‘ชูวิทย์’ เชื่อ ‘ธนาธร’ แบกความเจ็บปวด เล่นการเมือง ครอบครัวถูกเล่นงาน-ขุดคุ้ย ถามคุ้มหรือไม่ ชี้นี่คือ “วงจรอุบาทว์การเมืองไทย”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 2 เม.ย.65 นายชูวิทย์ กมลวิศิษฏ์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ความว่า ไม่รู้ว่าคุ้มไหม? เรื่องที่ดินของคุณแม่ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ที่เป็นปัญหาเมื่อลูกมาเล่นการเมือง ทำให้ถูกขุดคุ้ย จนถูกหาว่าครอบครัวโกงบ้านโกงเมือง

ผมเข้าใจดีว่า คุณสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ ถูกกล่าวหา ทั้งๆ ที่ซื้อที่ดินมาอย่างถูกกฎหมาย และสุจริตใจ แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องทำใจเมื่อเข้าสู่วงจรการเมือง และไม่ได้อยู่ฝั่งเดียวกับรัฐบาล ย่อมเป็นที่ถูกจับจ้อง ไม่ว่าเรื่องใด

คุณธนาธรเข้าสู่การเมือง แรกเริ่มด้วยจิตใจที่ต้องการเห็นบ้านเมืองมีการเปลี่ยนแปลง แต่กลับต้องแลกด้วยการที่ทั้งน้อง ทั้งแม่ ถูกเล่นงาน รวมทั้งตัวคุณธนาธรเอง ที่ต้องถูกห้ามเล่นการเมือง

จากพรรคอนาคตใหม่ กลายเป็นพรรคก้าวไกล จากหัวหน้าพรรค กลายเป็นแค่หัวหน้าคณะ
จากแคนดิเดตนายกฯ กลายเป็นผู้ต้องหาคดีอาญา

ยังไม่พูดถึงเงินทองที่เสียไปกับการเมือง และบรรดาคน “หน้าไหว้หลังหลอก” ที่แปรสภาพจาก ส.ส. ในพรรคใต้สังกัด กลายสภาพเป็น “งูเห่า” ไม่พอ ยังมีคดีตามมาอีกเป็นพรวนทั้งตระกูล

ความเจ็บปวดนี้เป็นสิ่งที่คุณธนาธรต้องแบกรับไว้แต่เพียงผู้เดียว สังเวยให้กับการต่อสู้เพื่อการเปลี่ยนแปลง

คุณธนาธรได้เข้าใจการเมืองไทย ว่าไม่ได้เล่นกันแบบตรงไปตรงมา หนทางไม่ได้เป็นอย่างที่คาดหวัง มันช่างโหดร้าย จนบางครั้งต้องกลับมาทบทวนว่า

“มันคุ้มหรือ? กับความหวังดีต่อบ้านเมือง”

มีเพียงคุณธนาธรเท่านั้นที่จะตอบได้ ผมไม่ได้พูดให้คุณธนาธรท้อแท้แต่อย่างใด

แต่ ณ วันนี้ ย่อมได้ลิ้มรสชาติของการเมืองไทยได้เป็นอย่างดีแล้ว ขอต้อนรับเข้าสู่ “วงจรอุบาทว์ของการเมืองไทย”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน