กกต. พบกำนันช่วยหาเสียงเลือกตั้งซ่อมส.ส.ลำปาง ชมข้อมูล ‘สมชัย’ แฉผู้สมัครใช้ อสม.ล่าชื่อประชาชนที่มีสิทธิเลือกตั้ง เป็นประโยชน์ รอมาให้ข้อมูลเพิ่ม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 4 ก.ค. 2565 แหล่งข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) กล่าวถึงนายสมชัย ศรีสุทธิยากร ประธานยุทธศาสตร์ขับเคลื่อนนโยบายพรรคเสรีรวมไทย(สร.) ฐานะอดีต กกต. ที่ระบุในการเลือกตั้งซ่อมส.ส. เขต 4 ลำปาง ที่จะมีขึ้นในวันที่ 10 ก.ค.นี้ มีผู้สมัครบางรายได้ใช้วิธีให้ อาสาสมัครสาธารณสุข (อสม.) เดินจดชื่อประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง โดยมีค่าตอบแทนทำงานรายชื่อละ 100 บาท และรับปากกับชาวบ้านว่าจะมีเงินมาให้ก่อนวันเลือกตั้งอีกครอบครัวละ 500 บาท

นอกจากนี้ยังมีการระดมคนมาฟังปราศรัยหัวละ 300-350 บาท ว่า เรื่องดังกล่าวยังไม่มีการร้องเรียนเข้ามา แต่ถือว่าข้อมูลที่นายสมชัยมีนั้น เป็นประโยชน์กับเรามาก ถ้าต้องการให้ข้อมูลนี้เพิ่มเติม สามารถแจ้งร้องเรียนไปยังกกต.ประจำจังหวัดลำปาง หรือกกต.ส่วนกลางได้

ส่วนตอนนี้พบมีผู้แจ้งเบาะแส 1 เรื่องว่ากำนันช่วยหาเสียงและแจกเงิน ซึ่งอยู่ระหว่างการตรวจสอบของสำนักงาน กกต.ลำปาง

สำหรับการเลือกตั้งซ่อมส.ส.เขต 4 ลำปาง มีผู้สมัครทั้งสิ้น 3 คน ประกอบด้วย นายเดชทวี ศรีวิชัย พรรคเสรีรวมไทย หมายเลข 1 นายพลพงศ์ พงษ์สุพัฒน์ พรรคพลังสังคมใหม่ หมายเลข 2 นายวัฒนา สิทธิวัง พรรคเศรษฐกิจไทย หมายเลข 3

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน