ทวี แฉ รฟท. ดอดฟ้องคดีต่อศาลปกครอง ปมที่ดินเขากระโดง จี้นายกฯ ต้องริบเก้าอี้ ศักดิ์สยาม จวกรัฐใช้อำนาจประกาศทับที่ดินชาวบ้าน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 17 ก.พ.2565 ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อซักถามข้อเท็จจริงหรือเสนอแนะปัญหาต่อครม. ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 โดยพ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ส.ส.บัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคประชาชาติ อภิปรายตอนหนึ่งถึงปัญหาที่ดินเขากระโดง จ.บุรีรัมย์ ว่า คดีดังกล่าว ศาลฏีกายืนตามคำวินิจฉัยศาลอุทธรณ์ ถือเป็นที่สิ้นสุดแล้ว หลังจากนี้ต้องเข้าสู่กระบวนการบังคับคดี

วันนี้การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ฟ้องประชาชน และประชาชนแพ้ สรุปที่ดิน 5,083 ไร่เป็นของรฟท. และเป็นที่ดินที่ผู้ใดจะเข้าไปอยู่ไม่ได้ แต่วันดีคืนดี ปลายเดือนธ.ค. 2564 ผู้ว่าฯรฟท. ไปฟ้องศาลปกครอง ฟ้องกรมที่ดิน จากที่ตนอ่านคำฟ้องดังกล่าว รฟท.บอกว่าตนเองมีที่ดินไม่ถึง 500 แปลง แต่กรมที่ดินบอกว่ารฟท.มี 850 แปลง ซึ่งตนคิดว่าถ้า ผู้ว่าฯรฟท. เป็นคนธรรมดาจะต้องอยู่ไม่ได้ เพราะนี่คือความรับผิดชอบที่ดินที่เป็นสาธารณะสมบัติของแผ่นดิน แต่ในคำฟ้องกลับบอกว่าตนเองมีที่ดินเพียง 497 แปลง แต่กรมที่ดินมีหลักฐานว่ารฟท.มีที่ดินถึง 850 แปลง

พ.ต.อ.ทวี อภิปรายต่อว่า สาเหตุที่หยิบเรื่องนี้ขึ้นมา เพื่อชี้ให้เห็นว่า การที่รัฐบาลชุดนี้ตัดสินใจเปลี่ยนจากศาลยุติธรรมไปฝ่ายฟ้องศาลปกครองแทนนั้น เป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง เพราะเรื่องเดิมศาลยุติธรรมก็ให้ความยุติธรรมแล้ว ทั้งยังมีข้อมูลว่า รฟท. มีที่ดินถึง 850 แปลง แต่ถามว่าทำไมรฟท.ถึงไม่ฟ้องกับศาลยุติธรรม

ตนขอตั้งข้อสังเกตว่า อาจเพราะในที่ดินดังกล่าว นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ ส.ส.บัญชีรายชื่อ เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย ในฐานะรมว.คมนาคม ยอมรับว่าเป็นที่ที่ตัวเองและญาติพี่น้องอยู่ อีกทั้งเป็นพื้นที่สนามฟุตบอลช้างอารีน่า และบุรีรัมย์ ยูไนเต็ดอยู่ ฉะนั้น ผู้ว่าฯรฟท. จึงไม่กล้าฟ้องเจ้านายของตัวเอง

“ผมคิดว่าบุญคุณกับความถูกต้อง ถึงเวลาแล้วที่ต้องเอาความถูกต้อง และประโยชน์ส่วนรวมที่นายกฯพูดต้องมาก่อน การตัดสินใจฟ้องกรมที่ดิน เพื่อให้กรมที่ดินจ่าย แต่กรมที่ดินไม่จ่าย เพราะเป็นเงินของประชาชน และคดีนี้ถ้าฟ้องศาลยุติธรรม คนที่จ่ายค่าเสียหาย คือผู้ครอบครองที่ดิน ปัจจุบันรฟท.มีหนี้จำนวนมาก ถ้าได้ค่าเสียหายจากตรงนี้ ปีหนึ่งได้หมื่นกว่าล้านบาท ร.6 พระราชทานมาเพื่อประโยชน์ของคนอื่น นายกฯต้องดู ซึ่งนายกฯประกาศว่าเป็นคนซื่อสัตย์ ดังนั้น นายกฯต้องมารักษาการณ์รมว.คมนาคม แล้วท่านอาจให้ตำแหน่งรมว.กลาโหมแก่นายศักดิ์สยาม เพราะผมเชื่อว่าทหารก็มีความเข้มแข็ง” พ.ต.อ.ทวี กล่าว

พ.ต.อ.ทวี กล่าวถึงปัญหาที่ดินที่เกิดขึ้นในไทยว่า พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ ที่ให้อำนาจรัฐละเมิด รุกล้ำ แย่งชิงพื้นที่ของประชาชน โดยเฉพาะกับกลุ่มชาติพันธุ์ ที่เข้าไปอยู่ก่อนมีการประกาศใช้กฎหมายดังกล่าว เช่น ปัญหาที่บูโด-สุไหงปาดี รัฐบาลใช้อำนาจนิยมประกาศทับที่ประชาชน อีกทั้งนายกฯ ยังทวงคืนผืนป่าด้วยการให้เจ้าหน้าที่ไปจับแล้วเพิ่มพื้นที่ป่า ท่านบอกวันนี้เอาที่ดินคืนมาได้เกือบ 2 แสนไร่ แต่ทุกปีการสำรวจจำนวนพื้นที่ป่าโดยคณะวนศาสตร์ ซึ่งใช้เทคโนโลยีสูงระดับโลก พบว่าพื้นที่ป่าหายทุกปี ปีละแสนไร่ แต่นายกฯบอกไปทวงคืนพื้นที่ป่า

จึงเกิดคำถามว่าป่าเพิ่มได้อย่างไร ในเมื่อกรมป่าไม้ บอกว่าป่าลดลง ดังนั้น การได้พื้นที่ป่าคืนเพราะท่านไปรุกสิทธิ์ทวงคืนจากกลุ่มชาติพันธุ์ และทวงคืนความเป็นคนจากคนจน สิ่งที่นายกฯไม่ทำเลยคือการเช่าป่าที่มีเป็นจำนวนมาก พอครบกำหนดนายกฯกลับไม่เอาคืน

“ถ้าจะไปสำรวจความเหลื่อมล้ำที่เป็นเงินในกระเป๋ารัฐมนตรีคงตรวจยาก แต่ถ้าตรวจเป็นที่ดินตรวจง่ายกว่า ประเทศใดถ้าปฏิรูปที่ดินไม่ได้ อย่าหวังว่าประเทศนั้นประชาชนจะอยู่ได้ เพราะที่ดินคือยุ้งฉางของเกษตรกร เกษตรกรคือยุ้งฉางของประเทศ ท่านพูดว่าเศรษฐกิจดี คือดีสำหรับคนที่อยู่ใกล้ชิดท่าน เพราะในวิกฤตโควิด คนรวยเป็นคนจน คนจนเป็นคนยิ่งจนลง สิ่งที่ไม่น่าเชื่อเมื่อดูตลาดหลักทรัพย์ช่วงก่อนโควิด มีบัญชี 2.7 ล้านคน แต่ตอนนี้เพิ่มเป็น 5 ล้านคน แต่ประชาชนดิ่งเอาๆ” พ.ต.อ.ทวี กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน