รวมไทยสร้างชาติ ได้ส.ส.ในสภาฯ เพิ่มหลัง “ศิลัมพา” ใช้มติพรรคขับออก เผย “คริส โปตระนันทน์” เทคพรรคพลเมืองไทย เป็นพรรค “เราทำได้”

เมื่อวันที่ 22 ก.พ. 2566 ผู้สื่อข่าวรายว่า ก่อนการประชุมสภาฯ จะเริ่มขึ้น ได้มีเจ้าหน้าที่ในห้องประชุมสภาฯ นำป้ายชื่อพรรคพลเมืองไทย ออกจากห้องประชุม เนื่องจาก น.ส.ศิลัมพา เลิศนุวัฒน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลเมืองไทย ได้ย้ายสังกัดมาอยู่พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) อย่างเป็นทางการในวันนี้ (22 ก.พ.) ทำให้ไม่มี ส.ส.ของพรรคพลเมืองไทย ในข้อมูลของสำนักงานเลขาธิกาสภาฯ แล้ว

น.ส.ศิลัมพา ให้สัมภาษณ์ว่า เมื่อวันที่ 8 ก.พ.ที่ผ่านมา กรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) พลเมืองไทย มีมติให้ตนพ้นจากการเป็นสมาชิกพรรค ทำให้ตนต้องหาสังกัดใหม่ และเมื่อ 9 ก.พ.ที่ผ่านมา ตนได้สมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรครวมไทยสร้างชาติแล้ว และมีขั้นตอนที่ดำเนินการตามกฎหมาย โดยวันนี้ตนได้รับบัตรประจำตัว ส.ส. ที่เปลี่ยนแปลงชื่อพรรคเป็นรวมไทยสร้างชาติแล้ว

“ตอนที่เจ้าหน้าที่สภาฯ นำป้ายพรรคพลเมืองไทยออกจากห้องประชุม รู้สึกใจหายเหมือนกัน แต่ขณะนี้ได้ทำหน้าที่เป็น ส.ส.ของพรรครวมไทยสร้างชาติแล้ว” น.ส.ศิลัมพา กล่าว

เมื่อถามถึงการดำเนินกิจการของพรรคพลเมืองไทย น.ส.ศิลัมพา กล่าวว่า ตนทราบว่าเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา มีการประชุมรักษาการ กก.บห.พรรคพลเมืองไทย และมีมติเลือก กก.บห.พรรคชุดใหม่ โดยให้นายคริส โปตระนันทน์ อดีตสมาชิกพรรคก้าวไกล เป็นหัวหน้าพรรค และมีมติเปลี่ยนชื่อพรรคเป็น “พรรคเราทำได้” อย่างไรก็ตาม ในรายละเอียดต้องสอบถามจากนายคริสอีกครั้ง

น.ส.ศิลัมพา กล่าวด้วยว่า ก่อนหน้าที่นายสัมพันธ์ เลิศนุวัฒน์ จะลาออกจากหัวหน้าพรรคพลเมืองไทย ได้หารือกับนายคริส โดยชักชวนให้มาทำงานร่วมกัน แต่นายสัมพันธ์มองว่าหากจะทำพรรคการเมือง ควรให้เป็นภาพของคนรุ่นใหม่ ซึ่งนายสัมพันธ์ และตนทำงานร่วมกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ในฐานะสมาชิกพรรครวมไทยสร้างชาติ ต้องการที่จะเข้าไปร่วมงานการเมืองกับนายกฯ ดังนั้น จึงได้ลาออกจากพรรคพลเมืองไทย และให้นายคริสทำงานการเมืองในนามพรรคพลเมืองไทย ซึ่งปัจจุบันเปลี่ยนชื่อพรรคแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับพรรครวมไทยสร้างชาติ มีส.ส.ในสภา รวมแล้ว 2 คน คือ นางบุญญาพร นาตะธนภัทร ซึ่งย้ายมาจากพรรคพลังชาติไทย และน.ส.ศิลัมภา ที่ย้ายมาจากพรรคพลเมืองไทย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน