ปชป. มั่นใจ ปักธงภาคเหนือสำเร็จหลายจังหวัด ปลื้มกระแสตอบรับดี ทั้งนโยบายออกโฉนดที่ดิน-เอกสารสิทธิ์-ประกันรายได้ ตอบโจทย์ประชาชน

เมื่อวันที่ 9 ก.พ. 2566 นายจักษ์ พันธ์ชูเพชร รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เปิดเผยว่า ภายหลังจากพรรคประชาธิปัตย์ เปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. ภาคเหนือ และนำเสนอยุทธศาสตร์สร้างเงิน สร้างคน สร้างชาติ เกิดกระแสตอบรับเป็นอย่างมากจากประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือ

นายจักษ์ กล่าวต่อว่า โดยประชาชนในเขตภาคเหนือตอนบน ให้การตอบรับนโยบายเรื่องการออกโฉนดที่ดิน และการออกเอกสารกรรมสิทธิ์ที่ทำกินเป็นอย่างมาก เพราะยังมีประชาชนจำนวนมากที่ติดขัดเรื่องนี้ และถูกละเลยมานาน จนเป็นปัญหาเรื้อรัง การได้กรรมสิทธิ์ในที่ดินและได้สิทธิในการทำกิน จึงเป็นการตอบโจทย์ที่ตรงความต้องการของประชาชนอย่างมาก

นายจักษ์ กล่าวว่า รวมถึงการประกันรายได้เป็นอีกนโยบายที่เกษตรกรในภาคเหนือชื่นชม โดยเฉพาะเกษตรกรทำนาในภาคเหนือตอนล่างที่มองว่า ตลอดระยะเวลา 4 ปีที่ผ่านมา นโยบายการประกันรายได้ ทำให้ชาวนาลืมตาอ้าปากได้มากกว่าที่เคยเป็นอยู่ เพราะไม่ว่าทำนาเพื่อขายข้าว หรือทำนาเพื่อการบริโภคในครัวเรือนก็จะได้ส่วนต่างโอนเข้าบัญชีของเกษตรกรโดยตรง ตามนโยบายการประกันรายได้เกษตรกร

นายจักษ์ กล่าวต่อว่า เงินสนับสนุนที่ชาวนาเรียกว่าค่าไถหว่าน ไร่ละ 1,000 บาท ไม่เกิน 20 ไร่ ที่ผ่านมาทำให้ชาวนามีเงินใช้จ่ายเพื่อการทำนาได้เป็นอย่างดี และเมื่อชาวนาทราบว่า ประชาธิปัตย์จะทำนโยบายชาวนารับ 30,000 บาทต่อครัวเรือน ยิ่งจะทำให้เกษตรกรชาวนาสามารถทำนาต่อไปได้ ท่ามกลางราคาปุ๋ยที่ถีบตัวสูงขึ้น นโยบายนี้จึงเป็นความหวังของชาวนา

“จากนโยบายที่ตอบโจทย์และผลงานที่ประชาธิปัตย์ทำมา ทำให้ผมมั่นใจว่า เลือกตั้งครั้งนี้ประชาธิปัตย์จะปักธงในภาคเหนือได้ในหลายจังหวัด และได้จำนวนที่นั่งมากกว่าเดิม” รองโฆษกประชาธิปัตย์ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน