ธรรมนัส ทาบ ‘มิ่งขวัญ-ธีระชัย’ ร่วมทีมศก. เตือนระวังมือที่มองไม่เห็น ลั่นเกิดอุบัติเหตุในสภา ใช้ม.272 วรรคสอง ดันนายกฯคนนอก ยกบิ๊กป้อมเป็นผู้นำประเทศได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 10.10 น. วันที่ 29 เม.ย.2565 ที่พรรคเศรษฐกิจไทย อาคารยูทาวเวอร์ ถนนศรีนครินทร์ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา เลขาธิการพรรคเศรษฐกิจไทย (ศท.) ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมใหญ่สามัญประจำปีของพรรคว่า ไม่มีวาระพิเศษ ยอมรับว่าได้ทาบทามนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเศรษฐกิจใหม่ และนายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรมว.คลัง มาเป็นทีมเศรษฐกิจจริง แต่ยังไม่ถึงเวลาเปิดตัวเป็นทางการ อาจมีคนอื่นเพิ่มเติมด้วย ถึงเวลาจะเปิดตัวทั้งหมด รวมทั้งเปิดตัวว่าที่ผู้สมัครส.ส.ทั้ง 400 เขต ส่วนที่มีชื่อนายทนง พิทยะ อดีตรมว.คลังนั้น พรรคไม่เคยทาบทาม

เมื่อถามถึงกรณีมีบางคนเสนอชื่อพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เป็นนายกฯ จะเป็นได้หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า อยู่ที่ตัวพล.อ.ประวิตร ความจริงก็เป็นได้ตลอดเวลา แต่ทุกอย่างอยู่ที่ตัวท่าน ส่วนที่นายอดุลย์ เขียวบริบูรณ์ ประธานคณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา 35 ระบุให้พล.อ.ประวิตร มาเป็นนายกฯ เพื่อแก้วิกฤตนั้น นายอดุลย์ คงมีความคิดอยากให้บ้านเมืองเกิดความสมานฉันท์และเดินหน้าแก้ไขปัญหาในทุกๆเรื่อง ก็น่าจะเป็นทางออกที่ดี

เมื่อถามถึงการอภิปรายไม่ไว้วางใจและเกิดอุบัติเหตุการเมืองในสภา มองเรื่องบัญชีนายกฯอย่างไร ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า คงใช้รัฐธรรมนูญ มาตรา 272 วรรคสอง สำหรับบุคคลที่จะเข้ามาแก้ไขในสถานการณ์นี้ได้ เมื่อถามว่าการใช้มาตรานี้แสดงว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ จะไม่ได้รับการสนับสนุนในศึกซักฟอกนี้ใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ไม่ทราบว่าฝ่ายค้านจะยื่นญัตติในเรื่องใด ตนคิดว่าไวเกินไปที่จะพูดเรื่องนี้ และยังไม่รู้ว่าฝ่ายค้านจะยื่นเมื่อไหร่

ส่วนพล.อ.ประวิตร จะเข้ามากุมบังเหียนรัฐบาลได้หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า เราไม่สามารถระบุได้ ต้องฟังเสียงส่วนใหญ่

เมื่อถามว่าหากให้วิเคราะห์เสียงในสภาขณะนี้เป็นอย่างไร ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า “ตอนนี้ต้องพูดว่า มือที่มองไม่เห็นเยอะ สภายังไม่เปิดก็ยังไม่รู้ เดี๋ยวสภาเปิด ก็จะรู้ เพราะตอนนี้ทุกคนต่างซ่อนมีดไว้ข้างหลังตัวเองหมด จึงยังไม่รู้อะไรเป็นอะไร ถ้าเปิดประชุมสภาวันที่ 22 พ.ค.นี้ก็จะรู้ ไม่มีความลับ ตอนนี้ยังไม่รู้เพราะแต่ละพรรคซ่อนความไม่ดีเอาไว้”

เมื่อถามว่ามือที่มองไม่เห็นในช่วงปิดสภา หมายถึงคนในรัฐบาลหรือฝ่ายค้าน ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า แต่ละพรรคมีของดี มีมือดีของตัวเอง ตอนนี้เรามองไม่เห็นเพราะสภาปิด ทุกคนแอบไปคุยกันเองในแต่ละพรรค ถึงเวลาเปิดสภาก็มาเจอกัน ส.ส.เป็นพี่น้องกันไม่มีความลับอยู่แล้ว

ผู้สื่อข่าวถามถึงพรรคเล็ก นัดกินข้าวและพูดคุยกับนายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ในฐานะผอ.พรรคพลังประชารัฐ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ตนมีประสบการณ์เรื่องนี้เยอะ แต่ไม่ขอวิจารณ์ อย่าลืมว่า 3-4 ปีที่ผ่านมา ตนเป็นคนดีลเรื่องพวกนี้ จึงคิดว่ารู้ดีมากกว่าใคร มากกว่าคนที่พยายามเสนอตัวเป็นตัวกลางเคลียร์เรื่องนี้

ส่วนที่นายสุชาติ พูดถึงเรื่องกล้วยในวงรับประทานอาหารกับพรรคเล็ก เหมือนเหน็บไปถึงใครหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส หัวเราะพร้อมก่อนว่า “ผมว่ารัฐมนตรีเฮ้ง ต้องเรียนรู้อะไรอีกเยอะ มันไม่ง่ายอย่างที่คิด”

เมื่อถามว่าในช่วงการอภิปรายไม่ไว้วางใจ จะมีการแจกกล้วยในสภาหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ยังไม่รู้ว่าประเด็นการอภิปรายและใครจะโดนอภิปรายบ้าง ต้องมาคอยดูกัน ส่วนพรรคยืนยันว่า เราอยู่ข้างประชาชน

ผู้สื่อข่าวถามว่าเมื่อเปิดสภามาแล้วจะเกิดการบิดขั้วเปลี่ยนข้างทางการเมืองหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ไม่มีอะไรแน่นอน ไม่งั้นหัวหน้าพรรคเพื่อไทย คงไม่พูด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน