เลขาธิการพรรคประชาชาติ ร่วมงานรำลึก 12 ปีสลายคนเสื้อแดง 10 เม.ย.53 พร้อมร่วมกล่าวในเวทีเสวนา “วีรชนต้องไม่ตายฟรี” ย้ำต้องปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม ปฏิรูปศาล ไม่ใช่แค่ตำรวจ เพื่อฟื้นหลักนิติธรรม เพราะหากยังไม่หยุดรับใช้เผด็จการ ประเทศชาติจะไปไม่รอด

วันที่ 10 เม.ย.2565 ที่อนุสรณ์สถาน 14 ตุลาฯ ถนนราชดำเนิน กรุงเทพฯ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคประชาชาติ ได้ร่วมงานรำลึกครบรอบ 12 ปี เหตุการณ์สลายการชุมชนคนเสื้อแดง วันที่ 10 เม.ย.2553

โดยมี นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทยและผู้นำฝ่ายค้าน พร้อมด้วยหัวหน้าพรรคและตัวแทนพรรคฝ่ายค้านทุกพรรค ตลอดจนประชาชนคนเสื้อแดงไปร่วมพิธีทำบุญถวายสังฆทาน วางดอกไม้ และปราศรัย เพื่อรำลึกถึงวีรชนที่เสียชีวิตจากการออกมาต่อสู้เรียกร้องประชาธิปไตย

รำลึกวีรชน ปชต.

จากนั้น พ.ต.อ.ทวี ได้ร่วมรับฟังเวทีเสวนา “จากพฤษภา 35 ถึงเมษา-พฤษภา 53 วีรชนต้องไม่ตายฟรี” ที่ห้องประชุมอนุสรณ์สถาน 14 ตุลาฯ และได้เชิญขึ้นพูด พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า วันนี้เป็นวันรำลึกวีรชน สิ่งที่วีรชนได้พลีชีวิตก็เพื่อต้องการจะให้มวลชนและสังคมมีเสรีภาพ ให้มีสิทธิมีความเป็นคนเท่ากับคน วันนี้สิ่งที่แย่สุดคือรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน การปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมมีน้อยนิดมาก พูดถึงแต่ตำรวจ แต่การปฏิรูปศาล กระบวนการยุติธรรม และทหารไม่มีเลย

ที่สำคัญที่สุดคือความขัดแย้งในสังคมไทย เป็นเพราะว่าความเป็นประชาธิปไตยทำให้คนชนบท คนที่ถูกเหลื่อมล้ำ รู้สึกว่าสามารถเข้าถึงปัจจัยทางทรัพยากรได้เห็นว่าการเลือกตั้งเป็นช่องทางกระจายทรัพยากรสาธารณะอย่างเป็นธรรมขจัดความเหลื่อมล้ำในสังคมได้ ผลกระทบกับคนบางกลุ่มที่ฝักใฝ่อำนาจนิยม ต้องการอำนาจ ตำแหน่ง และผลประโยชน์ ยึดอำนาจการปกครองประเทศด้วยกำลังทหารยกเลิกรัฐธรรมนูญที่เป็นความผิดกฏหมายแล้วก็ปล่อยให้คนผิดลอยนวล ซึ่งก็คือการนิรโทษกรรม ซึ่งปกติจะเขียนไว้ในรัฐธรรมนูญเลย ฉบับนี้ก็เช่นกัน

ทวี

ดังนั้นเวทีการรำลึกการเสียชีวิตของวีรชนที่พลีชีพเพื่อมวลชนในรุ่นต่างๆ คือบทเรียนของสังคมที่ทำให้เรารู้ว่า วีรชนไม่ได้ทำเพื่อตัวเอง แต่ต้องการเพียงระบบรัฐสภา

” วันนี้ระบบรัฐสภาไม่ได้เป็นสภาของประชาชน ผมคิดว่าเป็นประชาธิปไตยต้องตื่นตัวหมด ตราบใดที่กระบวนการยุติธรรมและทหารยังรับใช้เผด็จการหรือรับใช้การมีอำนาจ คือทำให้คนกลุ่มหนึ่งมีความทุกข์ แต่อีกกลุ่มหนึ่งตีความตามอำเภอใจ

มันก็ไม่ใช่กระบวนการยุติธรรมที่ดี และไม่ใช่ระบบนิติธรรม จากข้อเสนอต่างๆ ก็เชื่อว่าผู้นำฝ่ายค้านและหัวหน้าพรรคฝ่ายค้านทั้งหมดที่มาฟังในเวทีจะนำไปช่วยกันขับเคลื่อน เพราะถ้าวันนี้เรายังปล่อยให้บ้านเมืองเป็นแบบนี้ ประเทศเราจะไปไม่รอด ”

ประชาชาติ

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ในช่วงท้าย พ.ต.อ.ทวี ได้ร่วมรับประทานอาหารและแลกเปลี่ยนความเห็นกับมวลชนและกลุ่มเยาวชนที่สนับสนุนพรรคประชาชาติ โดยได้สนทนาถึงปัญหาความเดือนร้อนของประชาชนในเรื่องต่างๆ และร่วมประเมินทิศทางทางการเมืองก่อนการเลือกตั้งที่จะมาถึง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน