“บิ๊กตู่” เล่นมุกให้กำลังใจไมโครโฟน หวั่นไป เมตาเวิร์สไม่ได้ หลังติดๆ ดับๆ “อนุทิน” ออกตัวแทน ส.ส.ไม่โหวต พ.ร.บ.คู่ชีวิต เหตุขัดหลักศาสนา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 7 มิ.ย. 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี ที่ประชุมใช้เวลาหารือเกี่ยวกับร่างพ.ร.บ.คู่ชีวิต พ.ศ…. อย่างกว้างขวาง ก่อนมีมติเห็นชอบและส่งเรื่องไปยังสภาฯทันที ช่วงท้ายนายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข เสนอแนะให้ดูเกี่ยวกับกฎหมายอุ้มบุญด้วยว่าจะทำได้หรือไม่ อย่างไร และจะเดินหน้าทิศทางไหน อีกทั้งนายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เสนอว่าควรอธิบายร่างกฎหมายคู่ชีวิตให้ละเอียดด้วย ว่าทำไมต้องมีกฎหมายนี้ มีความเป็นมาอย่างไร

ขณะที่นายอนุทิน ชาญวีระกูล รองนายกรัฐมนตรี แจ้งที่ประชุมคณะรัฐมนตรีว่า สำหรับเรื่องนี้มี ส.ส.หลายคนโทรศัพท์มาหาตน ระบุว่าบางคนร่วมโหวตร่างพ.ร.บ.นี้ไม่ได้ เนื่องจากเป็นเรื่องหลักศาสนา จึงขอให้โหวตในภาพรวมไปก็แล้วกัน อย่ายึดติดกับจำนวนเสียงโหวตแต่ละพรรค โดยบรรดา ส.ส.ขอให้เข้าใจตรงนี้ว่า หากไม่ออกเสียงไม่ใช่ว่าไม่เห็นด้วยกับกฎหมายของรัฐบาล

นอกจากนี้ที่ประชุมยังหารือถึงการเปลี่ยนแปลงของสภาวะอากาศ ลดโลกร้อน ลด PM2.5 ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หันไปถามนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ว่า เมื่อไหร่เราจะได้เห็น ได้ใช้รถเมล์ไฟฟ้าเพื่อลด PM2.5 นายศักดิ์สยาม ลุกขึ้นตอบทันทีว่า “ปีนี้เราจะได้เห็น ได้ใช้ อย่างแน่นอน”

เมื่อถึงวาระรองนายกฯ รายงานการทำงานต่อที่ประชุม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ รายงานถึงการบริหารจัดการสถานการณ์น้ำ โดยระบุว่า ได้ให้สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ไปเป็นฝ่ายดำเนินการและจัดการ ส่วน นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกฯ และรมว.พลังงาน รายงานถึงเสียงตอบรับการซื้อขายสลากดิจิทัล ในแอปพลิเคชั่นเป๋าตัง ที่ได้รับการตอบรับดี ว่า “สลากดิจิทัลมีเสียงตอบรับดี มีคนมาซื้อเยอะ ถือว่าประสบความสำเร็จ และถ้าใครยังไม่เคยลองซื้อ ก็ให้ไปลองซื้อดู”

ด้าน พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวขอบคุณผู้ที่เกี่ยวข้องกับการแก้ปัญหาขายสลากเกินราคาในทุกหน่วยงาน ตนเข้าใจดีว่าจากการแก้ปัญหาเรื่องนี้ มีทั้งคนพอใจและไม่พอใจ ผู้ค้ารายย่อยก็อาจตกงาน จึงขอให้คณะกรรมการไปช่วยดูว่าจะช่วยคนเหล่านั้นได้อย่างไร เช่น เลขไม่สวยจะขายอย่างไร ให้ไปหาวิธีการทำอย่างไรถึงจะขายได้หมด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลายครั้งของการประชุมคณะรัฐมนตรี มักเกิดปัญหาไมโครโฟนในห้องประชุมตึกสันติไมตรี ติดๆ ดับๆ ทำให้การประชุมไม่ราบรื่น โดนวันนี้ไมโครโฟนของนายวิษณุ เครืองาม และนายสุพัฒนพงษ์ รองนายกฯ รวมถึงไมโครโฟนของนายกฯ เกิดมีปัญหา ถึงขั้นที่นายกฯ ต้องยื่นไมค์ลอย ไปให้นายสุพัฒนพงษ์ใช้ โดยนายกฯ ได้กล่าวกับไมโครโฟนที่วางอยู่หน้าตัวเอง ว่า “ไมโครโฟน พยายามหน่อยนะ ไม่เช่นนั้นเราจะไปเมตาเวิร์ส (เทคโนโลยีความเป็นจริงเสมือน) ไม่ได้”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน