“ชวน” เตรียมลงพื้นที่ ช่วยปชป.หาเสียงหลังยุบสภา เผยคุย “มาร์ค” ให้ช่วยหาเสียง ขึ้นอยู่กับเจ้าตัว คาดหลังเลือกตั้ง พรรคการเมืองเหลือน้อยลง ย้ำไม่สนับสนุนรับเงินซื้อเสียง

20 มี.ค. 66 – ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงการตรวจสอบจริยธรรม ส.ส. ที่พบว่า มีเรื่องค้างและทำไม่แล้วเสร็จจำนวนมาก ทำให้ถูกมองว่า เป็นการช่วยเหลือกันเองหรือไม่ ว่า

กรรมการจริยธรรมชุดนี้ถือว่าดีที่สุด แม้ตนจะเคยเป็นกรรมการจริยธรรมชุดอื่นแต่ทำงานไม่เท่าคณะกรรมการจริยธรรมชุดนี้ ไม่มีอนุกรรมการที่ช่วยเหลือใคร ตนเป็นผู้ตั้งประธานคณะอนุกรรมการ ซึ่งเป็นถึงรองอัยการ ถือว่ามีความสุจริต และที่ผ่านมาการนำเสนอของคณะอนุกรรมการไม่มีกรรมการชุดใหญ่ที่ไม่เห็นด้วยตามนั้น ทั้งไม่เคยมีการช่วยเหลือ

ส่วนกรณีที่ถูกมองว่าการทำงานล่าช้า เพราะมีคนที่ถูกกล่าวหาขอขยายเวลา ซึ่งตามระเบียบสามารถทำได้ จึงทำให้บางเรื่องขยายเป็นปี สัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นการประชุมคณะกรรมการจริยธรรมเป็นครั้งสุดท้าย ซึ่งตนได้ทำหนังสือขอบคุณทุกคนแล้ว

นายชวน กล่าวด้วยว่า สำหรับการเมืองหลังการเลือกตั้ง เป็นเรื่องที่คาดหมายอยาก แต่ดูถ้าดูตามโพล ก็ไม่รู้ใครจะแลนด์สไลด์บ้าง แต่ดูแล้วพรรคการเมืองคงลดลง เชื่อว่ารัฐบาลจะเปลี่ยนเชิงโครงสร้าง พรรคร่วมรัฐบาล คงมีไม่ถึง 19 พรรค และพรรคที่อยู่ในสภาฯ คงไม่ถึง 26 พรรค

อย่างไรก็ตาม หากยุบสภาฯ จะมีเวลาให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประกาศวันเลือกตั้ง ภายใน 5 วัน โดยโอกาสและความเป็นไปได้ จะอยู่ในวันที่ 7 พ.ค. หรือ 14 พ.ค.

“โฉมหน้ารัฐบาลไม่อาจรู้ได้ว่า ใครอยู่กับใคร สื่อมวลชนอาจจะรู้ดีกว่าผม ว่ามีใครไปจับมือกับใครไว้ล่วงหน้า แม้จะมีคนออกมาปฏิเสธก็ตาม ผมไม่ขอวิจารณ์ แต่ผมขอให้การทำงานมีความต่อเนื่อง เพราะระบอบประชาธิปไตย การทำงานที่ต่อเนื่องนั้นเป็นประโยชน์กับประชาชน

รัฐบาลบางชุดไม่ต่อเนื่องเรื่องนโยบาย เพราะถือว่าไม่ใช่ของเขา เป็นเรื่องที่น่าเสียดาย ผมคิดว่าความต่อเนื่องจะทำให้กฎหมายที่มีปัญหาและเป็นประโยชน์ จะไม่ค้างพิจารณาและดำเนินการต่อไปได้ ในสภาชุดต่อไป ผมเชื่อว่าร่างกฎหมายที่ค้างคงทำต่อในสภาชุดต่อไป” นายชวน กล่าว

เมื่อถามว่า ส.ส. รุ่นใหม่ วิพากษ์วิจารณ์การทำงานของประธานสภาฯ ค่อนข้างรุนแรงรู้สึกอย่างไรบ้าง นายชวน กล่าวว่า หน้าที่เราคือฟังและอธิบายไป โดยทั่วไปร้อยละ 99.99 ก็เข้าใจ

ต่อข้อถามว่า มองว่าประชาชนตื่นตัวในการเลือกตั้งมากน้อยเพียงใด นายชวน กล่าวว่า การที่ไม่มีสภาฯมา 5 ปีอาจทำให้ความทรงจำในอดีตหายไป บางคนลืมว่าอะไรดี อะไรชั่ว คนรุ่นใหม่ที่เติบโตขึ้นมาเขาก็ไม่รู้หลายเรื่อง ว่าเกิดอะไรขึ้นในบ้านเมือง ดังนั้นจึงต้องให้ข้อมูลเขา

ขณะเดียวกันส.ส.รุ่นใหม่ก็ไม่ทราบ ซึ่งตนเป็นรุ่นเก่าจึงพอรู้ เพราะเห็นด้วยตาตนเอง ดังนั้นในการหาเสียงครั้งนี้ น่าจะมีส่วนให้ข้อมูลกับประชาชนมากพอสมควรว่า ก่อนหน้าที่จะมาถึงวันนี้บ้านเมืองเป็นอย่างไร การเป็นผู้แทนฯ มา 16 สมัย 54 ปี เห็นตั้งแต่สภาฯ มี 219 จนปัจจุบันมี 500 คน วันนี้บ้านเมืองเปลี่ยนแปลงไปมาก สิ่งที่ดีมีจำนวนมากแต่สิ่งที่ร้ายก็ตามมาเช่นเดียวกัน

ดังนั้นการได้ถ่ายทอดข้อมูลให้ประชาชนเข้าใจจะทำให้ประชาชนเข้าใจวิถีทางประชาธิปไตยมากขึ้น แต่ก็ต้องให้เกียรติพวกเขาในการตัดสินใจ อย่างไรต้องเคารพแต่อยากให้การใช้ดุลยพินิจมาจากพื้นฐานความรู้ที่มีความเข้าใจ

“ผมเป็นคนคิดตั้งแต่ต้นในเรื่องการรักษาฟรีเด็กและผู้สูงอายุ ส่วนช่วงวัยกลางๆ ถ้าจนต้องมีบัตรผู้มีรายได้น้อย และสิ่งนี้ก็พัฒนามาเรื่อยๆจนถึงปัจจุบัน ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่ดี ทีแปลกคือเบี้ยผู้สูงอายุกลายเป็นว่าทุกพรรคเห็นด้วยแล้ว โดยมีการเกกันว่าพรรคนั้นพรรคนี้ให้กี่พัน สมัยที่ผมทำไว้ 200-300 บาท

จากนั้น 5 ปีกว่า ที่นายทักษิณเป็นรัฐบาลไม่ได้เพิ่มให้แม้แต่บาทเดียว เพราะมองว่า เป็นนโยบายของพรรคประชาธิปัตย์ กระทั่ง พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ มาเป็นนายกฯ จึงเพิ่มให้อีก บัดนี้น่าดีใจและเห็นว่าจะต้องเพิ่มให้เขาในอนาคตด้วย เช่นเดียวกับกยศ. ผมยอมเสียคะแนนถ้าจะบอกว่าน้องๆ ที่กู้ยืมเรียนไป ขอได้โปรดคืนเพื่อให้รุ่นน้องต่อไปได้ใช้เรียน” นายชวน กล่าว

นายชวน กล่าวต่อว่า ตนเตรียมลงพื้นที่ช่วยพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) หาเสียง ในส่วนของบัญชีรายชื่อ ส่วนที่ พรรค ปชป. จะเชิญ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และอดีตหัวหน้าพรรคฯ มาร่วมหาเสียงด้วยหรือไม่นั้น ตนได้มีการพูดคุยกับนายอภิสิทธิ์แล้ว แต่ก็ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของนายอภิสิทธิ์เอง

เมื่อถามถึงการปราศรัยที่ส่งเสริมให้ประชาชนรับเงิน แต่ไม่ต้องเลือกพรรคนั้น ถูกต้องหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า ตนไม่สนับสนุน สำหรับตนใช้คำขวัญว่า “ศักดิ์ศรีชาวตรัง ใครอย่ามุ่งหวังซื้อด้วยเงินตรา” และ “ไม่โกง ไม่กิน ไม่สิ้นชาติ” ตนจำได้คำเหล่านี้ใช้ได้กับพวกซื้อเงิน ซึ่งบางทีสู้ได้แต่เหนื่อย ช่วงปลายชีวิตสิ่งที่อยากทำคือ ออกไปขอบคุณชาวบ้านก่อนที่จะเป็นอัลไซเมอร์ หรือก่อนที่คนช่วยเราจะล้มหายตายจากไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน