‘จุรินทร์’ มั่นใจ ปชป.ได้ ส.ส.เกิน 52 คน หลังกฎหมายลูกเลือกตั้งหาร 100 ผ่าน ยันส่งครบทุกเขต เชื่อถ้ายุบสภา นายกฯ ต้องส่งสัญญาณ

เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. 2565 ที่เซ็นทรัลโคราช นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) ให้สัมภาษณ์กรณีศาลรัฐธรรมนูญ ได้วินิจฉัยร่าง พระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยเลือกตั้ง ส.ส. พรรคฯได้ประเมินหลังจากนี้ไว้อย่างไร ว่า ถัดจากนี้ไประบบการเลือกตั้งจะเป็นแบบบัตร 2 ใบ ส.ส. เขตจะมี 400 เขต 400 คน ส.ส.บัญชีรายชื่อจะมี 100 คน รวมแล้วเป็น 500 คน การเลือกตั้งจะประกอบด้วยบัตร 2 ใบ ใบแรกสำหรับเลือกผู้แทนเขต

นายจุรินทร์ กล่าวต่อว่า บัตรใบที่ 2 สำหรับเลือกพรรคการเมือง ซึ่งจะนำมาคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ มีรวมกันทั้งหมด 100 คน พรรคไหนได้กี่เปอร์เซ็นต์ ก็ทอนมาเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ ของพรรคการเมืองนั้น เช่น ทั้งประเทศมี 100 คน พรรคไหนได้ 20% ก็คาดคะเนว่าจะได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อ 20 คน ถ้าได้ 30% ก็ได้ 30 คน ประมาณนี้ รวมกันแล้ว 100 คน กับ ส.ส. เขต 400 คน นี่คือระบบเลือกตั้งใหม่ เมื่อศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยกฎหมายลูกแล้วก็จะเป็นไปตามนี้

เมื่อถามว่า พรรคฯ ได้ประเมินถึงโอกาสที่จะมีการยุบสภาหลังจากที่กฎหมายเลือกตั้งส.ส.ประกาศใช้ไว้อย่างไร หัวหน้า ปชป. กล่าวว่า อย่างไรรัฐบาลก็อยู่ไม่เกิน 24 มี.ค. 66 อยู่แล้ว เพราะครบเทอมแล้ว ส่วนจะมียุบสภาก่อนหรือไม่อย่างไร นายกฯ พูดแล้วว่าอยู่ที่สถานการณ์ทางการเมือง เพราะคนมีอำนาจยุบคือนายกฯ แต่ตนพูดไปแล้วว่า อย่างน้อยท่านนายกฯ คงส่งสัญญาณให้ได้รับทราบเบื้องต้น

เมื่อถามว่าได้คาดหวังว่าพรรคประชาธิปัตย์จะได้ ส.ส. จำนวนเท่าใดหรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า เรื่องนี้เคยตอบไปแล้วว่า เรามั่นใจว่าจะได้ส.ส.มากกว่าเดิม คราวที่แล้วเราได้ ส.ส. 52 คน เที่ยวหน้าก็น่าจะได้มากขึ้น สำหรับโคราชมีการเปิดตัวผู้สมัครไปแล้ว 8 คน ยังเหลืออีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งจะทยอยเปิดตัวต่อไป พรรคฯ ก็จะส่งครบทุกเขต และมั่นใจว่าเที่ยวนี้อย่างน้อยประชาธิปัตย์ปักธงได้แน่นอน และประชาธิปัตย์ก็สู้ทุกเขต

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน