อนุทิน ยันไม่ปรับครม. แทน‘กนกวรรณ’ ชี้ใกล้ยุบสภา แนะนักการเมืองรักษาประชาธิปไตย เมินสร้างโมเดลยึดอำนาจอยู่ยาว เผยมอตโต ‘กินกันฉันด้วย ตีกันฉันป่วย’

เมื่อเวลา 14.10 น. วันที่ 23 ก.พ.2566 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ให้สัมภาษณ์กรณีศาลฎีกาพิพากษานางกนกวรรณ วิลาวัลย์ พ้นจากตำแหน่งรมช.ศึกษาธิการ และถูกเพิกถอนสิทธิทางการเมืองตลอดชีวิต จากกรณีผิดจริยธรรมร้ายแรง จากคดีรุกป่าเขาใหญ่ว่า แม้โควตารัฐมนตรีของพรรคจะว่าง แต่เวลาเหลือน้อย ถึงจะมีช่วงรักษาการ แต่คงไม่เสนอปรับครม.แล้ว เพราะมีขั้นตอนต่างๆ และนายกฯ ประกาศชัดเจนแล้วว่าจะยุบสภาภายในเดือนมี.ค. ตนก็ต้องมีสำนึก ไม่ไปทำอะไรระคายเบื้องพระยุคลบาท

เมื่อถามถึงช่วงนี้ มีการนำนายพลมาเป็นแกนนำพรรคมากขึ้น กังวลหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า หากมาทำพรรคแล้ว ตำแหน่งนายพลถือเป็นตำแหน่งติดตัว จึงไม่น่ากังวลเพราะไม่เกี่ยวกัน การเมืองก็คือการเมือง เมื่อเข้ามาทำงานนักการเมือง ก็คือนักการเมืองคนหนึ่ง ไม่มีอะไรแตกต่างจากนักการเมืองทั่วไป ไม่มีอะไรต้องน่ากลัว ทุกคนเข้ามาทำงานให้กับบ้านเมือง เราจะไปกลัวได้อย่างไร

ผู้สื่อข่าวถามว่าการยึดอำนาจเข้ามาแล้วยังไปต่อทางการเมือง จะกลายเป็นธรรมเนียมปฏิบัติหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า อย่ามองโลกในแง่ร้าย วันนี้ทุกคนซึมซับความสวยงามของระบอบประชาธิปไตย ว่าเป็นระบอบการปกครองที่ดีที่สุด คนที่เคยยึดอำนาจ สุดท้ายก็ต้องเข้าในระบบการเมืองในระบบเลือกตั้ง ตราบใดที่ยังมีระบบนี้อยู่ รักษาไว้ให้นานให้ดีที่สุด ส่วนคนที่ทำให้เกิดเหตุการณ์ไม่พึงไม่ประสงค์ได้ก็คือนักการเมือง ควรทำตามกฎหมาย ระเบียบ ข้อบังคับต่างๆ ให้เคร่งครัด ยึดมั่นในความสามัคคีปรองดองของคนในชาติ เมื่อทำอย่างนี้แล้ว เชื่อว่าจะไม่มีระบอบอื่นเข้ามาแทรกแซงระบอบประชาธิปไตยได้

เมื่อถามว่าพรรคภูมิใจไทยจะมีสโลแกนช่วงหาเสียงอย่างพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ในฐานะแคนดิเดตนายกฯ พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวติดตลกว่า “กินกันฉันด้วย ตีกันฉันป่วย อร่อยบอกด้วย ถึงป่วยก็ไป”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน