จตุพร ลั่นจุดยืนบนส้นตีนไม่เคยเปลี่ยน ถ้าทรยศเสื้อแดง จะเข้าออก-คุก 5 รอบหรือ อัดโลกโซเชียลมีเดียจะสร้างคนให้เป็นอะไรก็ได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

10 เม.ย. 2565 – ที่ห้องอภิวันท์ วิริยะชัย อาคาร PEACE TV ถนนรามอินทรา นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวบนเวทีตอนหนึ่งว่า ครบรอบ 12 ปี แห่งความสูญเสีย ตลอดระยะเวลา 25 ปี ที่เราคนเสื้อแดงปรากฏตัวตนในประเทศนี้

ความสูญเสียไม่ว่าจะเป็นความตาย บาดเจ็บ หรือสูญสิ้นอิสรภาพ ตลอดเวลาที่ผ่านมาไม่มีอะไรที่พวกเราจะไม่ไปต่อสู้ ทุกกระบวนการที่สามารถไปเรียกร้องหาความเป็นธรรม ประเทศไทยไม่ว่าจะเป็นประเทศไทยหรือที่ใดของโลก เราได้ทำหน้าที่อย่างครบถ้วน เพียงแต่ไม่เคยมีที่ไหนสามารถที่จะให้ความยุติธรรมกับพี่น้องคนเสื้อแดงได้

การต่อสู้ในทุกเหตุการณ์ที่มีความสูญเสียของประเทศไทย ไม่ควรจะเกิดขึ้น แต่ความตายของคนเสื้อแดงและความสูญเสียเป็นความสูญเสียที่มากที่สุดตั้งแต่ประเทศไทยเคยตั้งมา ตลอดเวลาที่ผ่านมาการต่อสู้ที่ยาวนานมีความเหนื่อยล้า ยากและลำเค็ญ และต้องยอมรับว่ากลุ่มคนเสื้อแดงในขณะที่เริ่มการต่อสู้นั้นมีแต่คนที่มีอายุมากกว่าตน ทุกคนต่างมีความรู้สึกและความหวัง ว่าเวลาจะอยู่ข้างเรา แต่ในโลกแห่งความเป็นจริงเวลาของเราหมดลงไปตามลำดับ หลายคนจึงตั้งคำถามกับตนว่าทำไมไม่ทำอย่างนั้นหรือทำอย่างนี้ ไปย้ายขั้วสลับข้างแล้วหรือ เป็นข้อหาที่ร้ายแรงมาก

“ความเป็นจริงตั้งแต่ปี 2535 ปี 2553 จนถึงปี 2565 จุดยืนของผม หรือว่าส้นตีนของผมไม่เคยย้ายไปจากตัวผมเลย เพียงแต่การยืนหยัดผมอยู่ในสนามรบผมย่อมรู้ว่าใครเป็นใคร กรณีที่เชียงใหม่เขาติดคุกในเรื่องของประชามติต่อหน้าต่อตาผม และผมไปเยี่ยมเขาเกือบทุกวัน พอถึงเวลาคนทิ้งเขา แต่ผมไม่สามารถทิ้งเขาได้ จึงไปช่วย ก็เกิดคำว่าย้ายขั้วสลับข้าง ทั้ง ๆ ที่เขาติดคุกเพราะต่อต้านเรื่องประชามติปี 2560”

ตนรู้ดีว่าเส้นแบ่งระหว่างอิสรภาพ กับการขับเคลื่อนของตนนั้นน้อยมาก ตนเป็นภูมิต้านทานต่ำกับคุก พอจะขยับไอ้พวกนี้ก็วางแผนขังตนทุกที ในแกนนำคนเสื้อแดงทั้งหมด ตนเป็นคนที่ถูกดำเนินคดีมากที่สุด เข้า-ออกคุกมากที่สุด ในโลกโซเชียลมีเดียร์จะสร้างคนให้เป็นอะไรก็ได้ แต่ถ้าคนมันจะทรยศจะเข้า-ออกคุกถึง 5 ครั้งเลยหรือ

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน