‘ประยุทธ์’ หารือกู้เงินเพิ่ม ดันคนละครึ่งเฟส 5 รับใช้เงินเยอะแต่ได้ผลดี-จำเป็น ขอความร่วมมือประชาชนให้เข้าใจ อย่าโจมตีกันไปมา

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 19 เม.ย.65 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยผู้สื่อถามถึงมาตรการที่กำลังพิจารณามีโครงการคนละครึ่งเฟส 5 ด้วยหรือไม่

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ได้ให้แนวทางไปแล้ว ซึ่งใช้เงินเยอะพอสมควร ถ้าพูดถึงผลดีก็มีเยอะ เพราะทำให้เกิดเงินหมุนเวียนอีกหลายเท่า แต่ปัญหาอยู่ที่จะเอางบฯ มาจากไหน ก็ต้องหาวิธีการ แต่หากทำทุกอย่างแล้วถูกนำมาโจมตีกลับไปกลับมา รัฐบาลก็ทำงานลำบาก

“บางอย่างก็ต้องเข้าใจกันบ้างถึงเหตุผลและความจำเป็น เพราะเงินทุกวันนี้เราก็ใช้จ่ายอย่างประหยัดเท่าที่มีงบประมาณอยู่ ในส่วนของงบเงินกู้ ก็ใช้ไปบ้างแล้ว ในช่วงโควิด-19 ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา และยังมีความเสี่ยงหลายอย่างอยู่ และยังมาเจอสงครามอีก ทุกรัฐบาลไม่เคยเจอสถานการณ์นี้มาก่อน ผมคิดว่าทุกคนช่วยกันอย่างเต็มที่แล้ว และขอความร่วมมือประชาชนให้เข้าใจเท่านั้นเอง ถ้ามัวแต่โจมตีกันไปมา จะทำอะไรไม่สำเร็จสักอย่าง ซึ่งเราต้องฟังเสียงประชาชนด้วย”

เมื่อถามว่าจะกู้เงินเพิ่มหรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ถ้าจำเป็นก็หารือกัน อย่างที่ตนบอกแล้วว่าการจะทำให้อยู่รอด ปลอดภัย เพียงพอ ยั่งยืน จะต้องใช้เงินอย่างไร และมีเงินอยู่เท่าไหร่ จำเป็นต้องหาเงินเพิ่มไหม ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนหารือ อันนี้ก็อย่าให้เป็นประเด็นก็แล้วกัน เพราะถ้าเราไม่ต้องดูแลในช่วงโควิด ไม่เกิดปัญหาตรงนี้ ตนเชื่อว่าประเทศไทยจะดีกว่านี้ แต่เพราะสถานการณ์ภายนอกที่บังคับไม่ได้ อยู่นอกการควบคุมของเรา ดังนั้น เราก็ต้องบริหารให้ดีที่สุด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน