ชัชชาติ ฟิต! วิ่งออกกำลังกายเช้าตรู่ ขอบคุณทุกคะแนนจากประชาชน ที่เลือกเป็น ผู้ว่าฯ กทม. พร้อมทำงานทันที ลั่น พร้อมทำงานตั้งแต่วินาทีนี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 05.00 น. วันที่ 23 พ.ค.2565 ที่บริเวณสวนลุมพินี เขตปทุมวัน กทม. นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ว่าที่ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้เดินทางมาวิ่งออกกำลังกายยามเช้าร่วมกับเพื่อน ๆ นักวิ่ง หลังจากได้คะแนนเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. สูงสุดสร้างสถิติใหม่มากกว่า 1.3 ล้านคะแนน ทิ้งห่างจากผู้สมัครหมายเลขอื่น

โดยบรรยากาศมีประชาชนที่มาออกกำลังกายเข้ามาทักทายและแสดงความยินดีที่ได้รับเลือกตั้งเป็นผู้ว่าฯ กทม.คนใหม่ จากนั้น จึงได้ร่วมวิ่งกับกลุ่มเพื่อนนักวิ่ง รวมระยะทางกว่า 10 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง

ชัชชาติ ฟิต! วิ่งออกกำลังกายเช้าตรู่ ขอบคุณทุกคะแนนจากประชาชน ที่เลือกเป็น ผู้ว่าฯ กทม.

ชัชชาติ ฟิต! วิ่งออกกำลังกายเช้าตรู่ ขอบคุณทุกคะแนนจากประชาชน ที่เลือกเป็น ผู้ว่าฯ กทม.

นายชัชชาติ กล่าวว่า ได้นอนเพียงไม่กี่ชั่วโมง และการมาวิ่งที่สวนลุมพินีในวันนี้เป็นวิถีชีวิตตามปกติของตน ที่กลับมาสวนลุมฯเพราะที่นี่เป็นจุดเริ่มต้นของแนวคิดและการมีแรงบันดาลใจในการเป็นผู้ว่าฯ กทม. เพื่อเปลี่ยนเมือง โดยได้พูดคุยกับเพื่อน ๆ เจอผู้คน ซึ่งสถานที่แห่งนี้เคยเป็นศูนย์รวมของความแตกต่าง และความขัดแย้ง จึงเชื่อว่าทำให้รวมเป็นหนึ่งได้

นายชัชชาติ กล่าวต่อว่า เพราะคนสนับสนุนเราในช่วงที่ผ่านมา และการใช้พื้นที่สาธารณะพูดคุยแลกเปลี่ยนความเห็น มองเป็นสิ่งที่มีค่าและเป็นเรื่องพื้นฐานสำหรับชาว กทม. จึงอยากทำกรุงเทพฯให้ดีขึ้นได้ ซึ่งโดยปกติตนจะวิ่ง 4 รอบของสวนลุมฯ วันละประมาณ 10 กิโลเมตร

นายชัชชาติ กล่าวอีกว่า ภายในกลุ่มเพื่อน ๆ นักวิ่งมีการบนว่าหากตนชนะ จะให้ตนวิ่ง 8 รอบตามเลขผู้สมัครของตนด้วย และยืนยันว่าตนลงสมัครเพียงคนเดียว แต่มีกลุ่มเพื่อนช่วยสนับสนุนในการลงสมัครอิสระ “ทำให้คิดว่าไม่ได้อยู่คนเดียวนะ มีหลายคนที่คิดว่าไม่อยากยุ่งการเมืองใหญ่ แต่อยากทำเมืองให้ดีขึ้น” ทั้งนี้ ยังได้รับการสนับสนุนจากชมรมนักวิ่งตามสถานที่ต่าง ๆ ในกรุงเทพฯ เช่น สวนจตุจักร สวนแต้จิ๋ว สวนรถไฟ มองว่าเป็นจุดดเริ่มต้นที่มีพลัง

