“พรรคกล้า” เปิดกฎหมายยัน รมว.พาณิชย์คนเดียวเป็นทั้ง ประธาน กกร. – กรรมการ กพช. เกี่ยวข้องราคาน้ำมันโดยตรง อย่าปัดความรับผิดชอบ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 21 มิ.ย. 2565 นายแสนยากรณ์ สิงห์วีรธรรม โฆษกพรรคกล้า กล่าวถึงกรณีกระทรวงพาณิชย์พยายามบอกว่า การกำกับดูแลราคาน้ำมันเชื้อเพลิง ไม่เกี่ยวข้องกับกระทรวงพาณิชย์ ว่า ก๊าซปิโตรเลียมเหลวและน้ำมันเชื้อเพลิง เป็นสินค้าควบคุม ตามมาตรา 24 พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ที่คณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ (กกร.) ซึ่งมี รมว.พาณิชย์ เป็นประธาน มีหน้าที่กำหนดควบคุมกำไรและราคา ตามมาตรา 25(1) , (2) ดังนั้น การกำหนดราคาจึงเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับกระทรวงพาณิชย์โดยตรง ปัดให้ฝ่ายอื่นแล้วบอกไม่เกี่ยวข้องกับตัวเองไม่ได้ แต่ตอนนี้น้ำมันกลายเป็นสินค้าควบคุมที่ไม่ควบคุมไปแล้ว

นายแสนยากรณ์ กล่าวต่อว่า ส่วนที่ปลัดกระทรวงพาณิชย์ ระบุว่า การกำหนดราคาน้ำมันเชื้อเพลิง เป็นเรื่องของคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธานนั้น ตามมาตรา 5 พ.ร.บ.คณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ พ.ศ.2534 กำหนดชัดเจนว่า รมว.พาณิชย์ เป็นกรรมการอยู่ใน กพช. ด้วย ดังนั้น รมว.พาณิชย์ จึงมีส่วนสำคัญที่ต้องรับผิดชอบ และแก้ไขปัญหาเรื่องนี้ ไม่ใช่แค่ กพช.กับกระทรวงพลังงาน

“ถ้าไม่ใช่ รมว.พาณิชย์ แล้วจะเป็นใคร เพราะท่านมีหมวก 2 ใบ เป็นทั้งประธาน กกร. มีหน้าที่กำหนดราคาและกำไรสินค้าควบคุม และยังเป็นกรรมการใน กพช. ส่วนปลัดกระทรวงพาณิชย์ก็เป็นกรรมการในคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) ด้วยเช่นกัน จึงเป็นความรับผิดชอบที่ปัดให้ใครไม่ได้ และอำนาจอะไรที่ไม่เคยได้ใช้ ไม่ได้แปลว่าไม่มีอยู่จริง จึงขอให้กลับมารับผิดชอบหน้าที่ หาทางร่วมกับ กพช. กำหนดเพดานค่าการกลั่นให้อยู่ในอัตรากำไรที่เหมาะสม” โฆษกพรรคกล้า กล่าว

นายแสนยากรณ์ กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมากระทรวงพาณิชย์ ทำหน้าที่กำหนดราคาสินค้าควบคุมในตลาดมาแล้วหลายอย่าง แต่พอราคาน้ำมัน กลับลังเลที่จะรับผิดชอบหรือเข้าไปควบคุมกำหนดเพดานค่าการกลั่น ซึ่งตอนนี้น้ำมันแพงขึ้นเรื่อยๆ ต้นทุนค่าขนส่งเพิ่มขึ้น ร้านอาหารทยอยปรับราคา รถร่วม บขส. ประกาศลดเที่ยวรถ 80% มีม็อบไปชุมนุมหน้ากระทรวงพลังงาน อาการเหล่านี้คือสัญญาณอันตราย ประชาชนเดือดร้อนทุกหย่อมหญ้า และเชื่อว่าประชาชนอยากเห็นการทำงานเพื่อแก้ปัญหา ไม่ใช่ปัดความรับผิดชอบแบบนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน