สุชาติ ยันเคลียร์พรรคเล็กได้ เมิน ยุทธพงศ์ ขู่ยื่นยุบพลังประชารัฐ ป้อง บิ๊กป้อม แค่คุย ธรรมนัส ไม่ได้ยุ่งในศท. ชี้ใกล้เลือกตั้ง ทุกพรรคขยับอยู่ในหน้าสื่อ

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 11 พ.ค.2565 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน และผอ.พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงการพูดคุยทำความเข้าใจกับพรรคเล็ก ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจว่า คลื่นลมน่าจะเริ่มสงบ จากที่คุยผู้แทนพรรคเล็กระดับหัวหน้าพรรค มีคุณวุฒิ วัยวุฒิสูง แต่ปัญหาที่ผ่านมา อาจเป็นเพราะการสื่อสารคลาดเคลื่อน เมื่อตนไปเป็นข้อกลางในการสื่อสาร จึงได้ข้อมูลที่ถูกต้องชัดเจน

ผู้สื่อข่าวถามว่าที่มั่นใจเสียงรัฐบาลมีถึง 250 เสียง ยังมั่นใจอยู่หรือไม่หรือจะเกินกว่านั้น นายสุชาติ กล่าวว่า ไม่กล้าพูดถึงอนาคต เราดูจากสมการตัวเลข เรื่องการเมืองต้องดูทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาล เป็นการวิเคราะห์และคาดการณ์เหมือนทำข้อสอบ ต้องคาดการณ์ว่าข้อนี้ถูกหรือผิด

ส่วนที่นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย(พท.) ระบุจะยื่นยุบพรรค พปชร. เนื่องจากพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และหัวหน้าพรรคไปครอบงำพรรคเศรษฐกิจไทย (ศท.) นายสุชาติ กล่าวว่า นายยุทธพงศ์ พูดไปแบบนั้นไม่มีอะไร เป็นสีสันการเมืองของฝ่ายค้าน ที่ต่างคนต่างมีหน้าที่ สิ่งที่จะพูดหรือทำก็เป็นสีสัน ถือเป็นเอกลักษณ์ตัวตนของเขา

เมื่อถามย้ำว่ามองว่าเป็นแค่การพูดขู่หรือไม่ นายสุชาติ กล่าวว่า พูดอย่างนั้นไม่ได้ เพราะนายยุทธพงศ์ เป็นผู้ใหญ่ เป็นรัฐมนตรีมาก่อนตน และคิดว่าการเมืองบางเรื่องไม่จำเป็นต้องผิดใจทุกคำพูด บางคำพูดเป็นสีสัน บางครั้งพูดเพราะหน้าที่ ก็ต้องยอมรับกัน กรณีที่เกิดขึ้นไม่ได้ครอบงำแต่สื่อมวลชนไปถามพล.อ.ประวิตร เมื่อถามก็ตอบ และใครก็มีเบอร์พล.อ.ประวิตร สามารถโทรหาได้ พรรคฝ่ายค้านก็โทรได้ และการโทรคุยกันเป็นเรื่องปกติ ไม่ได้ไปร่วมประชุมกับพรรคเขาหรือไปสั่งการให้เป็นมติที่ประชุม

ผู้สื่อข่าวถามว่ามองบทบาทของฝ่ายค้าน ที่เวลานี้ไม่เน้นอภิปราย แต่ไปเน้นเรื่องการดึงเสียงส.ส. นายสุชาติ กล่าวว่า เพราะใกล้หมวดเลือกตั้ง เป็นปีสุดท้าย ทุกคนต้องชิงพื้นที่สื่อ แต่ละพรรคต้องทำให้มีชื่ออยู่ในสื่อเพื่อนับถอยหลังเลือกตั้ง ถ้าใครไม่มีข่าว สื่ออาจลืมพรรคนั้น จึงเป็นเรื่องปกติที่ต้องมีช่องทางโปรโมทตัวเองหรือพรรค

เมื่อถามย้ำว่าเป็นการหาแสงให้กับตัวหรือไม่ นายสุชาติ กล่าวว่า ไปพูดแบบนั้นไม่ได้ ผู้แทนแต่ละคนมีเกียรติและศักดิ์ศรี และเราเคารพทุกคน สำหรับตนถ้าไม่มีประเด็น ก็ไม่สัมภาษณ์ เพราะบางครั้งพูดไปอาจไปเตะหรือโดนอะไรได้ เดี๋ยวจะไม่เข้าใจกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน