ชลน่าน อัด บิ๊กป้อม ตรวจราชการภาคเหนือ แต่ใช้อำนาจแฝงจัดตั้งเครือข่าย ใช้โครงการสร้างคะแนนนิยม เมินพลังประชารัฐประกาศกวาด 150 ส.ส.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 4 เม.ย.2565 นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวกรณีพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ประกาศจะกวาดส.ส. 150 ที่นั่งว่า เราคงไม่ประเมินว่าเขาจะทำได้จริงหรือไม่ เพราะใครๆ ก็ประกาศเป้าหมายได้ เราไม่ได้สนใจการประกาศจำนวนเก้าอี้ที่เขาตั้งเป้า แต่เราสนใจวิธีการทำงานในพื้นที่ของเขา มีการวางเครือข่าย ใช้อำนาจหรือไม่อย่างไร

เมื่อถามว่ามองการลงพื้นที่ของพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และหัวหน้าพรรค พปชร. ที่ทัวร์ภาคเหนืออยู่ในขณะนี้อย่างไร นพ.ชลน่าน กล่าวว่า เป็นการลงพื้นที่โดยใช้ตำแหน่งรองนายกฯ ไปตรวจราชการ แต่แฝงการจัดตั้งเครือข่าย แกนนำและประกาศตัวผู้สมัคร อาศัยการทำหน้าที่ในตำแหน่งรองนายกฯ ลงไปทำภารกิจที่เกี่ยวกับพรรคในฐานะหัวหน้าพรรค แม้จะบอกว่าไปทำนอกเวลาราชการก็ตาม

ทั้งนี้ มีการเอางาน เอางบประมาณไปลงพื้นที่ เช่น ที่จ.น่าน มีการพูดกับประชาชนในพื้นที่เรื่องการสร้างถนน สร้างสะพานต่างๆ ใช้โครงการเหล่านี้สร้างความนิยม ทั้งที่โครงการเหล่านี้มีแผนงานตามปีงบประมาณว่าจะทำอยู่แล้ว ดังนั้น การทำการเมือง อยากให้ทุกคนเคารพประชาชนซึ่งเป็นเจ้าของอำนาจที่แท้จริง การโน้มน้าวชักจูงด้วยวิธีการที่มิชอบควรหลีกเลี่ยง ควรทำการเมืองให้เป็นธรรมกับทุกฝ่ายทุกคน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน