'ก้าวไกล' โอด สภาล่ม เสียดายไม่ถึงรายงานบำนาญแห่งชาติ 3,000 บาท ย้ำเป็นเรื่องสำคัญ

4 ก.พ. 2565 - 17:04 น.

‘ก้าวไกล’ โอด สภาล่ม เสียดายไปไม่ถึงรายงานบำนาญแห่งชาติ 3,000 บาท หลังใช้เวลาพิจารณาถึง 3 ปี ย้ำเป็นเรื่องสำคัญ วอนส.ส.ทุกพรรคช่วยผลักดัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เวลา 15.05 น. วันที่ 4 ก.พ.65 นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กทม. พรรคก้าวไกล ในฐานะกรรมาธิการ (กมธ.) การสวัสดิสังคม สภาผู้แทนราษฎร แถลงว่า ระเบียบวาระการประชุมที่กำลังจะเข้าพิจารณาลำดับถัดไปก่อนที่องค์ประชุมสภาฯ ล่มนั้น เป็นเรื่องที่กมธ.พิจารณาเสร็จแล้วคือรายงานบำนาญพื้นฐานแห่งชาติ หรือบำนาญ 3,000 บาท ซึ่งพิจารณาเรื่องนี้กันมาถึง 3 ปี เราขับเคลื่อนผลักดันเรื่องบำนาญควบคู่ไปกับภาคประชาชน เรื่องบำนาญนั้นมีการร่างพ.ร.บ. 5 ฉบับ แต่ถูกนายกรัฐมนตรีตีตกหมดแล้ว เหลือเพียงของกมธ.

ทั้งนี้ไทม์ไลน์ที่จะเกิดขึ้นไม่ว่าสภาฯจะเป็นอย่างไร ตนในฐานะส.ส.ฝ่ายค้านเคารพมติพรรคฝ่ายค้าน แต่เหตุการณ์นี้ส.ส.รัฐบาลที่มาประชุมมีประมาณ 100 กว่าคน ทั้งที่บอกว่าเป็นรัฐบาลเสียงข้างมาก ซึ่งก็ต้องให้ประชาชนติดตามต่อไปว่าเรื่องที่สำคัญที่สุด ที่ผู้แทนที่ประชาชนเลือกเข้ามา ไม่ว่าจะจากพรรคการเมืองใดก็ตาม

วันนี้เรื่องที่สำคัญที่สุดของครอบครัวท่านคือบำนาญพื้นฐานประชาชน แต่ผู้แทนที่ท่านเลือกไม่มาปฏิบัติหน้าที่ และไม่ให้ความสำคัญกับเรื่องบำนาญที่จะเข้าสู่ประชาชนปู่ย่าตายายที่ยังคงได้แค่ 600-800 บาทในสิ้นเดือนที่ผ่านมา และกำลังจะได้ในสิ้นเดือนข้างหน้า แต่ผู้แทนของท่านไม่คิดจะทำอะไรเลยในสภาฯ

“วันนี้ผมเสียใจที่สมาชิกสภาฯ อ้างตนว่าเป็นตัวแทนของประชาชน มองข้ามและละเลยประเด็นเหล่านี้ไป วันนี้ภาคประชาชนมารอตั้งแต่เช้า ซึ่งร่างนี้เมื่อเข้าสู่ที่ประชุมสภาฯ หลังจากที่กมธ.พิจารณาเสร็จแล้วก็จะส่งไปยังคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อตอบให้ชัดว่าจะทำให้หรือไม่ทำให้ และถ้าทำให้จะได้ 3,000 บาทหรือได้เท่าไหร่ ประชาชนจะได้ทราบทั่วกันว่ารัฐบาลนี้และสภาฯชุดนี้เห็นด้วยหรือไม่กับบำนาญพื้นฐานประชาชน

หากดูไทม์ไลน์การประชุมสภาฯ ที่จะปิดสมัยประชุมในวันที่ 28 ก.พ. ซึ่งวันที่ 17-18 ก.พ.ก็จะมีการอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติ ฉะนั้นวาระเรื่องที่กมธ.พิจารณาเสร็จแล้วก็จะเข้าสู่ระเบียบวาระอีกครั้งในสิ้นเดือนก.พ. และสภาฯจะปิดสมัยประชุมยาวไปจนถึงปลายเดือนพ.ค. ระหว่างนั้นไม่ทราบว่าจะเกิดเหตุอะไรขึ้นบ้าง จะเกิดอุบัติเหตุทางการเมืองจนถึงขั้นยุบสภาหรือไม่ หากยุบสภาหมายความว่าจะต้องไปเริ่มต้นใหม่ ในสภาฯชุดที่ 26

สิ่งที่เราทำร่วมกันมาทั้งประชาชนและกมธ.ตลอดระยะเวลา 3 ปีจะไม่ปรากฏสู่สภาฯ จึงขอวิงวอนเพื่อนส.ส.ไม่ว่าจะฝ่ายค้านหรือรัฐบาล ขอให้เป็นฝ่ายเดียวคือฝ่ายนิติบัญญัติที่จะออกกฎหมายนี้เพื่อประชาชนในสิ้นเดือนก.พ.” นายณัฐชา กล่าว

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'ก้าวไกล' โอด สภาล่ม เสียดายไม่ถึงรายงานบำนาญแห่งชาติ 3,000 บาท ย้ำเป็นเรื่องสำคัญ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง