บิ๊กป้อม แจงวุ่น ไม่ได้บอกให้ยุบสภา แค่บอกถ้าจะยุบหลังเอเปก ก็เหมาะสม นัดประชุมใหญ่พลังประชารัฐ 3 เม.ย. เตรียมเสริม กก.บห.แทนตำแหน่งว่าง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 16 มี.ค.2565 ที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค เรียกประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) เป็นการด่วน เพื่อหารือเตรียมความพร้อมถึงการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2565 ของพรรค ในวันที่ 3 เม.ย.นี้ ที่จ.นครราชสีมา โดยมีกรรมการบริหารพรรคเข้าร่วมพร้อมเพรียง

สำหรับวาระการประชุมใหญ่ จะรายงานผลการเงินของพรรคในปี 2564 รวมถึงผลการดำเนินกิจการของพรรคในรอบปี 2564 การเลือกตั้งคณะกรรมการบริหารพรรคแทนตำแหน่งที่ว่าง 4 ตำแหน่ง คือ เลขาธิการพรรค นายทะเบียนสมาชิกพรรค กรรมการบริหารอื่นๆ รวมถึงการเลือกตั้งคณะกรรมการสรรหาผู้รับสมัครเลือกตั้งส.ส.ชุดใหม่

ทั้งนี้ กรรมการบริหารพรรคชุดปัจจุบัน มี 22 คน จากทั้งหมด 26 คน โดยมี 4 คน ที่ถูกขับพ้นจากสมาชิกพรรคและลาออก ได้แก่ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา นายบุญสิงห์ วรินทร์รักษ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายไผ่ ลิกค์ ส.ส.กำแพงเพชร ซึ่งย้ายไปอยู่พรรคเศรษฐกิจไทย และนายสุพล ฟองงาม ส.ส.บัญชีรายชื่อ ลาออกไปอยู่พรรคสร้างอนาคตไทย ซึ่งการประชุมใหญ่พรรคจะแต่งตั้งกรรมการบริหารพรรคได้ไม่เกิน 29 คน

ทั้งนี้ ในที่ประชุมวันนี้ยังไม่มีการพูดคุยถึงบุคคลที่จะมาเป็นกรรมการบริหารพรรคทั้ง 4 คน โดยให้เป็นอำนาจการตัดสินใจของ พล.อ.ประวิตร เป็นผู้พิจารณา ซึ่งมีรายชื่อบุคคลที่จะเสนอแต่งตั้งอยู่ในใจแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนเริ่มการประชุม พล.อ.ประวิตร อธิบายกับสมาชิก กรณีระบุจะยุบสภาหลังการประชุมเอเปก ว่า “ไม่มี ไม่ได้บอกว่าจะให้ยุบ แค่บอกว่าถ้าจะยุบหลังเอเปก ก็เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสม” นอกจากนั้นพล.อ.ประวิตร ยังกำชับกรรมการบริหารพรรคว่า ให้สามัคคีและดูแลกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน