ศักดิ์สยาม รอคำตอบ มหาดไทยแจงรถไฟฟ้าสายสีเขียว ย้อนผู้ว่าฯกทม.ตอบ 8 รอบ ตอบอะไร ชี้ต้องตอบให้เคลียร์ ปัดไม่เกี่ยวเป็นชนวนถอนตัวร่วมรัฐบาล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 11 ก.พ.2565 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการพิจารณาร่างสัญญาร่วมลงทุนโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว (ส่วนต่อขยาย) ว่า รอคำชี้แจงจากกระทรวงมหาดไทยอยู่ หากยังไม่ได้รับคำตอบก่อนนำเรื่องเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) กระทรวงคมนาคมก็ยืนยันจุดยืนเดิมคือ ทุกเรื่องต้องทำตามระเบียบกฎหมายและมติครม. ต้องเอาข้อเท็จจริงมาดูว่าได้ทำตามนั้นหรือไม่

ประเด็นที่อยากให้ดูคือเรื่องหนี้ที่นำมาใช้ในเรื่องนี้ว่ามีระเบียบกฎหมายรองรับหรือไม่ ถ้าอธิบายได้ว่าหนี้เกิดขึ้นโดยดำเนินการตามระเบียบกฎหมาย ก็ไม่มีปัญหา แต่ถ้าอธิบายไม่ได้แล้วเอาหนี้ที่ไม่มีระเบียบกฎหมายรองรับมาดำเนินการขยายสัญญา ตรงนี้เป็นอะไรที่อันตราย

ส่วนที่ผู้ว่าฯกทม.บอกว่าให้คำตอบไป 8 รอบแล้วนั้น ตอบอะไร การตอบ 8 รอบ ต้องตอบให้เคลียร์ว่าได้ดำเนินการตามระเบียบกฎหมายหรือไม่

เมื่อถามว่าไม่ว่าจะได้หรือไม่ได้คำตอบจากมหาดไทย หากนำเรื่องนี้เข้าพิจารณาในครม.วันที่ 15 ก.พ. รัฐมนตรีพรรคภูมิใจไทยจะเข้าร่วมประชุมใช่หรือไม่ นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า ประชุมครม.ปกติ แต่ตนไม่อยู่เพราะติดภารกิจที่สิงคโปร์ ส่วนนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรมว.สาธารณสุข หัวหน้าพรรคและรัฐมนตรีคนอื่นยังเข้าร่วมประชุม

ผู้สื่อข่าวถามว่าหากครม.มีการโหวตยืนยันตามเสียงส่วนใหญ่ พรรคภูมิใจไทยมีปัญหาหรือไม่ นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า เราใช้เอกสิทธิ์แค่นั้น ซึ่งเป็นเรื่องปกติ เวลาประชุมไม่ได้หมายความว่าต้องมีความเห็นเหมือนกันหมด เราพิจารณาจากข้อเท็จจริงตามข้อกฎหมายที่เห็น หากเห็นว่าเรื่องนี้ไม่เรียบร้อย ก็ต้องสงวนความเห็น

เมื่อถามว่าจะถึงขั้นถอนตัวจากการเป็นพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่ นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า ไม่เกี่ยว คนละเรื่อง ในการประชุมครม.หลายครั้ง มีเรื่องที่เห็นไม่ตรงกัน นายกฯ จะบอกให้กลับไปหารือกัน มีแค่นั้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน