ฝ่ายค้าน ไม่กังวล พปชร. ตั้งมือปราบมารละอ่อนถ่วงการอภิปราย แขวะ พปชร. เป็นรอง พท.มาตลอด เลือกตั้งครั้งที่แล้วก็แพ้ โว เลือกตั้งอาทิตย์หน้าก็พร้อม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 09.40 น. วันที่ 22 มิ.ย. 2565 ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวถึงการประชุมพรรคพท. เมื่อวันที่ 21 มิ.ย. ว่า เป็นการเตรียมความพร้อมเดินหน้าอภิปรายไม่ไว้วางใจในส่วนของพรรคเพื่อไทย โดยมีทีมงานทั้งทีมกลั่นกรองเนื้อหาและกลั่นกรองบุคคล ซึ่งเป็นขั้นตอนภายหลังจากที่เรายื่นญัตติไม่ไว้วางใจต่อ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร แล้ว โดยจะนำเนื้อหาและข้อกล่าวหาทั้งหมดมาดู เพื่อขัดเกลาและจัดระบบอีกครั้งให้แน่น และมีความคมมากยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ ยังไม่ถึงขั้นตอนการวางตัวผู้อภิปราย เนื่องจากยังไม่ได้เจรจากับพรรครัฐบาลว่า จะได้เวลามามากน้อยแค่ไหน หากเราได้กรอบเวลามาจึงจะจัดคนถูก แต่สำหรับผู้อภิปรายของพรรคเพื่อไทยก็พอมองเห็นกันอยู่ คงไม่มีการปรับอะไรกันมาก ยืนยันว่าเรามีความพร้อม หากจะอภิปรายในสัปดาห์หน้าก็สามารถทำได้เลย

เมื่อถามว่า กังวลกรณีพรรคพลังประชารัฐแต่งตั้งมือปราบมารเพื่อถ่วงการอภิปรายหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า ไม่กังวล เพราะเป็นแบบเดิมทุกครั้ง ที่เมื่อก่อนเรียกว่าองครักษ์พิทักษ์โน้นนี้นั้น คราวนี้เรียกว่ามือปราบมารก็แล้วแต่จะว่าไป แต่ตนมองคนที่ถูกตั้งมา ล้วนเป็นผู้ที่ไม่มีประสบการณ์ เป็นคนหน้าใหม่ๆ ซึ่งน่าจะเป็นการเรียนรู้มากกว่า และมองว่าองครักษ์ปราบมารยังเป็นหน้าละอ่อนกันอยู่ เมื่อเทียบกับตัวคนอภิปราย ก็น่ารัก ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง

นายสุทิน กล่าวถึงกรณีนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกพรรคพลังประรัฐ อ้างคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญเดิมที่มีการตีตกญัตติและเป็นการเปรียบเทียบ ว่า ญัตติการอภิปรายไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง เป็นเรื่องที่ไปตีความกันเองว่า เป็นการเปรียบเทียบกับญัตติในอดีตที่มีการยื่นแล้ว ประธานบรรจุเข้าสู่ระบบและอยู่ในขั้นตอนการอภิปรายแล้ว แต่ของเรายังไม่เข้าสู่ระบบ ซึ่งต่างกันตรงที่ประธานรับญัตติไปเฉยๆ เพื่อตรวจสอบ ดังนั้น ช่วงนี้สามารถแก้ไขได้ตลอด ไม่ว่าจะเป็นการแก้ไขเนื้อหาสาระหรือจะเพิ่มคนก็สามารถทำได้ ดังนั้นคงจะเทียบกันไม่ได้ ทั้งนี้ วันนี้ (22มิ.ย.) ในช่วงบ่าย แต่ละพรรคจะยืนยันความถูกต้อง ล่าสุดมีบางพรรคที่ติดต่อไม่ได้ แต่ได้นัดกันเซ็นให้ครบ และประธานสภาฯ จะวินิจฉัยความเห็น

เมื่อถามถึงกรณี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ระบุว่าพรรคพปชร.เป็นรองพรรคพท. นายสุทิน กล่าวว่า อันที่จริงก็เป็นรองมาตลอด ไม่ได้ซ้ำเติมเพราะเลือกตั้งครั้งที่แล้วก็แพ้พรรคเพื่อไทย ที่ผ่านมาจนถึงวันนี้หากไปดูผลสำรวจความคิดเห็นทุกสำนักก็มีความชัดเจนที่เป็นเช่นนั้น ไม่ใช่ว่าพรรคเพื่อไทยเก่งการเมือง แต่เป็นเพราะผลงานที่ประชาชนเปรียบเทียบ ระหว่างที่พรรคเพื่อไทยเป็นรัฐบาลกับวันนี้ที่พรรคพลังประชารัฐเป็นรัฐบาล ดังนั้น สิ่งที่ประชาชนสะท้อนออกมาได้สื่อถึงความเป็นจริง

เมื่อถามว่า กังวลว่าในการอภิปรายไม่ไว้วางใจจะมีงูเห่าเพิ่มขึ้นหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า ตนไม่แน่ใจว่าจะมีงูเห่าเพิ่มขึ้นหรือไม่ ทราบแต่ว่าจะมีทั้งขาเข้าและขาออก เพราะช่วงปลายสมัยและใกล้จะมีการเลือกตั้ง การโยกย้ายพรรคมักจะเกิดขึ้นทุกครั้ง ขึ้นอยู่กับว่าเขาจะแสดงออกตอนไหน ทั้งนี้ ฝากบอกประชาชนว่าหากคนจะไม่อยู่กับเรา เขาจะแสดงออกในทางตรงกันข้าม ฉะนั้น บางคนก็จะมาหาเรา แต่อยู่ที่มารยาทของแต่ละพรรคว่า ถ้าจะย้ายหรือจะรับไปอยู่ด้วย ในสมัยที่สภายังอยู่ที่เดิม ตนคิดว่าแต่ละพรรคจะต้องสงวนมารยาทเพื่อรักษาระบบสภา แต่หากหมดสมัยแล้วใครจะไปหรือจะอยู่ก็เป็นเรื่องปกติ

เมื่อถามว่า แสดงว่าพรรคพท. มีความพร้อมที่จะเลือกตั้งแล้วใช่หรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า จะให้เลือกตั้งสัปดาห์หน้าเลยก็ได้ เพราะพรรคเพื่อไทยมีความพร้อมทั้งผู้สมัครและนโยบายต่างๆ รวมถึงแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี มีแต่เพียงแค่ฝั่งรัฐบาลยังไม่พร้อม รวมถึงคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และกฎหมายลูก 2 ฉบับที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง ที่เรามีความเป็นห่วง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน