ชัยชนะ ดับข่าวขน 16 ส.ส. ประชาธิปัตย์ ติดต่อขอเข้าร่วมรัฐบาล ยืนยัน ไม่จริง เผย “4 ทำ 3 ไม่” ชี้ รอกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ตัดสินใจ

วันที่ 19 พ.ค.2566 นายชัยชนะ เดชเดโช ว่าที่ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงกระแสข่าวความเคลื่อนไหวของว่าที่ ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ ที่มีการระบุนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รักษาการเลขาธิการพรรค พยายามติดต่อไปยังพรรคก้าวไกลและพรรคเพื่อไทย เพื่อขอเข้าร่วมรัฐบาล โดยมีนายเดชอิศม์ ขาวทอง ว่าที่ส.ส.สงขลา รักษาการรองหัวหน้าพรรคฯ ดูแลภาคใต้ และตน เป็นคีย์แมนหลักในการเดินเกม

นายชัยชนะ กล่าวยืนยันว่า กระแสข่าวนี้ไม่เป็นความจริง แต่พอเข้าใจว่าที่มีกระแสข่าวออกมา เป็นเพราะประชาชนอยากทราบจุดยืนของพรรคประชาธิปัตย์ ว่าในเมื่อมีกระบวนการจัดตั้งรัฐบาลดำเนินการอยู่ และมีบางพรรคที่แสดงจุดยืนไปแล้ว ทางพรรคประชาธิปัตย์จะมีความคิดเห็นอย่างไร

นายชัยชนะ กล่าวต่อว่า ในฐานะถูกพาดพิงว่าเป็นคีย์แมนในการติดต่อเข้าร่วมรัฐบาลที่กำลังจัดตั้งอยู่นี้ ต้องขอชี้แจงว่า การที่พรรคประชาธิปัตย์ได้ ส.ส.อย่างไม่เป็นทางการมาเพียง 24 – 25 คนนั้น แสดงให้เห็นถึงคำตอบของประชาชนที่อยากให้พรรคประชาธิปัตย์ เดินไปทางไหน ซึ่งที่ผ่านมาจุดยืนของพรรคในการหาเสียง โดยเฉพาะ “4 ทำ 3 ไม่” ก็คือ

“จะทำประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขให้เข้มแข็งและยั่งยืนสืบไป ทำประชาธิปไตยสุจริต ทำประชาธิปไตยท้องอิ่มตามแนวทางสร้างเงิน สร้างคนสร้างชาติ และจะขจัดยาเสพติดให้หมดไปด้วยแนวทางตาต่อตาฟันต่อฟัน สนับสนุนกัญชาทางการแพทย์ แต่ไม่เอากัญชาเสรี พร้อมกับ ไม่เลิก มาตรา 112 ไม่เอายาเสพติด และไม่เอาทุจริตคอร์รัปชั่น” นายชัยชนะ กล่าวและว่า

อย่างไรก็ตาม การตัดสินใจว่า พรรคประชาธิปัตย์จะไปในทิศทางใดนั้น จะต้องรอกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ประชุมร่วมกับ ส.ส.ชุดใหม่ ที่จะภายหลังจากที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประกาศผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน