อ.จุฬาฯ ชี้ร้องเรียนเลือกตั้งไม่สุจริต คนฟ้องต้องรับผิดชอบ หากพบเป็นการกลั่นแกล้ง ยันกม.ไม่ให้ร้องเรื่อยเปื่อย ติง กกต.รับรองผลช้า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 30 พ.ค.65 รศ.สิริพรรณ นกสวน สวัสดี อาจารย์ภาควิชาการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก Siripan Nogsuan Sawasdee ระบุว่า คนร้องเรียนว่าการเลือกตั้งไม่สุจริต เที่ยงธรรม หรือไม่ชอบด้วยกฎหมาย ก็ต้องรับผิดชอบข้อฟ้องร้องของตนเองด้วย กฎหมายไม่ได้ปล่อยให้ร้องได้เรื่อยเปื่อย

หากพบว่าเป็นการกลั่นแกล้ง เพื่อไม่ให้มีการประกาศผลเลือกต้ัง มีโทษจำคุก 5-10 ปี ปรับ 1-2 แสน และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของผู้นั้น 20 ปี (มาตรา 118 วรรค 2 พรบ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น 2562)

โดย อาจารย์สิริพรรณ ยังให้ความเห็นเรื่องการรับรองผลเลือกตั้ง ระบุว่า การให้กกต. มีเวลารับรองผลเลือกตั้ง ส.ส. ถึง 60 วัน และเลือกตั้งผู้ว่าราชการ กทม+ สก. 30 วัน เป็นเรื่องไม่จำเป็น ควรทบทวนแก้ไขกฎหมายที่วางกรอบเวลายาวนานเช่นนี้หากไม่พบว่านับคะแนนผิดรวมคะแนนพลาด ก็ควรประกาศรับรองทันที ส่วนการตรวจสอบเรื่องร้องเรียนสามารถทำภายหลังได้

การเลือกตั้งซ่อมหลักสี่ จตุจักร เมื่อต้นปี กกต.ใช้เวลาเกือบ 60 วัน กว่าจะรับรองคุณสุรชาติ เทียนทอง หวังว่าหลังการประชุมวันพรุ่งนี้ (30 พ.ค.) กกต. จะประกาศรับรองผลเลือกตั้งให้ประชาชนโล่งใจ

การชะลอรับรองผล โดยอ้างกรอบตามที่กฎหมายกำหนด ทำให้เกิดสูญญากาศในการบริหาร ทำให้ประชาชนกังวลว่าเสียงของตัวเองอาจถูกอุ้มหาย และทำให้ประชาชนขาดความศรัทธา เชื่อมั่นต่อการทำงานของ กกต. เอง ประชาชนลุ้นผลเลือกตั้งแล้ว ยังต้องลุ้นว่า กกต. จะใช้อำนาจเที่ยงธรรมหรือไม่

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน