อนุทิน ฉุน ร่าง กม.กัญชาถูกตีกลับ ฉะเกมการเมือง ซัด 3 พรรคเตะถ่วง เห็นแก่คะแนนเสียงมากกว่าประชาชน ยันไม่กระทบ ปชช.-คนทำธุรกิจมีประกาศ สธ. ดูแลอยู่
วันที่ 15 ก.ย. 2565 ที่ศูนย์ประชุมนานาชาติ ฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (มอ.) จ.สงขลา นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรมว.สาธารณสุข (สธ.) ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย(ภท.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีสภาผู้แทนราษฎรมีมติถอนร่างพ.ร.บ.กัญชา กัญชง พ.ศ. … ออกจากวาระการประชุม เนื่องจากเนื้อหายังไม่ครอบคลุมรอบคอบ ว่า
กรรมาธิการจะกลับไปทบทวน ไม่มีปัญหา เพราะกระทรวงสาธารณสุขรอบคอบตั้งแต่แรก ทราบดีว่าสิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้น เพราะจะทำให้พรรคหนึ่งมีแต้มต่อเหนืออีกหลายพรรค ฉะนั้น ถึงต้องเร่งปลดล็อกกัญชาและใช้ประกาศของกระทรวงสาธารณสุขกำกับดูแลให้รอบคอบ เพราะต่อให้ร่างพ.ร.บ.นี้ไม่ได้รับการพิจารณาโดยสภา ก็มีกฎหมายดูแลอยู่
“ท่าทางเขาดึงเกมยาวแน่ ก็จะไปไล่ดูทั้ง 95 มาตรา ว่าเราสามารถเพิ่มไปในประกาศของกระทรวงสาธารณสุขได้ก็จะทำให้ จะได้ไม่ต้องกังวลตื่นตระหนกตกใจ พ.ร.บ.นี้เป็นเกมการเมืองอยู่แล้ว เพราะตอนเข้ามาวาระแรกรับหลักการ ทุกคนรับหมด มี 45 มาตรา ถ้าทำหละหลวมต้องลดลงเหลือ 10 มาตรา นี่เพิ่มมาเป็น 90 มาตรา โดยนำความห่วงใยของประชาชนมาทำให้เป็นพ.ร.บ.ที่สมบูรณ์ ในกรรมาธิการมีทั้งฝ่ายค้าน รัฐบาล ผู้ทรงคุณวุฒิ นักวิชาการ แพทย์ต่างๆ ตรงนี้คิดอย่างอื่นไม่ได้ นอกจากทำร้ายประชาชน แต่ภูมิใจไทยไม่เกี่ยว” นายอนุทินกล่าว
นายอนุทิน กล่าวว่า เราคิดถึงแต่ประชาชน เราไม่กลัว ไม่ห่วง กัญชาเดินหน้าต่อได้ไม่มีปัญหา มีประกาศกระทรวงสาธารณสุขควบคุมอยู่แล้ว คล้าย พ.ร.บ.แทบทั้งสิ้น ที่บอกว่ามีอันตรายต่างๆ มโนทั้งนั้น ไม่มีใครจะมารู้ดีกว่ากระทรวงสาธารณสุข เพราะคนป่วยก็ต้องเข้ามาที่กระทรวงสาธารณสุข
ส่วนจะกระทบความสัมพันธ์ในพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่นั้น นายอนุทินกล่าวว่า ส่วนที่กระทบก็กระทบไป เรามั่นใจว่าประชาชนได้ประโยชน์ก็ทำ แต่จากนี้หากมีอะไรเกี่ยวกับกัญชา อย่ามาที่ภูมิใจไทยหรือมาที่กระทรวงสาธารณสุข ให้ไปที่พรรคที่เขาดึงเตะถ่วง มี 3 พรรคคือ เพื่อไทย ประชาธิปัตย์ พลังประชารัฐ
เมื่อถามอีกว่าร่างพ.ร.บ.จะโหวตทันรัฐบาลชุดนี้หรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ต้องไปถามคนที่เตะถ่วง พรรคภูมิใจไทยต้องการให้มีกฎหมายกัญชง กัญชา ออกมาบังคับใช้ ประชาชนเห็นอยู่แล้วว่าเป็นเกม เพราะรับหลักการแล้ว ถ้าจะไม่เห็นด้วยก็ต้องไม่เห็นด้วยเป็นมาตราไป ให้ได้เริ่มก่อน คำปรารภยังไม่พิจารณาเลย คิดอย่างอื่นไม่ได้ ประชาชนก็รู้ว่าทำร้ายประชาชนอย่างไร
เมื่อถามว่ากฎหมายยังไม่ออกจะกระทบต่อประชาชนหรือผู้ประกอบการที่เดินหน้าเรื่องกัญชาหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ไม่มีผลกระทบ เพราะถ้าทำตามกฎระเบียบทุกอย่าง อย.ยังอนุมัติอยู่ ไม่มีปัญหา จริงๆ กระทรวงสาธารณสุขอยากให้ประชาชนสบายใจ แทนที่จะใช้ประกาศกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งใช้ได้อยู่แล้ว ก็อุตส่าห์ทำให้มีกฎหมายกัญชง กัญชา จะได้สบายใจว่ามีกฎหมาย เพื่อประโยชน์ประชาน ต้องขอบคุณพรรคก้าวไกล ร่วมกับภูมิใจไทยและชาติไทยพัฒนา เพราะพรรคเหล่านี้เห็นแก่ประโยชน์ประชาชน มากกว่าเห็นแก่เรื่องคะแนนเสียง เพราะใกล้เลือกตั้ง
ต่อข้อถามว่าการเตะถ่วงให้เกิดสุญญากาศ นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่มีสุญญากาศ ทุกวันนี้ใช้ประกาศกระทรวงสาธารณสุข 2-3 ฉบับกำกับดูแล ไม่ต้องกังวล คนใช้กัญชาทางการแพทย์รู้อยู่แล้วว่าอะไรเป็นประโยชน์ก็ใช้ตรงนั้น คนที่ใช้กัญชาผิดกฎหมาย เจ้าหน้าที่ก็ต้องจับ ไม่ได้หมายความว่าร่างพ.ร.บ.กัญชง กัญชา ไม่ได้รับการพิจารณาแล้วไม่มีกฎหมายควบคุม กฎหมายสาธารณสุขยังควบคุมอยู่
ผู้สื่อข่าวถามว่าหากร่างพ.ร.บ.ออกไม่ทัน เลือกตั้งใหม่ พรรคภูมิใจไทยจะดันต่อหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ภูมิใจไทยกลับเข้ามาก็ต้องดันต่อ แทนที่จะให้จบในสมัยนี้จะได้ไปนำเสนอนโยบายใหม่ๆ เลยมีนโยบายนี้ต่อไปก็ยิ่งดีใหญ่ ประชาชนจะได้เห็นว่าใครพูดแล้วทำ ใครดีแต่พูด ซึ่งเรื่องนี้มีผลต่อคะแนนเสียง มีผลให้ดีขึ้นแน่นอน ต้องขอบคุณมาก อยู่ดีๆ ก็หาเสียงให้ เมื่อถามว่าคิดว่าเกี่ยวกับการฟาดฟันชิงพื้นที่ภาคใต้หรือไม่ นายอนุทินตอบว่า ใครดีใครได้
“สิ่งที่เกิดขึ้น เรารู้อยู่แล้วว่าเขาต้องทำแบบนี้ ถึงได้ออกประกาศกระทรวงสาธารณสุข ที่เขาบอกไม่รอบคอบก็ย้อนแย้ง นี่แหละคือการรอบคอบ ถ้าไม่รอบคอบ เมื่อวานกฎหมายถูกตีตก วันนี้กัญชาจะวุ่นวายมาก ปล่อยนักโทษไปแล้วเท่าไร ลงทุนไปแล้วเท่าไร คนครอบครองกัญชาเพื่อนำมารักษาผู้ป่วย ผู้ปลูกวิสาหกิจชุมชน แม้กฎหมายถูกตีตก ทุกกิจกรรมยังดำเนินต่อไปได้ นี่คือความรอบคอบของกระทรวงสาธารณสุข ไม่ใช่เรื่องพรรค ซึ่งข้าราชการคาดการณ์และแนะนำว่าต้องทำอะไรก็ทำตาม ไม่ให้ประชาชนเดือดร้อน” นายอนุทิน กล่าว
เมื่อถามว่ากัญชาจะถูกกลับเป็นยาเสพติดหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า จะกลับอย่างไร ใครเป็นคนเซ็นให้กลับ ซึ่งคือตน และตนจะเซ็นหรือไม่