกลายเป็นวิกฤตลุกลามยากแก้ไข

ขณะที่พรรคประชาธิปัตย์งัดเอาเรื่องน้ำมันแพง หนึ่งในสาเหตุหลักทำให้สินค้าทุกชนิดต้องปรับราคา ขึ้นมาสวนกลับพรรคแกนนำรัฐบาลอย่าง ไม่เกรงกลัวศักดิ์ศรี สองพรรครัฐบาลช่วยกัน คนละไม้คนละมือขยายรอยร้าวจากกรณีเลือกตั้งซ่อมส.ส. ทุนเดิมความขัดแย้ง

กระทั่งเป็นบ่อเกิดกระแสข่าวการ ปรับครม. ไปจนถึงการยุบสภาเพื่อ เลือกตั้งใหม่

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บทบรรณาธิการ : ฤดูมรสุมการเมือง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง