‘อนุชา’ ปลื้ม สลากดิจิทัล ขายเกลี้ยง จ่อขยายโควตาเพิ่ม วอน ผู้ค้ารายย่อยอดทน ร่วมแก้ปัญหาสลากเกินราคา ให้ประชาชนที่ซื้อสลากได้รับความยุติธรรม

เมื่อเวลา 09.10 น. วันที่ 27 มิ.ย.65 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการแก้ไขปัญหาการจำหน่ายสลากเกินราคา กล่าวถึงแพลตฟอร์มขายสลากดิจิทัลที่ได้รับกระแสตอบรับจากประชาชนดีว่า ประชาชนนักเสี่ยงโชคมีทางเลือกมากขึ้น จากที่นายกรัฐมนตรี มอบหมายตนแก้ปัญหาหวยแพงและกำลังดำเนินการอยู่ ก็ได้มีแพลตฟอร์มนี้เป็นทางเลือกเพื่อให้ผู้ค้ารายย่อย มาให้กองสลากขายให้ผ่านแพลตฟอร์มโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ

ซึ่งเมื่อเปิดขายไปวันที่ 2 มิ.ย.ที่ผ่านมาเป็นเวลา 4 วันครึ่งได้ขายหมดกว่า 5.1ล้านฉบับ และเสียงตอบรับจากประชาชนที่เข้าถึงเป็นที่ชื่นชอบ ถือว่าประสบความสำเร็จพอสมควร ทั้งนี้เรามีแนวโน้มจะขยายโควตาเพิ่มขึ้นเพื่อให้เกิดสมดุลในตลาด ตามที่นายกรัฐมนตรีต้องการแก้ปัญหาสลากแพง ฉะนั้นการทำให้สลากราคา 80 บาท ต้องทำให้เกิดความสมดุลในเรื่องการขาย

เมื่อถามว่าการยืนระยะขายดิจิทัลจะทำให้ราคาลอตเตอรีอยู่ที่ราคา 80 บาทได้หรือไม่ นายอนุชา กล่าวว่า ตนคิดว่าได้ในอนาคต เมื่อมีการชี้นำตลาดให้เกิดความสมดุล ตนเชื่อว่าสลากจะราคาลงเหลือ 80 บาท ตนขอกราบเรียนผู้ค้าสลากขอให้อดทนและใจเย็น ร่วมมือช่วยกันเพื่อให้ประชาชนโดยรวมที่ซื้อสลากได้รับความยุติธรรม การเข้ามาเสี่ยงโชคไม่ถูกเอารัดเอาเปรียบเหมือนแต่ก่อน

เมื่อถามว่ามีผู้ค้ารายย่อยโอดครวญว่าเหมือนถูกตัดรายได้ นายอนุชา กล่าวว่า ส่วนหนึ่งเราต้องยอมรับว่าต้นตอนั้นมีผู้ที่ทำให้สลากแพง จึงอยากให้อดทน และในโอกาสข้างหน้ากองสลากกำลังรวบรวมผู้ค้าจริงเพื่อนำมาสู่กระบวนการที่เราต้องดูแล ซึ่งตอนนี้อยู่ระหว่างการสำรวจผู้ค้าสลากที่ค้าจริงๆ เราไม่ได้นิ่งนอนใจอยากให้ทุกฝ่ายอดทนเพื่อส่วนรวม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน