ชวน ยันสภายังปลอดภัย ชี้ส.ส.ภูมิใจไทย อ้างติดโควิดจากในสภา ที่จริงติดจากกลุ่มเพื่อน ยกระดับมาตรการเข้ม คนติดตามส.ส.-รมต.ต้องตรวจ ATK ทุกคน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 08.20 น. วันที่ 2 ก.พ.2565 ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ในสภาว่า การประชุมสภายังเป็นไปตามปกติ สมาชิกที่ติดเชื้อตั้งแต่รุ่นแรกหายแล้ว แต่คนที่ติดรุ่นใหม่มีจำนวนหนึ่ง โดยรวมถือว่าไม่มาก แต่ถ้ารวมตัวเลข 1 ปีกว่า ก็ประมาณ 100 คน ซึ่งไม่ใช่แค่ส.ส. รวมเจ้าหน้าที่ด้วย แม้จะมีโรคนี้อยู่ แต่เราต้องอยู่กับโรคนี้โดยทำงานไปตามปกติ เพียงแต่ขอความร่วมมือและเข้มงวดในการป้องกัน และหากช่วงใดจำเป็นหรือมีการระบาดรุนแรง ก็หารือกับกรมควบคุมโรค

ช่วงนี้ถือว่าปกติ แม้จะมีคนติดเชื้อ แต่โดยทั่วไปสภายังปลอดภัย เพราะสอบถามจากทุกคนแล้ว ไม่มีใครติดมาจากสภา ซึ่งในห้องประชุม จะเห็นว่าความร่วมมือในการสวมหน้ากากอนามัยทำได้ 100 % แต่การเว้นระยะห่างจะมีปัญหาบ้าง แต่ที่เตือนเป็นพิเศษคือ ห้องอาหาร แม้จะมีกระจกกั้น แต่มีบางคนไปสูบบุหรี่ ต้องถอดหน้ากากอนามัย และอาจพูดคุยกันในตอนนั้นหรือตอนทานอาหาร เรื่องนี้จะเตือนกันเป็นพิเศษ

เมื่อถามว่ากังวลหรือไม่ว่าอาจนำเชื้อโควิดเข้ามาในสภา นายชวน กล่าวว่า ตนคิดว่าคงจะมีอยู่ แต่ไม่ได้กังวล เพราะจำนวนส.ส.ที่ติดเชื้อมีไม่มาก และไม่ได้ติดมาจากในสภา ฉะนั้น ภายในสภาจึงยังวางใจได้อยู่ สมาชิกที่อภิปรายในสภาก็ไม่ใช่ผู้แพร่เชื้อ ขอให้วางใจได้ว่าสภายังปลอดภัยอยู่

นอกจากนี้ ยังสั่งให้ผู้ติดตามส.ส.หรือผู้ติดตามรัฐมนตรี ต้องตรวจเข้มกว่าเดิม เช่น ตรวจย้อนหลังว่าได้ตรวจตั้งแต่เมื่อไหร่และผลเป็นอย่างไร ทั้งนี้ การตรวจเอทีเค เป็นไปตามความสมัครใจ ซึ่งส่วนใหญ่ ส.ส.ตรวจหาเชื้อมาก่อน ไม่ได้มาตรวจที่สภา แต่คนติดตาม ต้องตรวจเอทีเคทุกคน

ส่วนที่ ส.ส.ภูมิใจไทย อ้างติดโควิดจากในสภา นายชวน กล่าวว่า นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภา ได้สอบถามไปแล้ว ซึ่งเขายอมรับว่าติดจากกลุ่มเพื่อน อาจจะอยู่ด้วยกันหรือทานอาหารด้วยกัน ไม่ได้ติดจากสภา สิ่งที่ได้ติดตาม คือ ท่านเหล่านี้เข้าประชุมในห้องกมธ.ไหนบ้าง และให้เจ้าหน้าที่และข้าราชการที่อยู่ในกมธ.นั้นมาตรวจหาเชื้อ ซึ่งได้รับรายงานว่าไม่มีใครติด และยังไม่มีใครมีอาการแม้แต่คนเดียว

เมื่อถามว่ากังวลหรือไม่ว่าเมื่อมีการติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนแล้วจะมีการแพร่เชื้อในห้องประชุม นายชวน กล่าวว่า ต้องไม่ให้เข้ามา ซึ่งเขาก็ไม่มาอยู่แล้ว ส่วนคนที่มา ขอร้องว่าหากใครที่ไม่มั่นใจ ขอให้ตรวจหาเชื้อ ซึ่งยังไม่มีการติดเชื้อจากสภา เมื่อวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา มีเจ้าหน้าที่คนหนึ่งติดเชื้อ ทั้งที่ทำงานที่บ้าน แสดงว่าคงติดเชื้อมาจากที่อื่นระหว่างทำงานที่บ้าน แต่คนที่มาทำงานที่สภา ไม่มีใครติดเชื้อ สำหรับเรื่องวัคซีนเข็ม 4 สภาไม่ได้ดำเนินการ แล้วแต่ใครจะสมัครใจ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน