“ประวิตร” ปลื้ม ประชาชนตอบรับนโยบายสวัสดิการประชารัฐ แห่ลงทะเบียนจำนวนมาก ลุยขยายผล “ลดความเหลื่อมล้ำ-สร้างเศรษฐกิจยั่งยืน
เมื่อวันที่ 19 ต.ค. 2565 พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เปิดเผยถึงนโยบาย 3 พันธกิจหลักของพรรคพลังประชารัฐ คือ 1.สวัสดิการประชารัฐ ขจัดความเหลื่อมล้ำ 2.เศรษฐกิจประชารัฐ สร้างความสามารถและโอกาสที่เท่าเทียม และ 3.สังคมประชารัฐ สงบสุข เข้มแข็ง แบ่งปัน
โดยการดำเนินการในส่วนของสวัสดิการประชารัฐ เป็นหนึ่งในเสาหลัก และนโยบายที่พรรคผลักดันให้เกิดขึ้นในรัฐบาลปัจจุบัน นับเป็นความสำเร็จ และได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากประชาชน ซึ่งช่วงนี้อยู่ระหว่างการเปิดให้ลงทะเบียนรอบใหม่ของบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ประชาชนให้ความสนใจ มีการลงทะเบียนจำนวนมาก เพราะเป็นแนวทางที่ประชาชนได้ประโยชน์ สามารถเข้าถึงสวัสดิการของรัฐ ได้รับการดูแล ทั้งในด้านคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น การดูแลเบี้ยยังชีพของผู้สูงวัย ตลอดจนผู้มีรายได้น้อย หรือกลุ่มเปราะบาง
พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า สำหรับการขับเคลื่อน และสานต่อนโยบายสวัสดิการประชารัฐ พรรคเล็งเห็นความสำคัญ ที่ต้องการให้ประชาชนได้รับสวัสดิการที่มีคุณภาพ เพื่อเป็นหลักประกันในการดำเนินชีวิต สามารถเข้าถึงอย่างเท่าเทียม มองว่าเป็นนโยบายที่ตอบสนองคนไทยทุกคน นับแต่วันแรกที่มีลมหายใจ จนถึงวันสุดท้ายของลมหายใจ จึงเป็นที่มาของแนวคิด จากครรภ์มารดาสู่เชิงตะกอน สวัสดิการประชารัฐ
ทั้งนี้ ได้แบ่งการดูแลสวัสดิประชารัฐตามช่วงวัย ดังนี้ 1.ช่วงอยู่ในครรภ์ จนถึง 6 ปี ต้องเติบโตอย่างมีคุณภาพ โภชนาการครบถ้วน พัฒนาการตามวัย 2.อายุ 7-18 ปี การศึกษามีคุณภาพอย่างเท่าเทียม เพิ่มทางเลือกทางการศึกษาให้เหมาะสมกับโลกที่เปลี่ยนไป 3.อายุ 18-40 ปี สวัสดิการคุ้มครองแรงงานในและนอกระบบ ฝึกอบรมเพิ่มทักษะ รองรับอุตสาหกรรมแห่งอนาคต
4.อายุ 40-60 ปี ดูแลสวัสดิการเสริมด้านสุขภาพ ครอบคลุมประชาชนทุกคน 5.อายุ 60 ปีขึ้นไป เบี้ยยังชีพ บ้านพัก และสวัสดิการผู้สูงอายุ อย่างไรก็ตาม เป้าหมายต่อไปที่จะผลักดันการใช้สวัสดิการประชารัฐให้เกิดประสิทธิภาพ พรรคไม่ได้เน้นเพียงกลุ่มเปราะบางเท่านั้น แต่ต้องการให้ประชาชนทุกคนได้เข้าถึงสิ่งจำเป็นขั้นพื้นฐาน สนับสนุนให้เกิดฐานข้อมูลขนาดใหญ่ด้านสวัสดิการ เพื่อออกแบบสวัสดิการสำหรับคนต่างกลุ่ม ต่างวัย ได้อย่างครอบคลุม และถูกฝาถูกตัว ผ่านบัตรประชาชน
“เป้าหมายสำคัญ คือ ลดความเหลื่อมล้ำอย่างยั่งยืน และสร้างความเท่าเทียมให้กับคนไทย เพราะพรรคพลังประชารัฐห่วงใย และพร้อมดูแลประชาชนอย่างครอบคลุมทุกกลุ่ม ทุกคน โดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง” พล.อ.ประวิตร กล่าว