ชัยธวัช เปิดเบื้องหลัง ก้าวไกล ยอมถอยหนึ่งก้าว ตำแหน่งประธานสภา เพื่อเดินหน้าตั้งรัฐบาล แฉมีบางฝ่ายไม่ชอบใจ อยากให้ถอนตัวเป็นฝ่ายค้าน
วันที่ 5 ก.ค.2566 นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ในรายการ Live “กรรมกรข่าว คุยนอกจอ” 05/07/66 ผ่านทางยูทูบ สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว ตอนหนึ่งกล่าวว่า ในเรื่องของประธานสภา แม้ตอนนำเรื่องเสนอคนกลางเป็นประธานสภาไปประชุมหารือในพรรคจะมีเสียงแตกอยู่บ้าง ไม่ได้มีความเป็นเอกภาพก็ตาม ซึ่งจริงๆแล้ว เราตั้งใจที่จะทำให้จุดเริ่มต้นของรัฐบาลประชาธิปไตยคืนความเป็นปกติให้กับระบบรัฐสภาบ้านเรา เริ่มต้นก็คือพรรคที่ชนะการเลือกตั้งอันดับ 1 เป็นประธานรัฐสภาเราตั้งใจแบบนั้นจริงๆ
แต่เมื่อประเมินกับสถานการณ์ทางการเมืองที่เป็นจริง และเป้าหมายสุดท้ายที่จะรักษาเอกภาพที่จัดตั้งรัฐบาลร่วมกันของ 8 พรรคการเมืองเพื่อเสนอ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล และ แคนดิเดตนายกฯ เป็นนายกรัฐมนตรี สุดท้ายก็ต้องยอมถอยหนึ่งก้าว เหตุผลสำคัญคือการรักษาเอกภาพของ 8 พรรคเอาไว้

เลขาธิการพรรคก้าวไกล กล่าวต่อว่า เมื่อมีข้อสรุปนี้มีบางฝักบางฝ่ายไม่ชอบใจ โดยมีฉากทัศน์ที่ว่าเมื่อวานนี้ (4 ก.ค.) พรรคก้าวไกล ประกาศถอนตัวออกจากการร่วมรัฐบาลมาเป็นฝ่ายค้าน มีคนอยากให้ออกหน้าแบบนั้น เราประเมินแล้วว่าถ้าเป็นแบบนั้นจริงๆ ผลประโยชน์ต่อส่วนรวมและความคาดหวังของประชาชนจำนวนมาก ที่ต้องการเห็น 8 พรรคเดินหน้าจัดตั้งรัฐบาลต่อ เลยตัดสินใจแบบนี้ มีด้านดีคือว่าเรามีความชัดเจนมากขึ้นในการจัดตั้งรัฐบาล โดยเฉพาะ 2 พรรคใหญ่ ที่ร่วมกันแถลงว่า จะเสนอนายพิธา อย่างสุดความสามารถ การยืนยันในเอ็มโอยู และเพิ่มเติมรายละเอียด