นายชัชชาติ กล่าวว่า ส่วนความพร้อมในการทำงานผู้ว่าฯ กทม. เตรียมชุดไปทำงานได้เลยทันที และในเมื่อประชาชนสั่งไปทำงาน ก็ต้องทำงานที่ดี คาดว่าในวันนี้อาจเดินทางไปลงพื้นที่ว่าจุดไหนมีปัญหาอะไรบ้าง เช่น ถ้าฝนตก ก็ไปเลย และยืนยันว่า พร้อมทำงานตั้งแต่วินาทีนี้ และทีมงานก็ดีมาก มีพลังในการทำงาน อ่านข่าว : เปิดประวัติ “ชัชชาติ สิทธิพันธุ์” แข็งแกร่งสุดในปฐพี สู่ ผู้ว่าฯ กทม. คนที่ 17

นายชัชชาติ กล่าวด้วยว่า สำหรับการรับตำแหน่งพร้อมกับหน้าฝน ปัญหาน้ำท่วมจะเป็นปัญหาแรกที่ลงไปจัดการ แม้ปัญหาน้ำท่วมจะเป็นปัญหาใหญ่ที่ชาวกรุงเทพฯนึกถึง แต่ต้องไม่ลืมปัญหาพื้นฐานอื่น ๆ เช่น ทางม้าลาย ความปลอดภัยบนท้องถนน ยังมีอีกหลายเรื่องที่คนกังวล ดังนั้น ทุกอย่างต้องเริ่มวางแผน คิดว่าจะเพิ่มอะไรขึ้นบ้าง นโยบายรายเขตที่เคยนำเสนอ ส่วนจะลงเขตไหนเป็นเขตแรก ยังระบุไม่ได้

นายชัชชาติ กล่าวต่อว่า ส่วน 3 สิ่งแรกที่จะทำทันทีคือ การหารือกับข้าราชการ กทม. เพื่อรับฟังความเห็นเกี่ยวกับนโยบายของตน ต้องจัดลำดับความสำคัญของปัญหาที่ต้องแก้ไข และปัญหาปากท้องประชาชน ทั้งนี้ ขอขอบคุณทุกคะแนนเสียงกว่า 1.3 ล้านคะแนน ก็ขอขอบคุณทุกคะแนน มองว่าเป็นกำลังใจที่ก้าวเดินต่อไป ขอให้อย่ายึดติดมากกับคะแนน สัญญาว่าจะทำให้ดีที่สุดเพื่อดูแลคนกทม. 6 ล้านคนอย่างเท่าเทียมกัน

นายชัชชาติ กล่าวอีกว่า สำหรับประเด็นทางการเมืองนั้น​ การเลือกตั้ง กทม.ครั้งนี้จะส่งสัญญาณไปถึงการเมืองใหญ่หรือไม่ ยังไม่อยากให้มองไปไกลถึงขั้นนั้น ไม่อยากให้แบ่งขั้วการเมืองว่าเป็นฝั่งประชาธิปไตยหรือฝั่งใด ตอนนี้ตนมาเป็นผู้ว่าฯ ของทุกคน ตนไม่อยากผูกมัดกับการเมืองใหญ่ ย้ำว่าใครจะเป็นรัฐบาล ตนต้องทำงานร่วมกันให้ได้ ส่วนจะเป็นการสร้างแรงกดดันไปถึงรัฐบาลหรือไม่ ก็แล้วแต่คนตีความ

นายชัชชาติ กล่าวว่า ทั้งนี้ เชื่อว่ารัฐบาลใหญ่หากเตรียมจัดการเลือกตั้งคงต้องดูบทเรียนจากการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. เพื่อปรับกลยุทธ์เหมือนกัน แต่ตนไม่ได้ดูไกล ทำหน้าที่ให้ดีที่สุด และจะพยายามจะเป็นผู้ว่าของทุกคน ส่วนกระแสหลังเลือกตั้งที่มีคนเก็บป้ายหาเสียงของตนไปทำเป็นกระเป๋านั้น จะสุ่มเสี่ยงต่อการถูกร้องเรียนหรือไม่ ตนมอบหมายให้ทีมงานและฝ่ายกฎหมายติดตามเรื่องนี้ ส่วนตัวพยายามเก็บให้ได้มากที่สุด ไม่กังวลว่าจะถูกร้องเรียน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน