บิ๊กตู่ ห่วงคนไทยในยูเครน ย้ำกระทรวงการต่างประเทศ-หน่วยงานเกี่ยวข้อง ส่งกลับคนไทยให้ถึงบ้านโดยสวัสดิภาพ เผย 2 ชุดแรก 96 คนถึงไทยวันนี้

เมื่อวันที่ 2 มี.ค.2565 นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นห่วงคนไทยในยูเครนและได้ติดตามความคืบหน้าการช่วยเหลือคนไทย จากสถานการณ์ความตึงเครียดในยูเครน พร้อมขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่ให้ความช่วยเหลือผู้ที่ยังติดค้างอยู่ในยูเครน โดยให้กระทรวงการต่างประเทศ(กต.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือคนไทยด้วยความรอบคอบ และเร่งส่งชาวไทยที่ประสงค์เดินทางกลับประเทศ ให้กลับถึงไทยโดยสวัสดิภาพ

นายธนกร กล่าวว่า กระทรวงการต่างประเทศ ชี้แจงความคืบหน้าแผนการช่วยเหลือคนไทยในยูเครน จากสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอร์ซอ ประเทศโปแลนด์ โดยวันที่ 28 ก.พ.ที่ผ่านมา ได้ช่วยเหลือคนไทย ที่ศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือคนไทยในยูเครนอีก 43 คน อพยพออกจากยูเครน เข้าประเทศโปแลนด์และกำลังเดินทางกลับประเทศไทย ซึ่งสามารถอพยพคนไทย ออกนอกยูเครน 142 คน

สำหรับการเดินทางกลับประเทศไทย จะแบ่งเป็น 2 ชุด ชุดที่ 1 จำนวน 38 คน จะเดินทางโดยเครื่องบินสายการบินไทย เที่ยวบินที่ TG923 เวลา 06.25 น.จากกรุงบูคาเรสต์ ประเทศโรมาเนีย ในวันที่ 1 มี.ค. ถึงประเทศไทย วันที่ 2 มี.ค. คนไทยชุดที่ 2 จำนวน 58 คน จะเดินทางโดยเครื่องบิน ออกจากกรุงวอร์ซอ ประเทศโปแลนด์ ในวันที่ 1 มี.ค. โดยสายการบินเอมิเรตส์ เที่ยวบินที่ EK384 เวลา 12.05 น. ถึงไทยในวันที่ 2 มี.ค.

นอกจากนี้ยังมีกลุ่มคนไทย ที่ติดค้างอยู่ในเมืองต่างๆ ซึ่งทุกคนปลอดภัย และจะมีคนไทย 35 คน จากกรุงเคียฟ เมืองคาเคียฟ เมืองซาโปรีเซียลฯ ที่ทยอยเดินทางออกมาได้แล้ว และอยู่ระหว่างการเดินทางไปยังศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือคนไทยในยูเครน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน