นายกสมาคม อบต. โวยแหลก ซัด 3 พรรคบิดเบือน ปมขึ้นค่าตอบแทน บอกสมาชิกจำชื่อพรรคที่ค้าน อย่าไปเลือก จ่อบุกทำเนียบ ให้กำลังใจ บิ๊กตู่

เมื่อวันที่ 10 ก.พ. 2566 นายวิระศักดิ์ ฮาดดา นายกสมาคมอบต.แห่งประเทศไทย ให้สัมภาษณ์กรณีมีพรรคการเมืองออกมาคัดค้านการขึ้นค่าตอบแทนให้สมาชิกอบต. ว่า ขณะนี้มีความพยายามบิดเบือนว่า การเรียกร้องของสมาคมฯ เป็นเรื่องการเมืองพยายามโยงให้เห็นว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม สั่งให้ขึ้นเพื่อหาเสียงกับสมาชิก อบต. ทั่วประเทศ

“ที่เห็นชัดมีแกนนำพรรคการเมือง 3 พรรคใหญ่ออกมาคัดค้าน ทั้งพรรคเพื่อไทย พรรคก้าวไกล และพรรคพลังประชารัฐ ไม่เห็นด้วยกับการขึ้นเงินค่าตอบแทนในครั้งนี้ ขอให้สมาชิก อบต. ทั่วประเทศเกือบ 4 แสนคน ช่วยกันจำ 3 พรรคนี้ไว้ว่าต่อต้านเรา” นายวิระศักดิ์ กล่าว

นายวิระศักดิ์ กล่าวว่า อบต.ไม่ได้ขึ้นค่าตอบแทนมานานกว่า 15 ปีแล้ว ไม่รู้ติดขัดตรงไหน จนกระทั่งกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.) กระทรวงมหาดไทย พิจารณาแล้วเห็นว่าควรจะเพิ่มค่าตอบแทนให้ จึงได้ยื่นให้คณะกรรมการกลั่นกรองของกระทรวงมหาดไทยพิจารณาตามขั้นตอน

นายวิระศักดิ์ กล่าวต่อว่า ยื่นมาตั้งแต่วันที่ 30 ก.ย. 2562 ตามลำดับ จนถึงปัจจุบัน ใกล้จะเสนอรมว.มหาดไทย ลงนามอนุมัติ เป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย และตามอำนาจหน้าที่ของราชการทั้งนั้น พวกตนแค่มาติดตามเรื่องในช่วงนี้ แต่กลับถูกมองว่าเป็นเรื่องการเมือง ถ้าฝ่ายข้าราชการกลัว ไม่เดินเรื่องนี้ต่อสมาคม อบต. ก็เสียโอกาสอย่างแน่นอน

“ถ้าเรื่องนี้สะดุดก็ให้นายก อบต. ทั่วประเทศรอสัญญาณจากผม เตรียมรถตู้ไว้จะขึ้นมาทำเนียบรัฐบาล เพื่อให้กำลังใจนายกฯ ลุงตู่ ให้กำลังใจเลขาธิการนายกรัฐมนตรีว่า ท่านไม่ต้องกลัวอะไร ถ้าทำตามกฎหมายทำตามขั้นตอน จะมาเมื่อไรขอหารือกันก่อน ส่วนพรรคการเมืองไหนที่คัดค้านพวกเราก็ให้จำไว้ เลือกตั้งในเวลาอันใกล้นี้ ก็อย่าไปเลือกพวกมัน” นายกสมาคมอบต.ฯ กล่าว

นายวิระศักดิ์ กล่าวว่า ขอวิงวอนอย่านำเรื่องไปเกี่ยวข้องกับการเมือง เนื่องจากพวกเราเดินเรื่องนี้มานาน จนกระทั่งอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นเกษียณไป 4 คนแล้ว เราแค่อยากผลักดันให้ อบต.ทั่วประเทศ ได้ปรับค่าตอบแทนให้เท่ากับเทศบาล เพราะค่าตอบแทนของอบต. ยังไม่เท่ากับค่าแรงขั้นต่ำในปัจจุบันด้วยซ้ำ อีกทั้งเราอยากจะลดความเหลือมล้ำของค่าแรง อบต. ที่น้อยกว่าทางเทศบาล จึงขอฝากไปถึงนายก อบต.ทั่วประเทศว่า ให้ท่านไปชี้แจงกับพรรคการเมือง หรือส.ส.ในพื้นที่ด้วยว่า เรื่องนี้เราทำมานานแล้ว ไม่เกี่ยวข้องกับการเมือง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน