‘เพชร กรุณพล’ ซัด รัฐบาลผลงานดิ่งเหวทุกด้าน ฉ รัฐประหารเพื่อปราบโกงไม่มีจริง หลังดัชนีคอร์รัปชั่นไทย ร่วงอับดับ 110 ของโลก

วันที่ 27 ม.ค.65 นายกรุณพล เทียนสุวรรณ ผู้สมัครรับเลือกตั้งซ่อม ส.ส.กทม. เขต 9 หลักสี่-จตุจักร เบอร์ 6 พรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีองค์กรเพื่อความโปร่งใสนานาชาติ (Transparency International : TI) ลดอันดับดัชนีการรับรู้ทุจริตของไทยให้อยู่ที่ 110 จาก 180 ประเทศ เป็นอันดับ 6 ของอาเซียน โดยในปีนี้ได้คะแนน 35 เต็ม 100 ลดจากปีที่แล้ว 1 คะแนน ว่า หนึ่งในข้ออ้างคลาสสิกของคณะรัฐประหารที่มีมาตลอด คือ บอกว่ามาเพื่อปราบโกง ปราบการทุจริตคอร์รัปชั่น

แต่ความจริงตั้งแต่มีการรัฐประหารเป็นต้นมา พัฒนาการความโปร่งใสของรัฐบาลมีทิศทางที่เลวร้ายมาตลอด ในปีนี้คะแนนความโปร่งใสยังลดลงอีก นอกจากทำให้ภาพลักษณ์ของประเทศแย่ลงแล้ว ยังสูญเสียความน่าเชื่อถือในสายตานานาชาติ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจด้วย

นายกรุณพล กล่าวต่อว่า ยิ่งมาดูอันดับในกลุ่มประเทศอาเซียนด้วยกัน อันดับของไทยอยู่ต่ำกว่า 1.สิงคโปร์ 85 คะแนน 2.มาเลเซีย 48 คะแนน 3.ติมอร์-เลสเต 41 คะแนน 4.เวียดนาม 39 คะแนน 5.อินโดนีเซีย 38 คะแนน หลายประเทศขยับแซงไทยขึ้นไปด้วยคะแนนที่ดีกว่าเดิม สะท้อนว่าประเทศเพื่อนบ้านของเรามีพัฒนาการที่ดีขึ้นเรื่อยๆ สวนทางกับประเทศไทยที่มีรัฐบาลซึ่งเอาแต่ยกอ้างความเป็นคนดี มีศีลธรรม แต่ผลงานกลับดิ่งเหวในทุกด้าน รวมถึงด้านการปราบทุจริตคอร์รัปชั่น

“ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า รัฐบาลนี้สืบทอดอำนาจมาจากคณะรัฐประหาร คสช. ที่อ้างว่ามาปราบโกง มาปราบทุจริตคอร์รัปชั่น แต่ผลงานกลับล้มเหลวโดยสิ้นเชิง จึงไม่แปลกใจที่เมื่อมีการตรวจวัดกันด้วยมาตรฐานสากลครั้งใด ทั้งอันดับและคะแนนของไทยจะย่ำแย่ลงแทบทุกปี เหตุผลที่เป็นเช่นนี้เพราะรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นรัฐบาลไม่ยินยอมให้เกิดการตรวจสอบในทุกด้าน มีการเข้าไปแทรกแซงหลายองค์กร ทำให้กระบวนการตรวจสอบล้มเหลวโดยสิ้นเชิง

แม้แต่ ส.ส.ซึ่งมีหน้าที่ตรวจสอบรัฐบาลผ่านสภาฯ ก็ถูกมักขัดขวาง หรือที่เลวร้ายกว่านั้นคือการไล่ฟ้องเพื่อปิดปาก ไม่ให้ทำหน้าที่ได้โดยง่าย การเป็นรัฐบาลที่ไม่ยอมให้มีการตรวจสอบแบบนี้ จึงนำไปสู่ความเฟื่องฟูของการทุจริตคอร์รัปชั่น ที่มักย้อนมาเสมอในยุคที่มีการปกครองโดยคณะทหารหรือรัฐบาลที่สืบทอดอำนาจ” นายกรุณพล กล่าว

ผู้สื่อรายงานว่า ในวันนี้ นายกรุ​ณ​พล มีกำหนดการปราศรัยที่กรมยุทธโยธา โดยจะมีนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล และแกนนำพรรค มาร่วมปราศรัยหาเสียงให้กับนายกรุณพลด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน